14:55 10/06/2008

Chưa thể "xóa sổ" Windows XP

Minh Sơn

Microsoft vừa quyết định kéo dài việc cung cấp hệ điều hành Window XP trên các dòng máy tính giá rẻ đến tháng 6/2010

Microsoft đang rất muốn xóa sổ hệ điều hành từng đuợc đánh giá là “bước đột phá” của họ: Windows XP.
Microsoft đang rất muốn xóa sổ hệ điều hành từng đuợc đánh giá là “bước đột phá” của họ: Windows XP.
Microsoft vừa quyết định kéo dài việc cung cấp hệ điều hành Window XP trên các dòng máy tính giá rẻ đến tháng 6/2010.

Tại triển lãm Computex ở Đài Loan, hãng phần mềm này thông báo họ sẽ cho phép các nhà sản xuất máy tính giá rẻ cài đặt sẵn hệ điều hành Window XP Home lên máy sau qua ngày 30/6/2010.

Xóa sổ bất thành

Sau khi bỏ nhiều công sức để phát triển các thế hệ Windows sau XP, là Vista và mới đây là Windows 7, Microsoft đang rất muốn xóa sổ hệ điều hành từng đuợc đánh giá như một “bước đột phá” của họ là Windows XP.

Kế hoạch “xóa sổ” XP đã đuợc Microsoft thai nghén và thực tế đã triển khai tuy nhiên, nó vẫn chưa thể hoàn tất một phần là bởi nhu cầu cho sản phẩm này vẫn còn rất lớn.

Đầu tiên là tuyên bố sẽ ngừng bán các phiên bản của hệ điều hành XP vào ngày 30/1/2008, một năm sau khi phiên bản sau XP là Vista có mặt trên thị trường. Tuy nhiên kế hoạch này đã không thành công, Microsoft đã phải dời ngày “khai tử” XP đến 30/6/2008.

Đến tháng 4/2008, Microsoft lại cho thấy họ không thể “kết liễu” hệ điều hành này khi thông báo sẽ tiếp tục cung cấp cho các nhà sản xuất máy tính giá rẻ, để họ tích hợp sẵn phần mềm này trong máy.

Đến hôm thứ 3 vừa qua trong một bức thư điện tử trả lời phỏng vấn trang tin Internetnews.com, Microsoft đã cho biết họ sẽ cung cấp phiên bản Windows XP Home cho dòng máy tính giá rẻ đến hết tháng 6/2010, 1 năm sau khi phiên bản Windows 7 dự kiến ra mắt.

Nhu cầu vẫn lớn

Lý do để Microsoft đưa ra cho việc trì hoãn này là có một lượng nhu cầu vẫn rất lớn đối với Windows XP, cả ở những nhà sản xuất và phía khách hàng.

"Một điều mà Microsoft đã nhận thấy rất rõ ở những khách hàng và các đối tác của chúng tôi là nhu cầu cho Window vẫn còn rất mạnh”. Phát ngôn viên của Microsoft viết trong e-mail. "Điều quan trọng nhất là Microsoft sẽ đáp ứng nhu cầu của 2 đối tượng này, và đó là lý do vì sao Windows XP Home sẽ tiếp tục tồn tại".

Nhà phân tích M. Gartenberg của hãng Jupiter Research cũng cho rằng Microsoft đã không quá lời. Ông cho biết: "Khách hàng và những nhà sản xuất đã thông báo với Microsoft họ vẫn muốn có phiên bản hệ điều hành này".

Tuy nhiên, ông cũng nói thêm rằng không chỉ có những phàn hồii này khiến Microsoft đổi ý. Ông Gartenberg cho biết: "Với một vài mô hình phần cứng, hệ điều hành lý tưởng nhất chính là Window. Những bộ phận giá rẻ đòi hỏi bởi các máy tính xác tay và máy tính để bàn giá rẻ, với cấu hình thấp. Trong trường hợp này thì không thể sử dụng hệ điều hành mới của Window là Vista, một hệ điều hành đòi hỏi những thông số cấu hình rất cao".

Rất nhiều ý kiến từ phía các chuyên gia cho rằng, Microsoft đang gặp khó khăn với Vista, mặc dù, nếu xét trên phuơng diện kỹ thuật, hệ điều hành này chạy rất tốt.

"Về mặt kỹ thuật Vista vận hành rất tốt, nhưng để kinh doanh thì thị trường cho phiên bản hệ điều hành này chưa thực sự lớn. Bởi cấu hình phần cứng máy tính của đa số người dùng chưa theo kịp. Và đối với nhiều người thì Window XP đã đủ đáp ứng nhu cầu của họ", ông Gartenberg nhận định.

Dự đoán về số phận của XP trong tương lai, ông Gartenberg cho biết nếu nhu cầu đối với XP không giảm thì Microsoft vẫn sẽ phải tiếp tục kéo dài tuổi thọ cho hệ điều hành này.

Đối với phiên bản kế tục Vista là Windows 7, Silver một đồng nghiệp của Gartenberg cũng nhận định rằng, cho dù có những bước đột phá thì sản phẩm này cũng không thế “giết chết” Windows XP.

"Tôi không chắc sẽ có điều kỳ diệu đến với Windowns 7. Dù thế nào thì nó cũng khó lòng làm một chiếc máy với 512M hay thậm chí 1GB Ram chạy tốt hơn. Thời điểm 2010 mà Microsoft đặt ra cho thấy họ hy vọng sự phát triển của phần cứng máy tính sẽ đủ mạnh để chạy những hệ điều hành ra sau XP", ông Silver nói.

Windows 7 là hệ điều hành kế tục Vista đã được Microsoft giới thiệu sơ bộ trong tuần trước. Dự kiến hệ điều hành này sẽ ra mắt vào cuối năm 2009 hoặc đầu năm 2010, một vài tháng trước khi XP hết thời hạn theo dự tính.

Như một lời khuyên cho Microsoft, ông Gartenberg cho rằng hãng phần mềm này nên phát triển những hệ điều hành mang phong cách của Windows 7, như các hệ điều hành dành riêng cho thiết bị di động hay dòng máy tính giá rẻ.

Chuyên gia phân tích này cũng nói thêm, thay vì đặt kế hoạch xóa sổ XP, chiến lược kinh doanh của Microsoft nên tập trung vào việc thu hút người dùng cho các phiên bản Windows thế hệ sau này.