20:09 05/06/2021

Trực tiếp: Sự kiện ra mắt Quỹ vaccine phòng chống Covid-19

Nhóm PV

20h10 ngày 5/6, sự kiện ra mắt Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 chính thức diễn ra tại Hà Nội...

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ ra mắt Quỹ vaccine phòng , chống  Covidd-19.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ ra mắt Quỹ vaccine phòng , chống  Covidd-19.

Sự kiện có sự tham gia của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bộ, ngành, đoàn thể chính trị xã hội, đại diện người dân và cộng đồng doanh nghiệp. 

Sự kiện nhằm lan tỏa tinh thần trách nhiệm chung tay vì cả nước, vì sức khỏe của chính mình và người thân, của đồng bào, sự cần thiết phải có vaccine để chặn đứng đại dịch một cách hiệu quả, kêu gọi cùng nhau chung tay đóng góp, ủng hộ Quỹ vaccine phòng chống Covid 19.

Chương  trình Lễ ra mắt Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. 

Cùng dự buổi lễ có các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Lê Minh Khái, Bí Thư trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Lê Văn Thành, Phó Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, đại diện các cá nhân, doanh nghiệp đóng góp cho Quỹ vaccine phòng Covid-19.

Sự kiện được tường thuật trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tại địa chỉ Chinhphu.vn, Baochinhphu.vn, Fanpage Thông tin Chính phủ. 

MC: Kính chào các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các quý vị đại biểu, khách quý, quý khán giả truyền hình cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài! Chúng ta đang cùng đến với chương trình Lễ ra mắt Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 được truyền hình trực tiếp tại Nhà hát Lớn, Thủ đô Hà Nội.

MC: Thưa quý vị!

Ngày 26/5/2021 vừa qua, Thủ tướng chính phủ đã ký quyết định thành lập Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 để tiếp nhận, quản lý, sử dụng các nguồn tài trợ, hỗ trợ, đóng tự nguyện bằng tiền, vaccine của các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước và các nguồn vốn hợp pháp khác cho hoạt động mua, nhập khẩu vaccine, nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước và sử dụng vaccine phòng chống Covid- 19 cho người dân.

Trực tiếp: Sự kiện ra mắt Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 - Ảnh 1

MC: Và buổi Lễ ra mắt Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 hôm nay nhằm kêu gọi đồng bào, chiến sĩ cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài, các doanh nghiệp, doanh nhân, mọi tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tự nguyện tham gia đóng góp, tài trợ, hỗ trợ cho Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 với tấm lòng và trách nhiệm vì sức khỏe mỗi người, vì cộng đồng, vì quốc gia, dân tộc và với tinh thần đoàn kết quốc tế, chung tay đẩy lùi đại dịch ở mỗi quốc gia và toàn cầu.

MC: Tham dự buổi lễ ngày hôm nay, Ban tổ chức xin trân trọng giới thiệu sự hiện diện của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quý vị đại biểu, khách quý.

Xin trân trọng giới thiệu:

- Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nước CHXHCN Việt Nam.

- Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng.

- Đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ.

- Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

- Đồng chí Lê Minh Khái, Bí Thư trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ. - Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên ban chấp hành TƯ đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ

MC: Trân trọng giới thiệu các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương, đại diện một số tỉnh thành phố, các tầng lớp nhân dân, dân tộc, tôn giáo, vùng miền và đại diện các doanh nghiệp, cá nhân có những đóng góp cho Quỹ vaccine phòng, chống Covid- 19.

MC: Thưa quý vị!

Truyền thống đoàn kết một lòng, kề vai sát cánh, tương thân tương ái, nặng nghĩa đồng bào của dân tộc Việt Nam ta là một tài sản vô giá, tạo nên sức mạnh vô cùng to lớn giúp đất nước ta vượt qua mọi khó khăn, thách thức trong mọi giai đoạn lịch sử. Mỗi khi đất nước, đồng bào gặp khó khăn thì ý chí thống nhất, tinh thần đoàn kết lại càng được thể hiện mạnh mẽ vì lợi ích của đồng bào, của quốc gia, dân tộc. Clip Việt Nam có truyền thống tương thân tương ái qua các phong trào quyên góp vì đồng bào ruột thịt qua các thời kỳ lịch sửa của đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng. Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị dưới sự chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban bí thư, Tổng bí thư, chủ tịch nước, chính phủ và thủ tướng chính phủ trong chống dịch thời gian qua.

MC: Chính sự đoàn kết đồng lòng, nỗ lực chung tay của cả đất nước từ Trung ương tới địa phương và mỗi người dân mà có thể khẳng định, công tác chống dịch của chúng ta từ trước tới nay vẫn luôn chủ động và hiệu quả. Có được điều đó cũng có phần đóng góp ủng hộ không nhỏ của mọi tầng lớp nhân dân, của cả xã hội.

