18:41 05/06/2021

Chính thức ra mắt Quỹ vaccine phòng chống Covid-19

Tiến Dũng -

Tối nay (5/6), dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 sẽ chính thức ra mắt tại Hà Nội..

Ảnh minh họa - Ảnh: VGP.
Ảnh minh họa - Ảnh: VGP.

Cùng tham dự sự kiện có lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bộ, ngành, đoàn thể chính trị xã hội, đại diện người dân và cộng đồng doanh nghiệp. 

Tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có bài phát biểu quan trọng kêu gọi đồng bào chiến sĩ cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài chung sức đồng lòng với Chính phủ góp sức, góp tiền cho Quỹ vaccine để có vaccine sớm nhất tiêm cho nhân dân.

Sự kiện sẽ được tường thuật trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tại địa chỉ chinhphu.vn, baochinhphu.vn, fanpage Thông tin Chính phủ.

Kể từ khi nhậm chức ngày 5/4/2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã quyết liệt, nhất quán, thần tốc với chiến lược vaccine, phải bằng mọi giá, mọi cách để có vaccine tiêm cho nhân dân.

Thủ tướng khẳng định trong thời điểm khó khăn này, sức khỏe của nhân dân là quan trọng nhất, đặt nhiệm vụ bảo vệ tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết. Dù Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong phòng chống dịch, nhưng để thắng lợi trong cuộc chiến chống Covid-19 cần có vaccine. Đây là vũ khí tiên quyết để giành được thắng lợi toàn diện. 

Theo tính toán của Bộ Tài chính, với dự kiến mua 150 triệu liều vaccine cho khoảng 75 triệu người của Bộ Y tế, cần khoảng 25.200 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí mua vaccine khoảng 21.000 tỷ đồng; kinh phí vận chuyển, bảo quản, phân phối, tổ chức tiêm chủng khoảng 4.200 tỷ đồng. Bên cạnh đó, còn phải tiêm nhắc lại định kỳ. Việc này đòi hỏi kinh phí lớn trong khi đất nước còn khó khăn, ngân sách nhà nước còn hạn hẹp. 

Trong bối cảnh đó, ngày 26/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Nghị quyết 53/NQ-CP thông qua chủ trương thành lập Quỹ vaccine phòng Covid-19. Ngay sau đó, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cũng đã ký ban hành Quyết định 779/QĐ-TTg thành lập Quỹ vaccine phòng Covid-19.

Theo Quyết định, Quỹ vaccine phòng Covid-19 Việt Nam được thành lập để tiếp nhận, quản lý, sử dụng các nguồn tài trợ, hỗ trợ, đóng tự nguyện bằng tiền, vaccine của các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước và các nguồn vốn hợp pháp khác cho hoạt động mua, nhập khẩu vaccine, nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước và sử dụng vaccine phòng Covid-19 cho người dân.

Quỹ do Bộ Tài chính quản lý, có tên giao dịch tiếng Anh của Quỹ Vietnam Fund for Vacination Prevention of Coronavirus Disease 2019 (viết tắt là VFVC). Quỹ có chức năng quản lý, điều phối các nguồn lực tài chính, hiện vật của Quỹ để tài trợ, hỗ trợ cho hoạt động mua, nhập khẩu vaccine, nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước và sử dụng vaccine phòng Covid-19.

Tại sự kiện hôm nay, Thủ tướng Chính phủ sẽ kêu gọi và gửi lời cảm ơn tới đồng bào, chiến sĩ cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài, các doanh nghiệp, doanh nhân, mọi tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, những người bạn, các đối tác quốc tế của Việt Nam tự nguyện tham gia đóng góp, tài trợ, hỗ trợ cho Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 bằng kinh phí, vật chất, công sức, trí tuệ, tình cảm, theo mọi hình thức, ở mọi nơi, mọi lúc.

Quan điểm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là mọi khoản kinh phí đóng góp dù nhiều hay ít, mọi lời góp ý, mọi sự ủng hộ cho công cuộc phòng chống Covid-19 nói chung và cho Quỹ vaccine phòng Covid-19 nói riêng đều được nâng niu, trân trọng.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu mọi tổ chức, cá nhân liên quan cần hành động khẩn trương nhất với tinh thần trách nhiệm cao nhất, tạo điều kiện cho người dân, cho các nhà hảo tâm để đóng góp cho Quỹ bằng mọi hình thức thuận tiện nhất; quản lý công khai, minh bạch, sử dụng đúng mục đích, đúng đối tượng, tiết kiệm, hiệu quả nhất để tiêm vaccine cho người dân.

Mới đây, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp tổ chức phát động chương trình nhắn tin “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19” trên Cổng Thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400. Mọi người dân có thể ủng hộ Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 với đơn vị nhỏ nhất là 1.000 đồng.

Theo số liệu cập nhật tới 16h ngày 4/6 của Ban Quản lý Quỹ Vaccine phòng Covid-19, Quỹ đã tiếp nhận được hơn 264,8 tỷ đồng, hơn 8.700 USD và hơn 2.700 EUR.

Trước đó, tại họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 3/6, Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn cho biết đến nay, Bộ Y tế đã được các đơn vị tài trợ khoảng 1.000 tỷ đồng và sẽ chuyển vào Quỹ. Ngoài ra, các doanh nghiệp thuộc Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cam kết ủng hộ cho Quỹ hơn 2.000 tỷ đồng. Như vậy, tổng số tiền đóng góp vào quỹ vaccine thời gian tới ước tính là hơn 3.000 tỷ đồng.

VnEconomy sẽ liên tục cập nhật thông tin của sự kiện vào 20h tối nay, 5/6.