12:24 13/03/2023

Chủ tịch tỉnh Quảng Trị "nhắc nhẹ" các doanh nghiệp không gây khan hiếm, làm bất ổn thị trường vật liệu san lấp

Châu Anh -

Dự kiến năm 2023, nếu thời tiết thuận lợi, nguồn đất tận thu từ nạo vét lòng hồ tại Quảng Trị có thể đáp ứng được khoảng 5 triệu m3 để làm vật liệu san lấp...

Trữ lượng đất làm vật liệu san lấp tại Quảng Trị được đánh giá khá dồi dào
Trữ lượng đất làm vật liệu san lấp tại Quảng Trị được đánh giá khá dồi dào

UBND tỉnh Quảng Trị vừa tổ chức hội nghị giải quyết những khó khăn, vướng mắc về nguồn vật liệu đất san lấp phục vụ các công trình, dự án trên địa bàn.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị hiện đang có 3 mỏ đất và mỏ đá có trữ lượng đất làm vật liệu san lấp đã được cấp phép khai thác với tổng trữ lượng khoảng 2,95 triệu m3; hiện tại mới chỉ khai thác khoảng 186.000 m3.

Địa phương này đã cấp phép nạo vét lòng hồ và tận thu đất làm vật liệu san lấp tại 27 hồ thủy lợi trên địa bàn các huyện Hải Lăng, Triệu Phong, Cam Lộ, Gio Linh, Vĩnh Linh với khối lượng tương đương 14,44 triệu m3 đất; hiện tại mới chỉ nạo vét và tận thu được khoảng 900.000 m3.

Dự kiến năm 2023, nếu thời tiết thuận lợi, nguồn đất tận thu từ nạo vét lòng hồ có thể đáp ứng được khoảng 5 triệu m3 để làm vật liệu san lấp.

Đối với các mỏ đất đấu giá năm 2022, đến nay đã có 12/16 mỏ đất làm vật liệu san lấp trúng đấu giá đã nộp hồ sơ đề nghị cấp phép thăm dò. Sở Tài nguyên và môi trường Quảng Trị đã có văn bản “thúc” các doanh nghiệp trúng đấu giá khẩn trương lập và nộp hồ sơ cấp phép khai thác các mỏ đất.

Đồng thời, đề xuất UBND tỉnh thu hồi quyết định trúng đấu giá đối với 4 tổ chức do không nộp hồ sơ trước ngày 16/2. Dự kiến đến tháng 4 – 5/2023 sẽ có ít nhất từ 1 – 2 mỏ đất đấu giá được cấp phép khai thác với trữ lượng khoảng 6,4 triệu m3.

Về nhu cầu sử dụng đất làm vật liệu san lấp năm 2023, qua rà soát ước tính tổng nhu cầu sử dụng đất làm vật liệu san lấp năm 2023 trên địa bàn tỉnh khoảng 4,2 triệu m3.

Một số ý kiến từ các sở, ban ngành của địa phương này cho rằng, cần đẩy nhanh thời gian thẩm định các thủ tục cấp phép khai thác đất làm vật liệu san lấp; gắn việc đảm bảo nguồn cung vật liệu san lấp khi xây dựng hồ sơ dự án đầu tư; ban hành, quản lý giá đất làm vật liệu san lấp sát với giá thị trường; hỗ trợ tạo sự đồng thuận của người dân trong việc đền bù, giải phóng mặt bằng tại các mỏ đất sau khi trúng đấu giá…

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng yêu cầu Sở Tài nguyên môi trường tiếp tục tăng cường công tác quản lý vật liệu san lấp; rà soát quy trình thủ tục để đẩy nhanh tiến độ việc cấp phép thăm dò, khai thác các mỏ đất làm vật liệu san lấp sau khi trúng đấu giá. Khẩn trương tham mưu UBND tỉnh trong việc trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết trong việc thực hiện cơ chế cấp phép khai thác mỏ đất làm vật liệu san lấp đối với các dự án trọng điểm, dự án động lực của tỉnh.

Rà soát, yêu cầu các doanh nghiệp trúng đấu giá mỏ đất khẩn trương làm thủ tục cấp phép khai thác; hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng. Đồng thời, đề xuất UBND tỉnh thu hồi đối với những doanh nghiệp không nộp hồ sơ theo quy định. Phối hợp kiểm tra chặt chẽ nhằm ngăn chặn kịp thời hoạt động khai thác đất trái phép làm vật liệu san lấp.

Bên cạnh đó, các ngành chức năng liên quan cần xây dựng và ban hành giá đất làm vật liệu san lấp sát giá thị trường. Tiến hành thanh tra, kiểm tra giá vật liệu san lấp tại các điểm mỏ, xử lý nghiêm những trường hợp không bán đúng giá niêm yết…

Về phía các doanh nghiệp khai thác mỏ đất làm vật liệu san lấp, yêu cầu phải thực hiện việc khai thác theo đúng giấy phép đã được cấp; bán đúng giá niêm yết; không được gây khan hiếm làm bất ổn thị trường.