MC: Mặt trận Tổ quốc và Chính phủ kêu gọi mọi người dân đoàn kết, tương thân tương ái, cùng chung tay đóng góp cho Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 của Chính phủ thông qua cổng 1400. với tinh thần "Ai có ít góp ít, ai có nhiều góp nhiều".

Chúng ta có thể ủng hộ bằng cách soạn tin: Covid NK gửi 1408, trong đó, N là số bất kỳ trong khoảng từ 1 đến 2.000.

Mỗi tin nhắn Quý vị đóng góp 1.000 đồng nhân N lần.

Thí dụ: Covid 20k tức là đóng góp 20.000 đồng.

Điện thoại hỗ trợ: 19001530, nhánh 6. Website:1400.vn, chúng tôi cũng hiện  thông tin này trên màn hình.

MC: Ngay bây giờ, chúng tôi xin kêu gọi tất cả quý vị tham dự cũng như đang theo dõi chương trình truyền hình trực tiếp sẽ cùng nhau nhắn tin ủng hộ Quỹ vaccine phòng chống Covid-19. Cùng với gửi tin nhắn theo cú pháp này thì chúng ta cũng có thể chuyển khoản qua các số tài khoản mà chúng tôi đã công bố và hiện cũng đang chạy trên màn hình.

Xin cảm ơn tất cả quý vị đã nhắn tin. Cảm ơn quý khán giả truyền hình đã nhắn tin ủng hộ.

Thưa quý vị, sự chung sức đồng lòng mà chúng ta một lần nữa vừa chứng kiến trong phóng sự vừa rồi là một trong những yếu tố giúp công tác chống dịch của chúng ta có được kết quả như hiện nay. Tuy nhiên, để có thể ngăn chặn dịch bệnh một cách lâu dài, bền vững thì chúng ta phải miễn nhiễm với virus SARS- CoV-2.

Vaccine được coi như một tấm khiên mạnh mẽ nhất chống lại vi rút SARS- CoV-2 với những biến thể ngày càng khó lường thế nhưng hiện Việt Nam chúng ta mới chỉ tiêm được cho hơn 1% dân số. Như vậy chúng ta đang còn rất nhiều người dân cần được tiêm vaccine và nhu cầu được tiêm vaccine để phòng dịch thực tế đang rất lớn.

 
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc.

MC: Nhu cầu tiêm vắc xin đang rất lớn. Việc tiêm vắc xin không chỉ là nhu cầu mà còn là trách nhiệm của mỗi người, để giữ cho mình an toàn, từ đó giúp người khác an toàn trước virus Sars CoV-2.

Thưa quý vị, chỉ một ngày sau khi Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định thành lập Ban Quản lý Quỹ.

MC: Ban tổ chức xin kính mời Đồng chí Hồ Đức Phớc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính lên phát biểu giới thiệu về Quỹ vaccine theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Xin kính mời Bộ trưởng!.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc:

Thực hiện chung của Bộ Chính trị, Tổng bí thư về việc mua vaccine phòng, chống Covid-19 từ nguồn ngân sách nhà nước và các nguồn tài chính hợp pháp khác, ngay từ năm 2020 đến nay, Bộ Tài chính đã chi cho công tác phòng chống dịch Covid-19 là 21.100 tỷ đồng.

Hiện nay, dịch Covid-19 đang bùng phát, ngân sách trung ương đã dùng 14.500 tỷ đồng để mua vaccine phòng chống Covid - 19. Theo cân đối nguồn lực để mua và tiêm cho 75 triệu dân cần 150.000.000 liều vaccine với nguồn kinh phí là 25.200 tỷ đồng. Vì vậy, để có đủ vaccine tiêm cho nhân dân theo mục tiêu đã đề ra, Bộ Tài chính đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ tại tờ trình số 88 ngày 24/5/2021 về việc đề xuất thành lập Quỹ phòng, chống Covid-19.

Ngày 26/5/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết và Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 779 ngày 26/5/2021 về việc thành lập Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 do Bộ Tài chính quản lý.

Bộ Tài chính đã thành lập Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 tại Kho bạc nhà nước và mở tài khoản ngay để tiếp nhận sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Đồng thời, công khai số tài khoản, số điện thoại để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân chuyển tiền.

Bộ Tài chính cũng đã ban hành Thông tư số 41 ngày 2/6/2021 hướng dẫn về tổ chức và hoạt động quản lý sử dụng và chế độ kế toán hạch toán kế toán công khai tài chính Quỹ vaccine Covid-19.

