15:24 30/09/2016

Chủ tịch Quốc hội thăm nhà máy sữa duy nhất tại Campuchia

Dũng Minh

Đây là nhà máy sữa liên doanh giữa Vinamilk và đối tác BPC tại Campuchia

Khánh thành ngày 25/5/2016, nhà máy sữa Angkor là kết quả của một quá trình tìm hiểu và thâm nhập thị trường Campuchia của Vinamilk, từ cách đây hơn 10 năm.<br>
Khánh thành ngày 25/5/2016, nhà máy sữa Angkor là kết quả của một quá trình tìm hiểu và thâm nhập thị trường Campuchia của Vinamilk, từ cách đây hơn 10 năm.<br>
Chiều 28/9, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã có chuyến làm việc và tham quan nhà máy sữa Angkor.

Đây là nhà máy sữa liên doanh giữa Vinamilk và đối tác BPC tại Campuchia, và cũng là nhà máy sữa đầu tiên và duy nhất ở Campuchia tại thời điểm này.

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội, lãnh đạo Công ty TNHH Sữa Angkor - đơn vị quản lý nhà máy - cho biết tính đến hết tháng 9/2016, nhà máy sữa Angkor đạt doanh thu 10,2 triệu USD, bằng 68% kế hoạch doanh thu 15 triệu USD của năm 2016.

Đến năm 2024, dự kiến tăng trưởng của nhà máy mỗi năm bình quân là 15%.

Tuy nhiên, nhà máy còn gặp một số khó khăn, chủ yếu liên quan đến thuế nhập khẩu nguyên liệu. Do ngành sản xuất sữa là ngành mới tại Campuchia, các vùng nguyên liệu, chăn nuôi bò sữa còn chưa phát triển nên hầu hết các nguyên vật liệu phục vụ cho sản xuất đều phải nhập khẩu từ các nước châu Âu và Việt Nam với mức thuế nhập khẩu khá cao. Hiện nay, thuế nhập khẩu cho các nguyên vật liệu chính dao động từ 15 đến 35%.

Nhân dịp này, Công ty TNHH Sữa Angkor đã kiến nghị với Chủ tịch Quốc hội và Chính phủ Việt Nam về việc chỉ đạo thúc đẩy ký kết thỏa thuận thương mại song phương giữa các cơ quan hữu quan hai nước Việt Nam - Campuchia, trong đó chú trọng đến miễn, giảm thuế nhập khẩu các nguyên vật liệu chính để sản xuất sữa, góp phần hỗ trợ sự phát triển của ngành sữa tại Campuchia.

Sau khi nghe phần trình bày của Công ty TNHH Sữa Angkor, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân biểu dương sự nỗ lực của tập thể lãnh đạo và cán bộ, công nhân viên nhà máy: “Ngoài kết quả kinh doanh tốt, đóng góp ngân sách và tạo công ăn việc làm cho người dân Campuchia, điều ấn tượng nhất là Vinamilk đã đem đến cho Campuchia một ngành sữa, một nhà máy sữa đầu tiên, đặt nền móng cho sự phát triển của ngành sữa tương lai. Đây cũng là một nhu cầu rất cần thiết cho trẻ em và nhân dân Campuchia”.

“Chúng ta thấy đây là một dự án rất thành công của sự hợp tác kinh tế đầu tư giữa Việt Nam và Campuchia. Xin chúc mừng Vinamilk và đối tác BPC tại Campuchia. Tôi tin tưởng nhà máy sữa Angkor sẽ tiếp tục thành công trong tương lai”, bà nói.

Khánh thành ngày 25/5/2016, nhà máy sữa Angkor là kết quả của một quá trình tìm hiểu và thâm nhập thị trường Campuchia của Vinamilk, từ cách đây hơn 10 năm. Tháng 7/2013, Vinamilk đã cùng với BPC - nhà phân phối, đối tác chiến lược từ những ngày đầu của Vinamilk tại thị trường Campuchia - ký hợp đồng hợp tác liên doanh thành lập Công ty TNHH Sữa Angkor, trong đó BPC nắm giữ 49% cổ phần và Vinamilk nắm 51%.

Nằm trong đặc khu kinh tế Phnompenh, với tổng diện tích gần 30.000 m2, nhà máy sữa Angkor có tổng vốn đầu tư 23 triệu USD, được xây dựng với thời gian hơn một năm.

Trong giai đoạn 1, nhà máy được vận hành với công suất 19 triệu lít sữa nước, 64 triệu hũ sữa chua và 80 triệu hộp sữa đặc mỗi năm. Đến giai đoạn 2 - dự kiến từ năm 2024, nhà máy sẽ đẩy công suất lên 38 triệu lít sữa nước, 192 triệu hũ sữa chua mỗi năm.

Nhà máy được xây dựng đồng bộ từ khâu nạp, chế biến, chiết rót cho đến đóng gói thành phẩm và được quản lý bằng chương trình quản lý tối ưu từ Tetra Pak để kiểm soát toàn bộ khu vực chế biến, chiết rót, kết nối liên thông đến hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp.

Toàn bộ các công đoạn từ thiết kế, xây dựng nhà xưởng đến lắp đặt máy móc thiết bị, dây chuyền sản xuất của nhà máy đều theo các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thực phẩm và môi trường.