18:04 31/07/2019

Đàm phán thương mại Mỹ-Trung lặng lẽ kết thúc sớm

Bình Minh

Cùng với đó là phản hồi gay gắt từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc đối với lời cảnh báo mà Tổng thống Donald Trump đưa ra hôm thứ Ba

Từ trái qua: Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sau khi kết thúc vòng đàm phán thương mại ở Thượng Hải ngày 31/7 - Ảnh: Reuters.
Từ trái qua: Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sau khi kết thúc vòng đàm phán thương mại ở Thượng Hải ngày 31/7 - Ảnh: Reuters.

Vòng đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ở Thượng Hải chỉ kéo dài có nửa ngày trước khi kết thúc vào ngày thứ Tư, cùng với đó là phản hồi gay gắt từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc đối với lời cảnh báo mà Tổng thống Donald Trump đưa ra hôm thứ Ba.

Theo hãng tin Reuters, Đại diện thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer và Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hạ cánh xuống Thượng Hải vào ngày thứ Ba. Cùng ngày, ông Trump có loạt dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter cáo buộc Trung Quốc cố tình kéo dài đàm phán và cảnh báo kết quả xấu nếu Trung Quốc tiếp tục làm như vậy.

Tối ngày thứ Ba, ông Lighthizer và ông Mnuchin đã cùng các nhà đàm phán Trung Quốc, dẫn đầu là Phó thủ tướng Lưu Hạc, dùng bữa tại khách sạn Fairmont Peace Hotel. Ngày thứ Tư, đàm phán chỉ diễn ra trong vỏn vẹn nửa ngày và kết thúc sớm hơn dự kiến.

Ông Lưu Hạc đã vẫy chào tạm biệt các nhà đàm phán Mỹ khi đoàn xe của họ rời Nhà khách Quốc gia Xijiao ở Thượng Hải. Trước đó, hai bên hoàn tất nghi thức chụp ảnh chung vào lúc khoảng 1h45 chiều, sớm hơn khoảng nửa tiếng so với thời điểm dự kiến bắt đầu.

Một quan chức Mỹ nói với Reuters rằng đoàn Mỹ ra sân bay để lên đường về nước. Sau đàm phán, hai bên chưa có tuyên bố nào được đưa ra, nên chưa rõ vòng đàm phán này thảo luận về những nội dung gì và mang lại kết quả như thế nào.

Trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm nay (31/7), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khi được hỏi về những dòng tweet cảnh báo của ông Trump đã đáp rằng chính Mỹ mới là bên liên tục thay đổi trên bàn đàm phán chứ không phải Trung Quốc.

"Tôi tin rằng chẳng có tác dụng gì khi Mỹ tiếp tục chiến dịch gây sức ép tối đa của họ vào thời điểm này. Chẳng ích gì khi khuyên người khác uống thuốc trong khi chính mình là người bị bệnh", bà Hoa nói.

Tổng biên tập tờ báo Trung Quốc Thời báo Hoàn cầu, ông Hu Xijin, viết trên mạng xã hội Twitter rằng các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đã có các cuộc trao đổi "hiệu quả và mang tính xây dựng".

"Hai bên đã thảo luận việc Trung Quốc tăng mua nông sản Mỹ và phía Mỹ đã nhất trí tạo điều kiện. Hai bên sẽ tiếp tục đàm phán thêm", ông Hu viết, và không đưa ra chi tiết cụ thể.

Trước đó, một bài viết đăng trên Thời báo Hoàn cầu nói nếu Washington vẫn giữ "ảo tưởng" rằng Bắc Kinh sẽ nhân nhượng trong những vấn đề liên quan đến chủ quyền, thì "chẳng có thỏa thuận cũng không sao".