Cụ thể, các khoản ủng hộ của các tổ chức doanh nghiệp được tính vào chi phí hợp lý và được trừ khi xác định thuế thu nhập doanh nghiệp. Kể từ ngày thành lập đến 20 giờ ngày 5/6/2021, Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 đã huy động được số được số tiền 1.026 tỷ đồng và cam kết ủng hộ 6.600 tỷ đồng.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Quỹ vaccine phòng chống Covi-19 là nguồn lực vô cùng quý báu để đất nước ta chống lại bệnh dịch, để kinh tế xã hội tiếp tục phát hiện. Chúng tôi hiểu rằng, đồng tiền trong Quỹ dù một đồng cũng là kết tinh của tình yêu thương trách nhiệm, sự sẻ chia và tinh thần yêu nước của nhân dân. Chúng tôi phải có trách nhiệm quản lý đúng đắn để phục vụ công tác phòng chống dịch tốt nhất, tiết kiệm nhất.

Sau khi báo cáo của Bộ Y tế và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, chúng tôi sẽ xuất Quỹ kịp thời để Bộ Y tế mua vaccine về phục vụ cho nhân dân. Bộ Tài chính cam kết công khai minh bạch số tiền hàng ngày, số tiền từng đợt, số tiền đưa cho Bộ Y tế để mua vaccine.

Trực tiếp: Sự kiện ra mắt Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 - Ảnh 2Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắn tin ủng hộ cho Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 của Chính phủ thông qua cổng 1400. Ảnhh: Quang Phúc.
Trực tiếp: Sự kiện ra mắt Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 - Ảnh 3
Trực tiếp: Sự kiện ra mắt Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 - Ảnh 4
Thủ tướng xúc động: “Đây là quỹ của sự nhân ái, của tinh thần đoàn kết, của niềm tin, của trái tim kết nối trái tim để chúng ta cùng nhau vượt qua khó khăn, góp phần tạo nên một Việt Nam chiến thắng, để một lần nữa chúng ta lại ghi danh, viết nên lịch sử chiến thắng vẻ vang của dân tộc - chiến thắng đại dịch Covid-19”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu:

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đồng chí, đồng bào cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài và các vị khách quốc tế!

Hôm nay tôi rất xúc động có mặt tại thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến, thành phố anh hùng, thành phố vì hòa bình để thực hiện nghi lễ quan trọng đó là ra mắt Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19. Quỹ được thành lập với sức mệnh huy động tổng hợp nguồn lực, đóng góp xã hội, chia sẻ với ngân sách nhà nước, nhằm phục vụ hoạt động mua, nhập khẩu vaccine, nghiên cứu sản xuất vaccine trong nước và sử dụng vaccine phòng chống dịch Covid-19 cho người dân, trên nguyên tắc đảm bảo sự tự nguyện, hoạt động công khai minh bạch và đúng pháp luật và thuận lợi nhất cho người dóng góp.

Thưa đồng bào, đồng chí!

Thời gian qua với sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Nhà nước, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự hưởng ứng, đồng tình của toàn thể nhân dân với phương châm mình vì mọi người, mọi người vì mình, Việt Nam được ghi nhận là một trong những điểm sáng trên thế giới nhờ thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội.

Về chống dịch Việt Nam nằm trong nhóm quốc gia xử lý hiệu quả nhất với tỷ lệ người nhiễm và tử vong thấp nhất. Về kinh tế, Việt Nam là một trong những nước hiếm hoi tăng trưởng dương trên thế giới gian diễn ra dịch Covid-19. Điều đó thể hiện sự hiệu quả của lời hiệu triệu "chống dịch như chống giặc" của Đảng và Nhà nước và toàn thể nhân dân, với những giải pháp quyết liệt, đồng bộ sáng tạo, phản ứng kịp thời, sát thực tiễn, và sự đồng lòng đoàn kết của cả dân tộc ta.

Tuy nhiên, dịch bệnh Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp với chủng mới từ Ấn Độ và Vương quốc Anh với tốc độ lây lan nhanh đòi hỏi ta phải có những giải pháp chống dịch theo phương châm mới: 5K+ vaccine và ứng dụng công nghệ nghiêm ngặt.

Để thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội, trong phương pháp chống dịch, chúng ta không lựa chọn giải pháp dễ mà có ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân và phát triển kinh tế-xã hội. chúng ta chỉ thực hiện hiện phong tỏa vùng bị dịch, giãn cách ở vùng có nguy cơ cao và tìm cách đảm bảo cuộc sống bình thường bằng phương pháp khoanh vùng, cách ly, truy vết và dập dịch.

Để sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường, Đảng và Nhà nước thực hiện mục tiêu sớm tiêm vaccine miễn phí cho toàn dân nhằm đạt được sự miễn nhiễm cộng đồng và việc này cần duy trì hàng năm.

Tiêm vaccine là giải pháp căn cơ lâu dài mang tính quyết định và có tính chiến lược để thoát khỏi đại dịch Covid-19.

Thưa đồng bào đồng chí!

Lịch sử dựng nước và giữ nước đã chứng minh, khi đất nước gặp khó khăn, tinh thần đoàn kết, sức dân là vũ khí tối tân nhất, sắc bén nhất để ta chiến thắng mọi kẻ thù và viết lên những chiến thắng vẻ vang như Bác Hồ kính yêu đã căn dặn: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu/Khó vạn lần dân liệu cũng xong”.

