11:44 15/04/2021

Chủ tịch Fed lại dội gáo nước lạnh: "Tiền ảo chỉ là công cụ đầu cơ"

Bình Minh

"Tiền ảo thực sự là công cụ cho việc đầu cơ", người đứng đầu ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới phát biểu

Chủ tịch Fed Jerome Powell - Ảnh: Reuters.
Chủ tịch Fed Jerome Powell - Ảnh: Reuters.

Tiền ảo chủ yếu chỉ để đặt cược vào sự tăng giá và chưa hề đạt tới địa vị cơ chế thanh toán, hãng tin CNBC dẫn phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ngày 14/4.

"Tiền ảo thực sự là công cụ cho việc đầu cơ", người đứng đầu ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế New York. "Tiền ảo chưa thực sự được sử dụng tích cực như một phương tiện thanh toán".

Cùng với đó, ông Powell cũng so sánh tiền ảo với vàng. "Hàng nghìn năm qua, nhân loại đã trao cho vàng một giá trị đặc biệt mà bản thân vàng không có", bởi vàng thực ra chỉ là một kim loại công nghiệp - ông nhấn mạnh.

Những phát biểu trên được Chủ tịch Fed đưa ra đúng vào ngày Coinbase, sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất Mỹ, bắt đầu niêm yết cổ phiếu trên sàn Nasdaq. Vụ chào sàn này định giá Coinbase ở mức gần 86 tỷ USD.

Hồi tháng 2, bà Janet Yellen - người tiền nhiệm của ông Powell tại Fed và hiện đang giữ cương vị Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ - cũng có những phát biểu "dìm hàng" tiền ảo. Trao đổi với CNBC, bà Yellen nói rằng bà xem Bitcoin là "một tài sản có mức độ đầu cơ cao", "không được sử dụng rộng rãi như một cơ chế truyền dẫn", và là một "phương thức cực kỳ thiếu hiệu quả để tiến hành các giao dịch".

Trong phiên giao dịch ngày 14/4, giá Bitcoin lập kỷ lục mọi thời đại mới trên ngưỡng 63.000 USD. Lúc hơn 11h trưa ngày 15/4 theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu trên trang Coinmarketcap.com đứng ở 63.375 USD, tăng 0,24% so với cách đó 24 tiếng.

Tại thời điểm trên, tổng vốn hóa thị trường tiền ảo đạt 2,23 nghìn tỷ USD, trong đó vốn hóa Bitcoin đạt hơn 1,18 nghìn tỷ USD.

Giới quan sát đang đồn đoán nhiều về việc liệu ông Biden có trao cho ông Powell nhiệm kỳ Chủ tịch Fed thứ hai khi nhiệm kỳ hiện tại kết thúc vào đầu năm 2022. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn đài CBS phát sóng hôm Chủ nhật tuần trước, khi được hỏi liệu ông có muốn giữ cương vị người đứng đầu Fed thêm một nhiệm kỳ nữa, ông Powell không trả lời cụ thể mà chỉ nói rằng ông đang tập trung "làm việc một cách tốt nhất có thể".

Tổng thống Donald Trump là người đã bổ nhiệm ông Powell vào ghế Chủ tịch Fed, và cũng chính là người chỉ trích ông thậm tệ về vấn đề chính sách tiền tệ.

Ông Powell cho biết ông chưa hề có sự liên lạc nào với ông Biden kể từ khi ông Biden tiếp quản Nhà Trắng cách đây 3 tháng. Khi được hỏi đã gặp tân Tổng thống hay chưa, ông Powell đáp: "Tôi nghĩ là tôi đã bắt tay ông ấy rồi, nhưng tôi chưa thực sự gặp và trò chuyện với ông ấy".