08:18 09/03/2019

Chính phủ Trung Quốc ủng hộ Huawei kiện Chính phủ Mỹ

An Huy

Ngoại trưởng Trung Quốc nói rằng Huawei có quyền từ chối việc “bị biến thành nạn nhân như những con cừu im lặng”

Hôm thứ Năm tuần này, Huawei đã nộp đơn kiện Chính phủ Mỹ - Ảnh: Getty/CNBC.
Hôm thứ Năm tuần này, Huawei đã nộp đơn kiện Chính phủ Mỹ - Ảnh: Getty/CNBC.

Chính phủ Trung Quốc đã lên tiếng ủng hộ việc tập đoàn công nghệ Huawei kiện Chính phủ Mỹ, nói rằng Huawei có quyền từ chối việc "bị biến thành nạn nhân như những con cừu im lặng", hãng CNBC đưa tin.

Hôm thứ Năm, Huawei nộp đơn lên tòa án Mỹ, cáo buộc việc Washington vi phạm Hiến pháp Mỹ khi cấm các cơ quan chính phủ nước này sử dụng thiết bị mạng của Huawei.

Phát biểu ngày 8/3, Ngoại trưởng kiêm Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Vương Nghị nói rằng Bắc Kinh ủng hộ cuộc đấu pháp lý giữa Huawei với Chính phủ Mỹ.

"Trung Quốc đã và sẽ tiếp tục thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ tuyệt đối các lợi ích chính đáng và hợp pháp của doanh nghiệp và công dân Trung Quốc", ông Vương Nghị nói.

"Ngoài ra, chúng tôi ủng hộ công ty và cá nhân liên quan sử dụng biện pháp bằng pháp lý để bảo vệ quyền lợi của chính họ và từ chối việc bị biến thành nạn nhân như những con cừu im lặng", ông Vương Nghị phát biểu tại kỳ họp Quốc hội Trung Quốc.

"Công ty và cá nhân liên quan" mà ông Vương Nghị nhắc đến được hiểu là Huawei và Giám đốc tài chính (CFO) của tập đoàn này là bà Mạnh Vãn Châu - người bị bắt ở Canada hồi tháng 12 năm ngoái và đang đối mặt khả năng bị dẫn độ đến Mỹ. Washington cáo buộc bà Mạnh, con gái của nhà sáng lập Huawei Nhiệm Chính Phi, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran, nhưng bà này phủ nhận.

Trong đơn kiện Chính phủ Mỹ, Huawei nhắm vào một điều khoản thuộc Đạo luật Thẩm quyền quốc phòng 2019 của Mỹ. Đây là điều khoản cấm bất kỳ cơ quan điều hành, nhà thầu chính phủ hay công ty nào có nhận vốn vay hoặc ngân sách chính phủ được phép sử dụng thiết bị Huawei và một công ty Trung Quốc khác là ZTE. Huawei nói điều khoản này là một sự trừng phạt pháp lý không thông qua xét xử - điều mà Hiến pháp Mỹ quy định cấm.

Trước khi Huawei kiện Chính phủ Mỹ, bà Mạnh cũng đã đâm đơn kiện Chính phủ Canada, cáo buộc rằng nhà chức trách của nước này đã có nhiều vi phạm trong quá trình tiến hành bắt giữ bà.

"Người ta có thể nói đúng hay nói sai, nhưng công lý sẽ đến lúc được thực thi. Những gì mà chúng ta đang đứng lên để bảo vệ không chỉ là lợi ích của một công ty, mà còn là quyền lợi chính đáng của quốc gia về sáng tạo, và rộng hơn là quyền cơ bản của mọi quốc gia có mong muốn được tiến lên trên những nấc thang công nghệ", ông Vương Nghị nói.

Phát biểu của ông Vương Nghị là lập luận mới nhất trong chuỗi lập luận từ Huawei và Bắc Kinh nhằm cáo buộc Mỹ đang tiến hành một cuộc tấn công có sự trù tính từ trước nhằm vào công ty này. 

Chính phủ Trung Quốc luôn có ý cho rằng nguyên do dẫn tới việc Mỹ tấn công Huawei là do Washington cảm thấy lợi ích kinh doanh của mình bị đe dọa bởi Huawei, và rộng hơn là công nghệ của Trung Quốc.

Trong khi đó, Mỹ nói rằng điều khiến họ lo ngại là những rủi ro an ninh mà Huawei đặt ra, nghi ngờ thiết bị của hãng này có thể có "cửa sau" mà Chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng cho mục đích gián điệp.