Trong cuộc chiến chống Covid-19, sự đồng lòng của nhân dân là chìa khóa mở ra cánh cửa lớn để chúng ta thoát ra khỏi đại dịch và trở về cuộc sống bình thường, bình yên, an dân, an toàn.

Kinh nghiệm cho thấy năm 1945 khó khăn chồng chất, tình thế cách mạng bấy giờ "ngàn cân treo sợi tóc". Hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, đồng bào trên mọi miền tổ quốc đã nhiệt tình ủng hộ với tinh thần "người có ít góp ít, người có nhiều góp nhiều" tạo nên quỹ Độc lập góp phần thiết thực dưa công cuộc kháng chiến kiến quốc tới thành công.

Truyền thống "thương người như thể thương thân" hay "nhiễu diều phủ lấy giá gương" đã hun đúc trong mỗi người con đất Việt và gìn giữ qua nhiều thế hệ ở bất cứ nơi đâu trên trái đất. Truyền thống ấy càng tỏa sáng khi đất nước gặp khó khăn như chiến tranh, thiên tai, bão lũ, dịch bệnh…. Chính vì vậy, sự chia sẻ, trách nhiệm, sự cảm thông của nhân dân với Nhà nước là nhân tố quan trọng quyết định để chúng tôi tin tưởng rằng Quỹ vaccine sẽ nhận được mọi sự ủng hộ của nhân dân trong nước vào kiều bào ở nước ngoài.

Thưa đồng bào, đồng chí!

Nhà nước ta dã nỗ lực gỡ bỏ mọi khó khăn, vướng mắc về cơ chế, sử dụng tổng hợp mọi nguồn lực để chúng ta có vaccine sớm nhất, nhiều nhất, để tiêm miễn phí cho toàn dân. Nhân dân cũng chia sẻ, chúng ta cũng rất nỗ lực, nhưng nguồn vaccine trên thế giới còn hạn chế và họ sẽ ưu tiên cho các nước có tình hình dịch bệnh phức tạp và lây lan nhanh hơn ta.

Tiếp nối các cuộc phát động quyên góp của Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, việc thành lập Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 là một chủ trương của Đảng, Nhà nước, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị để huy động mọi nguồn lực xã hội, thực hiện phòng chống dịch.

Cuộc chiến Covid-19 bằng vaccine chúng ta phải đi đường dài và tiêm cho người dân hàng năm. Đảng và Nhà nước hiểu và trân trọng mọi đóng góp của người dân, doanh nghiệp, không kể ít hay nhiều đều xuất phát từ tấm lòng, từ trái tim, từ sự chia sẻ với nhà nước; đảm bảo mọi hoạt động của phải đảm bảo đúng tôn chỉ, mục đích, đúng pháp luật để phục vụ sức khỏe và hạnh phúc của nhân dân là trên hết.

Chúng ta rất cảm động khi được biết những em bé dành tiền ăn sáng, những cụ già dành tiền lương hưu, tiền tiết kiệm, những phụ nữ tiết kiệm chi tiêu, công chức, viên chức tết kiệm ngày lương để ủng hộ cho Quỹ. Kiều bào ta ở nước ngoài trực tiếp hoặc nhờ người thân đóng góp cho Quỹ với tinh thần một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao. Hàng trăm doanh nghiệp dù phải đối mặt với khó khăn do tác động của dịch bệnh, nhưng rất tích cực đóng góp cho Quỹ.

Nhiều doanh nghiệp nói rằng muốn được thể hiện tấm lòng với nhân dân, với nhà nước, đóng góp cho Quỹ để cho nhân dân và để tiêm cho nhân viên của mình sẵn sàng trả phí.

Chúng ta tin tưởng rằng, nhân dân đã hiểu được sự cố gắng của Đảng, Nhà nước, của cả hệ thống chính trị, và bằng trí tuệ, ý chí, sự kiên cường, sự quyết liệt và sự đồng cam cộng khổ, đồng lòng của nhân dân, để chúng ta đi qua đại dịch hơn một năm qua một cách kiên cường bền bỉ và có hiệu quả, vẽ nên màu xanh an toàn trên bản đồ thế giới đa số những màu đỏ, màu vàng của sự sợ hãi lây nhiễm, tang tóc mà đại dịch gây ra trên thế giới và trong cuộc sống ngày nay.

Đất nước ta còn khó khăn, Đảng và Nhà nước đã và đang cố gắng nhưng cần sự chung tay góp sức băng tấm lòng và trái tim của cả cộng đồng, xã hội. Hôm nay, thay mặt Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tôi kêu gọi toàn thể nhân dân đồng lòng cùng chống dịch, mỗi đóng góp đều có ý nghĩa với sự an toàn của bản thân, gia đình, cộng đồng và cả xã hội.

Đây là quỹ của sự nhân ái, của tinh thần nhân ái, của niềm tin, của trái tim, kết nối trái tim để chúng ta cùng nhau vượt qua khó khăn, góp phần tạo nên một Việt Nam chiến thắng. Để một lần nữa chúng ta lại ghi danh, viết tên mình lên lịch sử chiến thắng vẻ vang của dân tộc, chiến thắng đại dịch Covid-19.

Thưa đồng bào, đồng chí! 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thường trực ban Bí thư Võ Văn Thưởng, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước rất quan tâm và quyết liệt chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19. Các cấp, các ngành, địa phương cần hành động khẩn trương với tinh thần trách nhiệm cao nhất, tạo điều kiện thuận lợi nhất, đơn giản nhất cho các tổ chức các nhân đóng góp cho quỹ dưới mọi hình thức.

Nhân dịp này, tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới toàn thể nhân dân, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, đã đồng lòng chia sẻ để ta cùng nhau chiến thắng đại dich, để nhân dân được sống trong ngôi nhà lớn Việt Nam an toàn, mạnh khỏe, thịnh vượng. Không có sức mạnh nào lớn lên sức mạnh của tinh thần đoàn kết, của tình yêu thương như Bác Hồ kính yêu đã dạy Đoàn kết, Đoàn kết, Đại đoàn kết, Thành công, Thành công, Đại Thành công.

Sau khi phát biểu, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chứng kiến đại diện các tầng lớp nhân dân đóng góp vào Quỹ vaccine phòng chống COVID-19 .

Trực tiếp: Sự kiện ra mắt Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 - Ảnh 5

Trao lần 1:

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao chứng nhận và hoa cảm ơn các đại diện. Bộ trưởng Hồ Đức Phớc lên nhận ủng hộ. Đó là:

1. Bác Nguyễn Mạnh Tường 82 tuổi, cán bộ hưu trí ngành đường sắt. (091 2312255).

2- Ông Khuất Việt Dũng, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam: hỗ trợ 30 triệu đồng.

3- Bác sĩ Đồng Phú Khiêm, Phó trưởng khoa điều trị tích cực - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương- 098398 5882.

4- Hòa Thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật Giáo Việt Nam.

5- Tổng Giám mục Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam. 6 - Em Lê Đức Hiếu- Học sinh 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao chứng nhận, hoa cảm ơn em Lê Đức Hiếu, học sinh Trường Phạm Hồng Thái, Ba Đình, Hà Nội, 15 tuổi. Ảnh VGP
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao chứng nhận, hoa cảm ơn em Lê Đức Hiếu, học sinh Trường Phạm Hồng Thái, Ba Đình, Hà Nội, 15 tuổi. Ảnh VGP
Trực tiếp: Sự kiện ra mắt Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 - Ảnh 6
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao chứng nhận, hoa cảm ơn bác Nguyễn Mạnh Tường 82 tuổi, cán bộ hưu trí ngành đường sắt.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao chứng nhận, hoa cảm ơn bác Nguyễn Mạnh Tường 82 tuổi, cán bộ hưu trí ngành đường sắt.
Trực tiếp: Sự kiện ra mắt Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 - Ảnh 7

Trao lần 2: 

Trong chương trình hôm nay, bên cạnh các doanh nghiệp, người dân thì các Bộ ngành, cơ quan nhà nước và các địa phương cũng rất tích cực đóng góp vào Quỹ. Sau đây, ban tổ chức xin mời đồng chí Nguyễn Thanh Long, Ủy viên trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế lên nhận ủng hộ Quỹ.

MC: Để trao chứng nhận và hoa cảm ơn các bộ ngành và các tỉnh thành phố, chúng tôi trân trọng kính mời Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và đại diện bộ ngành, DN đóng góp cho Quỹ vaccine phòng chống COVID-19. Ảnh VGP
Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và đại diện bộ ngành, DN đóng góp cho Quỹ vaccine phòng chống COVID-19. Ảnh VGP
Danh sách các cơ quan, địa phương ủng hộ Quỹ:

-Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc: 1.016 tỷ đồng

-Tổng liên đoàn lao động: 150 tỷ đồng

-TP Hà Nội tự mua vaccine cho thành phố: 1.000 tỷ đồng; ủng hộ Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19: 100 tỷ đồng

-Tỉnh Quảng Ninh tự mua vaccine 500 tỷ đồng; ủng hộ Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19: 100 tỷ đồng

-Uỷ ban dân tộc: 250 triệu đồng

-VP Chính phủ: 500 triệu đồng

-Toà án nhân dân tối cao: 550 triệu đồng

-Bộ Tài chính: 5 tỷ đồng

- Ngân hàng Nhà nước: 5 tỷ đồng

- Bộ Công an: 3 tỷ đồng

- Tập thể toàn ngành ngân hàng: 1.200 tỷ đồng, trong đó Quỹ vaccin phòng, chống Covid-19: 700 tỷ đồng

MC: Xin được chân thành cảm ơn và kính mời đại diện các bộ ngành, tỉnh thành lên trao ủng hộ Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19.  

