15:37 28/04/2022

Chốt lời sớm, chỉ số mất điểm vì cổ phiếu blue-chips

Kim Phong -

Thị trường tiếp tục không có đợt bán giải chấp nào chiều nay, nhưng cũng không có nhịp đánh lên như hai ngày trước. Thay vào đó lực chốt lời nhẹ nhàng khiến thanh khoản sụt xuống mức thấp kỷ lục mới. VN-Index mất 2,78 điểm chủ yếu do nhóm blue-chips giảm...

Nhóm blue-chips giảm nhiều hơn tăng, nhưng sức ép không đủ lớn để khiến VN-Index mất nhiều điểm.
Nhóm blue-chips giảm nhiều hơn tăng, nhưng sức ép không đủ lớn để khiến VN-Index mất nhiều điểm.

Thị trường tiếp tục không có đợt bán giải chấp nào chiều nay, nhưng cũng không có nhịp đánh lên như hai ngày trước. Thay vào đó lực chốt lời nhẹ nhàng khiến thanh khoản sụt xuống mức thấp kỷ lục mới. VN-Index mất 2,78 điểm chủ yếu do nhóm blue-chips giảm.

Các chỉ số quan trọng như VN-Index và VN30-Index trồi sụt quanh tham chiếu trong phiên chiều, nhưng cũng không tạo mức đáy mới của phiên. Mức giảm tối đa của VN-Index buổi chiều cũng chỉ khoảng 6 điểm, còn thanh khoản sàn này chưa tới 5,2 ngàn tỷ đồng, mức thấp kỷ lục kể từ khi có hệ thống giao dịch mới.

Thanh khoản rất thấp cộng với thị trường duy trì ổn định quanh tham chiếu cho thấy áp lực bán không lớn. Tốc độ giao dịch rất chậm và cũng không có biến động mạnh nào cho thấy lực bán chỉ là các giao dịch chốt lời thông thường. Nhà đầu tư bán ra tùy vào cung cầu tại từng thời điểm và chọn giá, thay vì bán lệnh MP như với hoạt động giải chấp.

Tính đến hôm nay tuy chưa phải là ngày T+3 đối với khối lượng bắt đáy giá thấp nhất về tài khoản, nhưng không ít giao dịch sớm hơn một ngày đã có lãi. Nhìn lại thì hôm 26/4 vừa qua là đáy của các chỉ số cũng như hầu hết cổ phiếu, nhưng chỉ xuất hiện trong nửa đầu phiên sáng hôm đó. Thị trường ngày 26/4 quay đầu phục hồi rất nhanh và cổ phiếu tăng mạnh lúc đóng cửa. Do vậy nếu là giá đóng cửa thấp nhất thì lại là phiên ngày 25/4.

Khá nhiều cổ phiếu blue-chips tính đến T+3 hôm nay cũng lãi 2-3%, thậm chí hơn. Đối với các mã đầu cơ nhỏ, biên lợi nhuận thậm chí có thể 15-20%. Thống kê nhanh với HoSE thì cũng có gần ba chục mã chốt giá đóng cửa T+3 hôm nay lãi trên 15%. Ngay cả với các nhà đầu tư có sẵn cổ phiếu đang lỗ, việc chốt sớm ngày T+2 để tránh ngày T+3 của khối lượng rẻ nhất cũng có thể được thực hiện.

Nói chung thị trường hôm nay cân bằng về tổng thể, với độ rộng ghi nhận 240 mã tăng/186 mã giảm. Chỉ có nhóm VN30 là khá đuối, với 7 mã tăng/19 mã giảm. 13 mã trong rổ này đóng cửa giảm từ 1% trở lên, trong đó TPB giảm 3,45%, GAS giảm 2,97%, SSI giảm 2,62%, BVH giảm 2,44%, SAB giảm 2,37%, MSN giảm 2,1%, VRE giảm 2,13% là mạnh nhất.

VN-Index mất khá nhiều điểm do trong nhóm trụ có cả GAS, SAB lẫn MSN với biên độ khá rộng. VIC và VHM cuối ngày được kéo lên một chút cũng không cải thiện được tình hình và cả hai cổ phiếu này cũng vẫn dưới tham chiếu. Trong số 7 mã tăng của rổ thì FPT, TCB, VPB và HPG tăng trên 1% không đủ để cân bằng. Thực tế VN30-Index đóng cửa chỉ giảm 0,08%, còn nhẹ hơn VN-Index (-0,21%). Lý do là nhóm tăng nói trên toàn trụ của VN30-Index.

VN-Index chủ đạo là giằng co trước áp lực chốt lời ngắn hạn.
VN-Index chủ đạo là giằng co trước áp lực chốt lời ngắn hạn.

Nhóm cổ phiếu mạnh nhất hôm nay là các mã nhỏ. Toàn sàn HoSE có 22 cổ phiếu tăng giá hết biên độ, ngoài ra 120 mã tăng trên 1%. Đó là một kết cục khá tích cực cho một phiên giảm điểm. Mức tăng giá này là tốt hơn phiên sáng.

Ngay cả nhóm blue-chips VN30 tuy giảm khá nhiều nhưng so với phiên sáng cũng là mạnh hơn. Cụ thể, có 11 cổ phiếu đóng cửa thấp hơn giá chốt cuối phiên sáng, với 4 mã thấp hơn từ 1% trở lên là MSN, PNJ, SSI và TPB. Phía tăng thêm, có 17 mã đóng cửa cao hơn giá phiên, 6 mã tăng cao hơn trên 1% là VJC, VCB, PDR, NVL, VPB và FPT.

Càng gần đến ngày nghỉ lễ thị trường càng chậm thanh khoản do nhà đầu tư không muốn giao dịch để tránh rủi ro thông tin. Tổng giá trị giao dịch bao gồm cả thỏa thuận ở hai sàn niêm yết giảm 9% so với hôm qua, chỉ đạt 15.087 tỷ đồng. Mức khớp lệnh thậm chí chỉ gần 13.737 tỷ đồng.

Nhà đầu tư nước ngoài cũng tiếp tục có ngày bán ròng khá nhiều, sàn HoSE ghi nhận 308,5 tỷ đồng rút ròng. VHM bán ròng rất lớn -213,4 tỷ, DGC -61,4 tỷ, DIG -32,6 tỷ, VND -21,3 tỷ là lớn nhất. Phía mua ròng có HPG +121 tỷ, NLG +72,7 tỷ, HDB +33 tỷ, VCB +22 tỷ đồng.