10:02 24/05/2021

Chủ tàu Ever Given từ chối bồi thường hơn 900 triệu USD, tố ngược kênh đào Suez

Phương Linh -

Chủ tàu Ever Given thậm chí đang đòi Cơ quan quản lý kênh đào Suez bồi thường 100.000 USD cho những tổn thất do tàu bị giam giữ...

Con tàu khổng lồ Ever Given chắn ngang kênh đào Suez gây thiệt hại nghiêm trọng cho hoạt động giao thương - Ảnh: Reuters
Con tàu khổng lồ Ever Given chắn ngang kênh đào Suez gây thiệt hại nghiêm trọng cho hoạt động giao thương - Ảnh: Reuters

Trong phiên điều trần tại Tòa án Kinh tế Ismailia (Ai Cập) hôm 22/5, chủ tàu Ever Given - tàu container khổng lồ chắn ngang gây tắc nghẽn kênh đào Suez hồi tháng 3 - cho rằng Cơ quan quản lý kênh đào Suez (SCA) có lỗi khi cho phép con tàu đi vào kênh đào trong bối cảnh thời tiết xấu.

Chủ sở hữu của Ever Given, công ty Shoei Kisen (Nhật Bản) đã tiến hành kháng cáo và phản đối yêu cầu đòi bồi thường 916,5 triệu USD của SCA.

Luật sư Ahmed Abu Ali, thành viên đội pháp lý đại diện cho Shoei Kisen cũng nhấn mạnh rằng SCA đã không chứng minh được lỗi nào của Ever Given. 

"Các bản ghi âm từ tàu Ever Given được trình lên tòa cho thấy những bất đồng giữa các nhân viên SCA và trung tâm điều khiển của tàu về việc liệu tàu có nên đi vào kênh hay không", ông Ahmed Abu Ali thông tin.

Các luật sư của Shoei Kisen cho biết Ever Given lẽ ra phải được hộ tống với ít nhất hai tàu kéo phù hợp với kích thước của nó "nhưng điều này đã không xảy ra". 

Phía SCA chưa đưa ra bình luận về điều này nhưng công khai phản đối là có lỗi trong vụ việc. 

Ngày 23/3, tàu Ever Given, một trong những con tàu container lớn nhất thế giới, mắc cạn và chắn ngang kênh đào Suez do gió mạnh. Trong suốt 6 ngày, con tàu chặn đứng cả hai chiều, gây gián đoạn nghiêm trọng hoạt động giao thương toàn cầu.

Từ đó đến nay, Ever Given bị SCA giam giữ trong một hồ nước giữa hai dòng của kênh đào để đòi bồi thường.

Tại phiên điều trần, các luật sư của Shoei Kisen cũng lập luận rằng việc giam giữ Ever Given là "sai sót về mặt pháp lý" và việc giải phóng con tàu không phải là "một hoạt động cứu hộ theo đúng nghĩa pháp lý". Do đó, SCA không thể đòi bồi thường cho một hoạt động như vậy.

“Đây là một trong những nhiệm vụ của cơ quan có thẩm quyền theo hợp đồng giao thông", luật sư Ahmed Abu Ali nhấn mạnh và cho biết công ty Shoei Kisen đang yêu cầu SCA bồi thường trước mắt 100.000 USD cho những tổn thất do tàu Ever Given bị giam giữ.

Được xây dựng vào năm 1869, Kênh đào Suez là tuyến vận tải biển quan trọng bậc nhất nối châu Á và châu Âu. Nếu không có tuyến hàng hải này, các tàu sẽ phải mất thêm nhiều tuần để đi vòng qua Mũi Hảo Vọng (châu Phi).

Hoạt động vận tải qua kênh đào Suez chiếm tới 12% giao thương toàn cầu. Theo SCA, năm 2020, tổng cộng 19.000 con tàu - trung bình 52 tàu mỗi ngày - đi qua Kênh đào Suez với tổng giá trị hàng hóa 1,17 tỷ tấn. Theo Lloyd's List, mỗi ngày Kênh đào Suez bị tắc nghẽn làm gián đoạn hoạt động thương mại hàng hóa trị giá 9,6 tỷ USD.