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc và đại diện bộ ngành,  DN đóng góp cho Quỹ vaccine phòng chống COVID-19. Ảnh VGP.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc và đại diện bộ ngành,  DN đóng góp cho Quỹ vaccine phòng chống COVID-19. Ảnh VGP.

MC: Thưa quý vị!

Thực tế tại nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới, hiệu quả, tác dụng cuả việc tiêm vaccine trong việc chặn đứng sự lây lan của virus SARS- CoV-2, cuộc sống và các hoạt động hồi sinh đã được chứng minh rất thuyết phục, thậm chí có nhiều quốc gia, khu vực sẽ có thể miễn dịch cộng đồng trong vài tháng tới, một phần rất quan trọng là nhờ việc tiêm chủng đủ vaccine ngừa Covid-19. Thông tin từ các phóng viên thường trú Đài Truyền hình Việt Nam ở nhiều khu vực trên thế giới.

MC: Sau đây, chúng ta tiếp tục cùng đón nhận sự ủng hộ từ các doanh nghiệp cho Quỹ, nhiều doanh nghiệp đóng tới 400-500 tỷ đồng. Xin kính mời đồng chí Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng Bộ Tài chính lên nhận ủng hộ. Ban tổ chức cũng xin được kính mời đồng chí Phạm Bình Minh lên trao chứng nhận và hoa cảm ơn các doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc và đại diện bộ ngành,  DN đóng góp cho Quỹ vaccine phòng chống COVID-19. Ảnh: Quang Phúc.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc và đại diện bộ ngành,  DN đóng góp cho Quỹ vaccine phòng chống COVID-19. Ảnh: Quang Phúc.

Trao lần 3: 

Danh sách các doanh nghiệp ủng hộ Quỹ :

-Tập đoàn Golf Long Thành: 500 tỷ đồng

-Vinhome: 4 triệu liều vaccine, tương đương 480 tỷ đồng

-Viettel: 450 tỷ đồng

- Tập đoàn dầu khí quốc gia: 400 tỷ đồng

-Tập đoàn điện lực Việt Nam: 400 tỷ đồng

-Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam: 400 tỷ đồng

-Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp: 200 tỷ đồng.

-Tập đoàn Cao su Việt Nam: 200 tỷ đồng

-Cảng Hàng không Việt Nam: 200 tỷ đỗng

-Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam: 200 tỷ đồng

-Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam: 200 tỷ đồng

-Tổng công ty Viễn thông MobiFone: 200 tỷ đồng

- Công ty Âu Lạc Quảng Ninh: 170 tỷ đồng

-Ngân hàng Sài Gòn Hà Nội: 120 tỷ đồng

-Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam: 100 tỷ đồng

- Tập đoàn Novaland: 100 tỷ đồng

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và đại diện bộ ngành,  DN đóng góp cho Quỹ vaccine phòng chống COVID-19. Ảnh VGP.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và đại diện bộ ngành,  DN đóng góp cho Quỹ vaccine phòng chống COVID-19. Ảnh VGP.

Trao lần 4:

MC: Tiếp tục trao ủng hộ Quỹ vaccine phòng, chống Covid 19 hôm nay, chúng tôi xin được cảm ơn và mời đại diện các doanh nghiệp lên sân khấu. 

Danh sách các doanh nghiệp ủng hộ Quỹ :

-Tập đoàn Sovico và Ngân hàng HDBank: 100 tỷ đồng

-Vietcombank: 60 tỷ đồng

-Vietinbank: 60 tỷ đồng

-BIDV: 60 tỷ đồng

-Agribank: 60 tỷ đồng

-Techcombank: 60 tỷ đồng

-MBBank: 60 tỷ đồng

-VPBank: 60 tỷ đồng

-Tập đoàn Masan: 60 tỷ đồng

-Tập đoàn Hưng Thịnh: 420.000 liều vaccine

-Hoà Phát: 50 tỷ đồng

-Công ty Chăn nuôi C.P Việt Nam: 50 tỷ đồng

-Tổng công ty Hàng Hải Việt Nam (VIMC): 50 tỷ đồng

-Tập đoàn HDMON HOLDINGS: 50 tỷ đồng

-TH và Ngân hàng Bắc Á: 46 tỷ đồng

-Samsung: 40 tỷ đồng

Trao lần 5:

MC: Thưa quý vị! 

