15:30 10/03/2023

Chống đỡ tốt áp lực chốt lời ngắn hạn, VN-Index lùi nhẹ 3 điểm

Kim Phong -

Những nỗ lực phục hồi chiều nay chưa đem lại kết quả về điểm số, nhưng cũng giúp khá nhiều cổ phiếu vượt tham chiếu. Đà giảm cũng thu hẹp ở số còn lại, kéo VN-Index về gần tham chiếu hơn, chỉ còn kém 2,95 điểm tương đương -0,28%. Thanh khoản trong phiên điều chỉnh nhẹ cuối tuần giảm 16%, cho thấy áp lực chốt lời ngắn hạn không quá mạnh...

VN-Index xuất hiện nỗ lực phục hồi cuối ngày nhờ cổ phiếu blue-chips cải thiện giá.
VN-Index xuất hiện nỗ lực phục hồi cuối ngày nhờ cổ phiếu blue-chips cải thiện giá.

Những nỗ lực phục hồi chiều nay chưa đem lại kết quả về điểm số, nhưng cũng giúp khá nhiều cổ phiếu vượt tham chiếu. Đà giảm cũng thu hẹp ở số còn lại, kéo VN-Index về gần tham chiếu hơn, chỉ còn kém 2,95 điểm tương đương -0,28%. Thanh khoản trong phiên điều chỉnh nhẹ cuối tuần giảm 16%, cho thấy áp lực chốt lời ngắn hạn không quá mạnh.

Khối ngoại mua mạnh tay chiều nay là diễn biến đáng chú ý nhất. Các quỹ ETF đang trong giai đoạn tái cơ cấu và sẽ mua ròng. Với nhu cầu chốt lời của hàng lướt sóng không nhiều, đây là lực cầu bổ sung hiệu quả.

Cụ thể, chiều nay khối ngoại giải ngân thêm 710,4 tỷ đồng trong khi bán ra 411,5 tỷ đồng, tương ứng mua ròng 289,9 tỷ đồng. Cộng với phiên sáng, tổng vị thế ròng của nhà đầu tư nước ngòi trên HoSE đạt 419,9 tỷ.

Riêng trong rổ VN30, khối ngoại mua ròng 301,7 tỷ đồng và tổng giá trị mua chiếm 22,1% giao dịch rổ này. Loạt blue-chips được “trợ giá” là HPG mua ròng 70,9 tỷ, SSI +53,9 tỷ, VHM +47,6 tỷ, MSN +44,3 tỷ, VNM +37,8 tỷ, VRE +33,1 tỷ, POW +32,6 tỷ... CTG, VIC, GAS, HDB... cũng nằm trong nhóm được mua ròng.

Nhờ cầu ngoại mạnh lên, thanh khoản của rổ VN30 chiều nay tăng 29% so với phiên sáng, đạt 1.757 tỷ đồng. VN30-Index kết phiên giảm nhẹ 0,29% với 8 mã tăng/20 mã giảm. So với phiên sáng, độ rộng không tốt hơn bao nhiêu, nhưng thực tế là rất nhiều cổ phiếu có cải thiện. Cụ thể, tới 20 mã trong rổ này ghi nhận mức giá đóng cửa cao hơn giá chốt cuối phiên sáng, chỉ 9 mã tụt giá. Lực cầu chưa đủ sức kéo giá cổ phiếu vượt hẳn tham chiếu, nhưng đã giúp thu hẹp mức giảm.

Tăng khá xuất sắc chiều nay là MSN, lên thêm khoảng 1,7% nữa so phiên sáng và đóng cửa trên tham chiếu 3,84%, trở thành mã kéo điểm tốt nhất cho VN-Index. VRE tăng thêm 2,56%, mở rộng mức tăng so với tham chiếu lên 3,7%. HPG tăng thêm 1,19% và đảo ngược thành công mức giảm buổi sáng, chốt phiên trên tham chiếu 0,47%. VPB, GAS, VIC, VNM cũng trong trạng thái tương tự, có được màu xanh cuối ngày.

Nhóm cổ phiếu xây dựng và bất động sản vẫn giảm nhiều hơn tăng.
Nhóm cổ phiếu xây dựng và bất động sản vẫn giảm nhiều hơn tăng.

Nhìn rộng hơn trên cả sàn HoSE, độ rộng từ chỗ có 81 mã tăng/271 mã giảm đã cải thiện thành 135 mã tăng/256 mã giảm. Cũng giống như rổ VN30, dù số cổ phiếu tăng vượt tham chiếu chiều nay chưa nhiều, nhưng số cải thiện giá thì đáng kể. Điều này thể hiện lực mua đã nâng giá lên một chút và đó là tín hiệu bắt đáy mới.

Tính chung giao dịch khớp lệnh HoSE và HNX thì thanh khoản phiên chiều tăng gần 19% so với phiên sáng, đạt 4.763 tỷ đồng. Mức thanh khoản này đi cùng với những nỗ lực thu hẹp đà giảm cho thấy vẫn có kỳ vọng tốt trong ngắn hạn và nhà đầu tư chấp nhận mua vào ở vùng giá thấp.

Nhìn chung các giao dịch ngắn hạn lúc nào cũng xuất hiện, luôn có nhà đầu tư hài lòng với mức lãi đang có. Điều quan trọng là ở tầm rộng toàn thị trường, quan điểm đó có tạo ra khối lượng cổ phiếu chốt lời lớn vượt trội hay không và chấp nhận bán ở giá nào. Với mức giảm nhẹ, biên độ khá hẹp phiên này, nhà đầu tư mua hay bán đều có thể hài lòng.

VN-Index lùi sâu nhất ít phút đầu phiên chiều nay và chạm tới mức giá bình quân 20 ngày, là một ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật ngắn hạn. Do đó nhịp hồi lại cuối cùng phát tín hiệu khá tích cực trên phương diện này. Tuần tới là tuần giao dịch tái cơ cấu trọng điểm của các quỹ, khả năng lực cầu này vẫn sẽ tiếp tục chiếm ưu thế. Nếu nhà đầu tư ngắn hạn vẫn duy trì kỳ vọng, lực bán lướt sóng sẽ vẫn thấp.