22:03 05/05/2021

Chính phủ sắp có "gói" hỗ trợ kinh tế lần 2?

Vũ Phong -

Chính phủ đã có Nghị định 52 về gia hạn tiền nộp thuế, tiền thuê đất... với tổng giá trị lên tới 115.000 tỷ đồng...

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương trả lời tại buổi họp báo
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương trả lời tại buổi họp báo

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2021, nhiều câu hỏi về việc hỗ trợ doanh nghiệp và người dân trong thời gian tới trong bối cảnh tác động của làn sóng Covid-19 thứ 4 đã được đặt ra như: Chính phủ đã nghiên cứu các giải pháp chính sách về gói hỗ trợ thứ 2 hay chưa? Và nếu có bao giờ sẽ có gói hỗ trợ này?

Chia sẻ về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho rằng không nên dùng khái niệm “gói”, thay vào đó là tập hợp các giải pháp của các ngành, các lĩnh vực khác nhau để hướng tới một mục tiêu chung là hỗ trợ nền kinh tế vượt qua khó khăn của đại dịch Covid-19.

Về tiến độ của các giải pháp, trong tháng 2/2021 vừa qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản xây dựng đề cương, dự kiến ​​một số giải pháp, yêu cầu các bộ liên quan, cho ý kiến ​​về các giải pháp mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất để tổng hợp báo cáo Chính phủ. Trong quá trình này, hoạt động tích cực, chủ động của các bộ phát huy hiệu quả tốt, trên cơ sở kiểm tra các giải pháp đạt được trong năm 2020 để đề xuất các giải pháp mới, các kiến ​​nghị trong năm 2021.

“Trong lĩnh vực tiền tệ, năm 2020, Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 01 về thời hạn nợ cơ cấu, miễn phí. Đối với Thông tư 01, Ngân hàng Nhà nước đã cập nhật hệ thống kiểm tra và tiếp tục ban hành Thông tư 03 ngày 2/4/2021 để sửa đổi bổ sung một số điều của Thông tư 01 tiếp tục thực hiện trong năm 2021”,Thứ trưởng Trần Quốc Phương thông tinn.

Liên quan đến lĩnh vực tài chính, năm 2020, Bộ Tài chính đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan trình Chính phủ ban hành Kế hoạch số 41 gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất. Đến nay, sau khi rà soát, đánh giá nội dung, Bộ Tài chính cũng đã trình Chính phủ để ban hành Nghị định số 52 (19/4/2021) tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế đất năm 2021… trong đó có lộ trình chung, đặc biệt là mở rộng về đối tượng.

Bổ  sung thêm, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết, do tình hình dịch bệnh Covid-19, năm 2020, Chính phủ đã ban hành gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

"Mới đây, Chính phủ đã thảo luận và giao Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tổng kết lại sau đó sẽ báo cáo với Chính phủ. Vừa xong, Chính phủ đã có Nghị định 52 về gia hạn tiền nộp thuế,… tổng cộng một gói hỗ trợ khoảng 115.000 tỷ đồng", ông Sơn nói.