Trong những giờ vừa qua, đã có thêm nhiều doanh nghiệp đăng ký, cam kết ủng hộ Quỹ vaccine phòng, chống Covid- 19. Chúng ta cùng đón nhận sự ủng hộ từ các doanh nghiệp cho Quỹ. Xin kính mời:

- Bim Group: 30 tỷ đồng

- Tổng Công ty Thiết Bị điện Việt Nam (Gelex Group): 30 tỷ đồng

-TNR Holdings và Ngân hàng MSB: 30 tỷ đồng

-Tổng công ty Bảo Việt Nhân thọ: 30 tỷ đồng

- Tập đoàn Ecopark: 23 tỷ đồng

-Trung Nam Group: 23 tỷ đồng

-VNG: 20 tỷ đồng

- Công ty cổ phần GreenFeed Việt Nam: 20 tỷ đồng

- Tập đoàn Đất Xanh: 20 tỷ đồng

- Ngân hàng VIB: 20 tỷ đồng

- Tập đoàn An phát Holdings: 20 tỷ đồng

- Ngân hàng SHB: 15 tỷ đồng

- Tập đoàn Hoà Bình Minh: 15 tỷ đồng

- Ngân hàng PVcombank: 15 tỷ đồng

Trao lần 6:

Sau đây xin mời Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trao chứng nhận cho các doanh nghiệp. Xin mời Phó Thủ tướng Lê Văn Thành trao hoa cho các doanh nghiệp.

-DOJI: 10 tỷ đồng

-Tiên phong Bank: 10 tỷ đồng

- Vinamilk: 10 tỷ đồng

-Tổng công ty Lương thực miền Bắc: 10 tỷ đồng

-Toyota: 10 tỷ đồng

- Ngân hàng Á châu (ACB): 10 tỷ đồng

- Sacombank: 10 tỷ đồng

- Công ty cổ phần Tập đoàn BRG: 10 tỷ đồng

- Đại học Văn Lang: 10 tỷ đồng

- Ngân hàng Đông Nam Á: 10 tỷ đồng

- Foxconn: 10 tỷ đồng

- Ngân hàng Shinhan Việt Nam: 6 tỷ đồng

-Công ty cổ phần Thép Việt Nam: 5 tỷ đồng

- Ngân hàng Nam Á: 5 tỷ đồng

-Công ty giao hàng tiết kiệm: 5 tỷ đồng

- Công ty nước giải khát Pepsy: 5 tỷ đồng

- Công ty Lâm nghiệp Việt Nam: 5 tỷ đồng

- Tập đoàn Sungroup: 5 tỷ đồng.

Đến 22h ngày 5/6, tổng số tiền các tổ chức, doanh nghiệp, bộ ngành, địa phương đóng góp cho Quỹ là 6.600 tỷ đồng và 17 tỷ đồng đóng góp nhận được qua tin nhắn.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Việc sử dụng hiệu quả từng đồng vốn của Quỹ là lương tâm, trách nhiệm, nghĩa vụ của Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Chính quyền các cấp và các Bộ, ngành liên quan. Ảnh VGP
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Việc sử dụng hiệu quả từng đồng vốn của Quỹ là lương tâm, trách nhiệm, nghĩa vụ của Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Chính quyền các cấp và các Bộ, ngành liên quan. Ảnh VGP

MC: Để chúng ta cùng hiểu rõ hơn về việc mua và sử dụng vaccine cụ thể như thế nào, Ban tổ chức xin kính mời đồng chí Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế lên phát biểu. Xin kính mời Bộ trưởng!

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu:

Một năm rưỡi trôi qua, đại dịch Covid-19 đã hoành hành trên thế giới, gây ra những tổn thất nghiêm trọng, cướp đi sinh mạng của hàng triệu người và đảo lộn đời sống, kinh tế, xã hội của các quốc gia. Đại dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm, giải pháp vaccine Covid-19 là biện pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ tính mạng của người dân và đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Hầu hết các quốc gia đã và đang phấn đấu thực hiện mục tiêu bao phủ vaccine cho ít nhất 2/3 dân số đến hết năm 2021, trong đó có Việt Nam chúng ta. Để có thể tiếp cận được nguồn vaccine trong bối cảnh khan hiếm trên quy mô toàn cầu, Bộ Y tế đã hết sức nỗ lực, cố gắng đưa vaccine về Việt Nam.

Hơn 200 cuộc trao đổi, làm việc, đàm phán với các tổ chức, nhà sản xuất vaccine được Bộ Y tế bền bỉ thực hiện suốt từ giữa năm 2020 đến nay đã giúp Việt Nam có được 130 triệu liều vaccine trong năm 2021. Bộ Y tế hiện vẫn đang tiếp tục trao đổi nhằm đạt mục tiêu 150 triệu liều để tạo miễn dịch cộng đồng trong năm 2021. Tất cả các vaccine được Bộ Y tế cấp phép sử dụng và đưa về Việt Nam đều đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Ngành Y tế đã triển khai chiến dịch tiêm chủng với quy mô lớn nhất trong lịch sử của ngành, trong đó ưu tiên về an toàn tiêm chủng được lên hàng đầu. Đây cũng là điểm khác biệt của Việt Nam so với các quốc gia khác.

