13:22 28/04/2021

Choáng với nơi cứ 8 người thì 1 người là triệu phú USD

Trang Linh -

Thuế thu nhập ưu đãi là yếu tố giúp 2 bang vùng sâu vùng xa của Thụy Sỹ thu hút người giàu

Bang Zug, Thụy Sỹ - Ảnh: Getty Images
Bang Zug, Thụy Sỹ - Ảnh: Getty Images

Theo đăng tải mới đây trên tờ SonntagsBlickIn, hai bang Schwyz và Zug của Thụy Sỹ ghi nhận số lượng triệu phú USD nhiều nhất cả nước.

Phân tích số liệu của chính phủ, bao gồm số liệu về tài sản và thuế, cho thấy tại hai bang này, cứ 8 cư dân thì có 1 người là triệu phú USD.

Nằm ở miền trung Thụy Sỹ, Schwyz và Zug có thuế thu nhập cá nhân thấp hơn so với các bang lớn và đông dân hơn như Zurich và Geneva.

Theo giáo sư kinh tế chính trị Christoph Schaltegger của Đại học Lucerne, Schwyz và Zug là hai ví dụ điển hình cho thấy sự cạnh tranh về thuế giữa các bang là điều tích cực. 

“Điều này giúp các khu vực xa xôi với kết cấu hạ tầng yếu cơ hội cạnh tranh với các trung tâm đô thị hấp dẫn", ông Schaltegger nhận xét trên SonntagsBlick.

Tính trên cả Thụy Sỹ, năm 2017, cứ 1.000 người nộp thuế thì có 62 người là triệu phú USD. Con số này gấp gần 6 lần so với tỷ lệ 11/1.000 người vào năm 1969. 

Theo dịch vụ khai thuế Transforma AG, tại thành phố Bar, thuộc bang Zug, cư dân chỉ phải nộp thuế 7,5% trên mỗi phần thu nhập 100.000 Francs Thụy Sỹ (109.450 USD). Trong khi đó, mức thuế thu nhập cá nhân tại Geneva là khoảng 16%.