09:49 28/02/2022

Chính phủ Ukraine nhận quyên góp bằng tiền ảo, thu về hơn 10 triệu USD sau 2 ngày

Đức Anh -

Tiền ảo đang trở thành một công cụ để huy động quyên góp của Chính phủ Ukraine trong bối cảnh xung đột vũ trang với Nga leo thang, sau khi quân đội Nga tiến vào nước này thứ Năm tuần trước...

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy tổ chức họp báo về hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine hôm 25/2 - Ảnh: Getty Images
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy tổ chức họp báo về hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine hôm 25/2 - Ảnh: Getty Images

Tài khoản Twitter chính thức của Chính phủ Ukraine hôm thứ Bảy (26/2) đã đăng tải địa chỉ của 2 ví điện tử để nhận quyên góp từ cộng đồng tiền ảo. Trong đó, một ví chỉ nhận Bitcoin và ví còn lại nhận Ethereum và Tether – tiền ảo được neo giá vào đồng USD.

Tính tới ngày Chủ nhật, hai ví điện tử này đã nhận được hơn 10,2 triệu USD tiền ảo, theo hãng phân tích chuỗi khối Elliptic. 

Theo Elliptic, các mạnh thường quân cũng quyên góp cho Chính phủ Ukraine 1,86 triệu USD thông qua việc bán NFT - ban đầu dự định được bán để huy động tiền cho Julian Assange - người sáng lập WikiLeaks.

NFT (non-fungible token) là một loại tài sản số sử dụng chuỗi khối, đại diện cho quyền sư hữu các tài sản ảo như tác phẩm nghệ thuật, nhân vật game và vô số thứ khác.

Nếu tính cả số tiền ảo được quyên góp cho các tổ chức phi chính phủ để ủng hộ quân đội Ukraine, tổng số tiền lên tới 16,7 triệu USD.

Cũng chia sẻ trên Twitter, Phó Thủ tướng Ukraine Mykhailo Fedorov đăng tải về các địa chỉ ví tiền ảo trên và nói: "Hãy ủng hộ người dân Ukraine. Chúng tôi hiện nhận quyên góp bằng tiền ảo". Ông Fedorov cũng là Bộ trưởng Chuyển đổi số của Ukraine.

Đăng tải trên Twitter của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Chuyển đổi số Ukraine Mykhailo Fedorov hôm thứ Bảy - Ảnh:  Twitter
Đăng tải trên Twitter của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Chuyển đổi số Ukraine Mykhailo Fedorov hôm thứ Bảy - Ảnh:  Twitter

Tiền ảo đang trở thành một công cụ để huy động quyên góp của Chính phủ Ukraine trong bối cảnh xung đột vũ trang với Nga leo thang, sau khi quân đội Nga tiến vào nước này thứ Năm tuần trước.

Come Back Alive, một tổ chức phi chính phủ cung cấp trang thiết bị cho quân đội Ukraine đã bắt đầu nhận quyên góp bằng tiền ảo từ năm 2018. Từ khi Nga bắt đầu mở chiến dịch quân sự vào Ukraine, tổ chức này đã huy động được hàng triệu USD bằng tiền ảo.

“Các loại tài sản số như Bitcoin đang nổi lên như một công cụ thay thế để huy động tiền từ cộng đồng”, Tom Robinson, nhà khoa học trưởng của Elliptic, nói trong một bài đăng blog ngày hôm qua. “Tài sản số cho phép quyên góp xuyên biên giới nhanh chóng, ‘qua mặt’ các tổ chức tài chính vốn có thể chặn giao dịch với những tổ chức này”.

Tuần trước, trang gây quỹ trên nền tảng Patreon của tổ chức Come Back Alive đã bị dừng hoạt động. Patreon nói rằng nền tảng này “không cho phép bất kỳ chiến dịch gây quỹ nào có liên quan tới bạo lực hay mua bán thiết bị quân sự”.

Quân đội Ukraine ban đầu nói rằng họ không nhận quyên góp bằng tiền ảo khi mà website cả Chính phủ nước này nói rằng “pháp luật quốc gia không cho phép Bộ Quốc phòng Ukraine sử dụng các hệ thống thanh toán khác (Webmoney, Bitcoin, PayPal…)”. Tuy nhiên, sau đó có vẻ Chính phủ Ukraine đã thay đổi lập trường.

Ở một diễn biến khác, hôm qua, Phó Thủ tướng Fedorov của Ukraine đã kêu gọi các sàn tiền ảo lớn chặn các giao dịch thanh toán cho người dùng Nga.

“Cần phải đóng băng không chỉ các tài khoản có liên quan tới chính trị gia Nga và Belarus mà còn cả những người dùng bình thường”, ông Fedorov viết trên Twitter.

Mỹ, các nước đồng minh châu Âu và Canada hôm thứ Bảy đã đồng ý loại bỏ một số ngân hàng của Nga ra khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT. Các nước này cũng sẽ ngăn chặn Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) sử dụng các nguồn dự trữ quốc tế.