Đến nay hơn 1,3 triệu liều vaccine đã được tiêm chủng cho các đối tượng theo Nghị quyết 21 của Chính phủ. Trong những ngày tới, khi nguồn cung vaccine dồi dào hơn, ngành y tế sẽ huy động tổng lực với hơn 12 nghìn cơ sở y tế và hàng vạn cán bộ y tế trong cả nước thực hiện khẩn trương và hiệu quả chiến dịch tiêm chủng với phương châm “tiêm đến đâu an toàn đến đó”, “không bỏ phí bất cứ một liều vaccine nào” và “không lãng phí bất cứ đồng nào từ Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 của Việt Nam”.

Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 là sự chắt chiu của người dân, là truyền thống nhân ái của dân tộc. Việc sử dụng hiệu quả từng đồng vốn của Quỹ là lương tâm, trách nhiệm, nghĩa vụ của Bộ Y tế, Bộ Tài chính, chính quyền các cấp và các Bộ, ngành liên quan.

 

CÁC HÌNH THỨC ĐÓNG GÓP CHO QUỸ VACCINE

Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng COVID-19, Bộ Tài chính thông báo đến các tổ chức, cá nhân về việc cung cấp thông tin tài khoản, địa chỉ tiếp nhận và đầu mối liên hệ ủng hộ cho Quỹ.

1. Tài khoản tiếp nhận tiền trong nước

a) Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Sở giao dịch

- Tên tài khoản: Quỹ vaccine phòng COVID-19

- Số tài khoản: 2019002019 (VND); 2019662019 (USD) và 2019882019 (EUR).

b) Ngân hàng TMCP Phát Triển TP.HCM (HDBank)

- Tên tài khoản: Quỹ vaccine phòng COVID-19

- Số tài khoản: 686868(VND); 686868 (USD) và 686868(EUR).

c) Tại Sở Giao dịch Kho bạc Nhà nước

- Tên tài khoản: Quỹ vaccine phòng COVID-19;

- Số hiệu tài khoản: 3761.0.9098866.91999 (VND); 761.0.9098869.91999 (USD) và 3761.0.9098786.91999 (EUR);

d) Tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Chi nhánh Hà Nội

- Tên tài khoản: Quỹ vaccine phòng COVID-19;

- Số hiệu tài khoản: 21110009116868 (VND); 21110371116868 (USD) và 21110142996868 (EUR).

2. Tài khoản tiếp nhận tiền từ nước ngoài

a) HOCHIMINH City Development Joint Stock Commercial Bank

- Account name: Fund for vacination Prevention of Coronavirus Disease 2019

- Account number: 686868(VND); 686868 (USD) và 686868 (EUR).

- Beneficiary Bank: HOCHIMINH City Development Joint Stock Commercial Bank

- Swift code: HDBCVNVX

b) Joint Stock Commercial Bank for investment and Development of Vietnam

- Account name: Fund for vaccination Prevention of Coronavirus Disease 2019;

- Account number: 21110009116868 (VND), 21110371116868 (USD) and 21110142996868 (EUR);

- Beneficiary bank: Bank for investment and Development of Vietnam JSC, Hanoi branch – 4B Le Thanh Tong Street, Phan Chu Trinh Ward, Hoan Kiem District, Hanoi City, Vietnam;

- Swift code: BIDVVNVX.

c) Joint Stock Commercial Bank for Foreign Trade of Vietnam

- Account name: Fund for vacination Prevention of Coronavirus Disease 2019

- Account number: 2019002019 (VND); 2019662019 (USD) và 2019882019 (EUR).

- Beneficiary Bank: JSC Bank for Foreign Trade of Vietnam - Operation center Branch.

- Swift code: BFTVVNVX001.

3. Địa chỉ tiếp nhận ủng hộ và thông tin liên hệ

- Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng COVID-19, Bộ Tài chính; số 32 Phố Cát Linh, Phường Cát Linh, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội.

- Số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận thông tin về ủng hộ tài trợ Quỹ vaccine phòng COVID-19: 0913548318; 0902235722; 0904247674; 0912488438.

- Địa chỉ email: quyvacxincovid19@vst.gov.vn

Sau khi chuyển tiền, các nhà tài trợ xác nhận với Quỹ qua đường dây nóng hoặc thông báo trên nhóm để cập nhật vào danh sách toàn quốc.

4. Qua hình thức nhắn tin theo cú pháp:

Soạn: Covid NK gửi 1408. Trong đó, N là số bất kỳ trong khoảng từ 1 đến 2.000, K thể hiện đơn vị nghìn đồng. Mỗi tin nhắn được gửi đi, người nhắn đã đóng góp số tiền 1.000 đồng nhân N lần.