14:05 24/05/2022

Chủ tịch Hoà Phát Trần Đình Long: "Tôi rất buồn vì nhà đầu tư đòi chia hết lợi nhuận"

Kiều Linh -

"Hoà Phát chỉ là tế bào trong nền kinh tế, mọi người hãy đợi kết quả kinh doanh quý II, quý III và quý IV, tôi nghĩ kế hoạch kinh doanh năm nay sẽ khó. Mọi người sẽ thấy kết quả kinh doanh thê thảm như thế nào vì ngành thép không thuận lợi", Chủ tịch Hoà Phát Trần Đình Long nói...

Ông Trần Đình Long - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoà Phát cho hay, ngành thép đang xấu.
Ông Trần Đình Long - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoà Phát cho hay, ngành thép đang xấu.

Sáng nay 24/5, Tập đoàn Hoà Phát tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022. Năm nay Hoà Phát kỷ niệm 30 năm thành lập tập đoàn, Hoà Phát đặt kế hoạch doanh thu dự kiến 160.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế trong khoảng từ 25.000 – 30.000 tỷ đồng, giảm so với năm trước. Dự kiến chi trả cổ tức năm 2021 tỷ lệ 35% trong đó 5% bằng tiền mặt và 30% bằng cổ phiếu - thời gian thực hiện trong quý II/ quý III năm 2022. Năm 2022, dự kiến chia cổ tức 25%.

Thảo luận, trả lời câu hỏi của cổ đông liên quan đến triển vọng ngành thép và tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, ông Trần Đình Long - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoà Phát cho hay, ngành thép đang xấu vì hai nguyên nhân.

Thứ nhất, chiến tranh Nga Ukraina là nguyên liệu tăng sốc. Chính sách Zero Covid, Trung Quốc chiếm 60% nhu cầu tiêu thụ thép thế giới nên ảnh hưởng đến cầu.

Thứ hai, xuất khẩu chiếm 30% sản lượng nhưng mục tiêu của Hoà Phát phải dựa vào thị trường nội địa là chính, chúng tôi muốn 10-15% thôi vì thị trường xuất khẩu không ổn định, nó phụ thuộc nhiều vào chế độ chính sách. Vừa rồi chúng ta xuất khẩu sang Mỹ nhưng lại có đơn kiện chống bán phá giá.

Với các dự án của Hoà Phát, Dự án Dung Quất 2 đúng kế hoạch, tháng 5 đã ký các hợp đồng thầu lớn và các nhà thầu đang tuyển người đến Dung Quất. Mỏ quặng ở Úc hi vọng đến cuối năm có thể khai thác chuyến hàng đầu tiên. Thành công nhất là Hoà Phát đã đặt chân đến Úc, thời gian tới sẽ tiếp tục mua thêm mỏ mới. Từ nay đến 2030 ngoài trở thành tập đoàn làm thép lớn nhất Đông Nam Á, Hoà Phát có thể mở nhà máy ở nước ngoài. Tất cả việc này cần tiền nên nhu cầu vốn rất cao.

Về mảng bất động sản, Hoà Phát đặt mục tiêu vào top 3 công ty bất động sản, năm ngoái tích cực triển khai. Năm ngoái do thị trường phát hành trái phiếu quá dễ dàng nên giá bất động sản ở mức quá cao, suốt thời điểm vừa rồi Hoà Phát chưa mua một dự án bất động sản nào.

Ban lãnh đạo doanh nghiệp đã đi các địa phương xin được tham gia đấu thầu chương trình phát triển kinh tế địa phương, sang năm sẽ có tin đầu tiên, triển vọng tốt đẹp, giá vốn sẽ không cao. Riêng tại dự án Hưng Yên thủ tục pháp lý chưa xong, dự án có từ 2004 đến nay 14 năm, cơ chế thay đổi do đang trong quá trình chuyển đổi, còn phần hạ tầng đang làm đúng kế hoạch.

"Hoà Phát chỉ là tế bào trong nền kinh tế, mọi người hãy đợi kết quả kinh doanh quý II, quý III và quý IV, tôi nghĩ kế hoạch kinh doanh năm nay sẽ khó. Mọi người sẽ thấy kết quả kinh doanh thê thảm như thế nào vì ngành thép không thuận lợi. Tất nhiên trong bất kỳ điều kiện hoàn cảnh nào Hoà Phát sẽ cố gắng làm tốt nhất", ông Long nói.

Sáng nay 24/5, Tập đoàn Hoà Phát tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022.
Sáng nay 24/5, Tập đoàn Hoà Phát tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022.

Trả lời về giá cổ phiếu và cổ tức, theo Chủ tịch Trần Đình Long, rất nhiều người chê Hoà Phát về việc sử dụng tiền nhưng số tiền mặt 46.000 tỷ chúng tôi không thể phiêu lưu được, rất nhiều tổ chức tín dụng góp ý tại sao anh để tiền phí thế, 1 năm kiếm được thêm 400-500 tỷ, nhưng vận mệnh để phát triển Dung Quất 2 là quan trọng. 45.000 tỷ đó với quy mô doanh thu tập đoàn thì phải yêu cầu 20.000 tỷ "tiền lỏng" đẻ đảm bảo khả năng thanh toán, giám đốc tài chính còn yêu cầu 30.000 tỷ.

"Sáng nay tôi đến đây tâm trạng rất buồn, ban PR đã gửi tôi các ý kiến của nhà đầu tư trên F319 đòi hỏi phải chia hết lợi nhuận, rằng việc phát hành cổ tức bằng cổ phiếu là "giấy lộn"…Tôi cám ơn sự góp ý của các cổ đông ở đây ngày hôm nay mang tính chất xây dựng, còn nếu góp ý như F319 thì khó cho tôi quá. Tôi cũng muốn chia nhiều lắm, tôi là cổ đông lớn nhất thì tôi cũng muốn chia nhiều tiền chứ. 40.000 tỷ không nhiều vì phải yêu cầu 25.000 tỷ để đảm bảo thanh toán.

Để vươn lên một tầm mới thì chúng ta cần rất nhiều vốn. Không thể nói như F319 cho rằng Hoà Phát tiếp tục phát hành giấy lộn, với quy mô này chúng ta phải có vốn.

Nhiều lần tôi nói rằng Hoà Phát không dừng lại, Hoà Phát sẽ tiếp tục tiến lên khẳng định tầm cỡ khu vực. Chúng ta không thể dừng lại được

Năm nay không thể chia cổ tức tiền mặt 10% được, tôi đã đi hỏi lại toàn bộ kế toán trưởng, giám đốc tài chính, với quy mô của Dung Quất 2. 80.000 tỷ chỉ vay ngân hàng 35.000 tỷ, sẽ thành trọng điểm trong tương lai", ông Long nói.