Chủ nợ tuyên bố đủ sức buộc Dubai World vỡ nợ

Kiều Oanh

08/12/2009, 22:03

Một số chủ nợ nước ngoài tuyên bố họ có đủ sức mạnh để buộc Dubai World vỡ nợ

Hoạt động xây dựng tại Dubai Marina, Dubai, Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) - Ảnh: Getty Images.
Hoạt động xây dựng tại Dubai Marina, Dubai, Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) - Ảnh: Getty Images.

Giữa lúc các bên liên quan đang “lên dây cót” cho cuộc đàm phán tái cơ cấu khoản nợ 26 tỷ USD của Dubai World, một số chủ nợ nước ngoài tuyên bố họ có đủ sức mạnh để buộc Dubai World vỡ nợ và giành quyền sở hữu những tài sản có giá trị nhất của tập đoàn này.

Khởi xướng chiến lược buộc Dubai World vỡ nợ là QVT, một quỹ đầu tư có trong tay 8,5 tỷ USD. Quỹ này vốn nổi tiếng với vai trò đi đầu giải quyết những sự cố đầu tư phức tạp khi con nợ lâm vào cảnh vỡ nợ, phá sản. Cùng với các quỹ đầu cơ khác, QVT là chủ nợ nắm giữ một khối lượng lớn trái phiếu Hồi giáo do Nakheel, công ty con của Dubai World phát hành.

Thay vì tìm cách giành quyền sở hữu tài sản cầm cố cho số trái phiếu này - vốn là những mảnh đất “đắc địa” có hướng quay về phía biển của Dubai World - QVT và các chủ nợ nước ngoài khác mới đây tuyên bố họ sẽ kiện tập đoàn này lên tòa án ở Anh để giành lấy những tài sản nặng ký hơn, bao gồm các cảng biển và tài sản bất động sản của Dubai World ở nước ngoài. Những tài sản này đang nằm dưới sự quản lý của Istithmar, chi nhánh đầu tư của Dubai World.

Chiến lược trên của các chủ nợ có thể đẩy Dubai World vào một trận chiến pháp lý kéo dài. Nhiều tài sản mà các chủ nợ này đòi giành quyền sở hữu có ý nghĩa chiến lược rất cao đối với Dubai World, nhưng tập đoàn này khó mà giữ nổi.

Do ảnh hưởng của những thông tin này, thị trường chứng khoán của Dubai đã lao dốc mạnh, xuống mức thấp nhất trong 5 tháng qua trong phiên giao dịch ngày 8/12.

Thái độ cứng rắn trên của một số chủ nợ phần nào cho thấy sự phức tạp và những tranh cãi gay gắt xung quanh các cuộc đàm phán nợ sắp diễn ra. Nhiều lãnh đạo ngân hàng là chủ nợ hiện vẫn khẳng định rằng, việc Dubai World xin hoãn nợ 6 tháng là một lựa chọn của tập đoàn này chứ không phải là một động thái mang tính cần thiết.

Các chủ nợ của Dubai World ban đầu vẫn một mực tin rằng, các chính phủ Dubai và Abu Dhabi sẽ bảo lãnh nợ cho Dubai World. Tuy nhiên, Dubai đã chính thức tuyên bố họ không bảo lãnh nợ cho Dubai World, mặc dù đây là một tập đoàn quốc doanh của tiểu vương quốc này. Tiểu vương quốc láng giềng giàu có của Dubai là Abu Dhabi cũng đã khẳng định rõ, họ sẽ không trả nợ đậy cho Dubai World.

Cuộc khủng hoảng nợ Dubai nổ ra sau khi Dubai World tuyên bố xin khất nợ đối với số tiền vay 26 tỷ USD trong tổng số 59 tỷ USD tiền nợ mà tập đoàn này có nghĩa vụ phải trả. Trong trường hợp tới cuối tháng 12 mà 25% số chủ nợ của Dubai World vẫn chưa chịu nhất trí cho hoãn nợ, thì chi nhánh Nakheel của tập đoàn này có thể bị xem là đã vỡ nợ.

Do Dubai World là đối tượng bảo lãnh cho trái phiếu do Nakheel phát hành, nên nếu Nakheel vỡ nợ, thì tập đoàn mẹ sẽ đứng trước nguy cơ bị mất tài sản.

Giới phân tích cho rằng, Dubai World có thể đi trước các chủ nợ một bước bằng cách bán trước tài sản. Một quan chức của Dubai World cho biết, tập đoàn này đã bắt đầu việc bán lại số cổ phần 2,2% trong ngân hàng Standard Chartered của Anh.

(Theo New York Times)

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy