
Thị trường chứng khoán châu Á-Thái Bình Dương giảm mạnh trong phiên giao dịch sáng nay (5/10), nối tiếp phiên bán tháo vào đêm qua trên thị trường chứng khoán Mỹ, khi chỉ số Nasdaq “bốc hơi” hơn 2%. Giá dầu tiếp đà leo thang trên ngưỡng 80 USD/thùng, cao nhất gần 3 năm.
Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 sáng nay có lúc sụt 3,21%, dẫn đầu là cổ phiếu Fast Retailing – công ty mẹ của thương hiệu thời trang Uniqlo – với mức giam 6,87%. Chỉ số Topix giảm 2,05%. Cú giảm này đưa Nikkei 225 vào trạng thái thị trường điều chỉnh (correction) với mức giảm hơn 10% kể từ mức đỉnh thiế lập hồi trung tuần tháng 9.
Tại Hàn Quốc, chỉ số Kospi sụt 2,16%. Tại Hồng Kông, chỉ số Hang Seng mất 0,7% điểm số.
Chứng khoán Australia không nằm ngoài xu hướng giảm, với chỉ số S&P/ASX 200 giảm 0,86%.
Chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương tụt 0,95%.
Thị trường Trung Quốc đại lục vẫn đang đóng cửa nghỉ lễ Quốc khánh.
Trong phiên đêm qua, chỉ số S&P 500 của chứng khoán Mỹ sụt 1,3%; Dow Jones giảm 0,94%; và Nasdaq mất 2,14%.
Dẫn đầu phiên bán tháo này ở Phố Wall là các cổ phiếu công nghệ. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng, việc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tiến tới thắt chặt chính sách tiền tệ, và một số dấu hiệu kinh tế giảm tốc là những yếu tố khiến các nhà đầu tư lo ngại.
“Giới đầu tư đang cảm thấy bất an khi sự tăng tốc kinh tế và kích cầu bằng chính sách tiền tệ dần nhường chỗ cho tăng trưởng chậm lại và việc tiến tới bình thường hoá chính sách tiền tệ”, chiến lược gia trưởng Seema Shah của Principal Global Investors nhận định.
Trái với sự sụt giảm của thị trường chứng khoán, giá dầu thô vẫn giữ đà tăng. Giá dầu Brent giao sau tại thị trường London sáng nay theo giờ Việt nam có lúc tăng gần 0,4% so với đóng cửa phiên ngày thứ Hai, đạt mức 81,58 USD/thùng, cao nhất kể từ cuối năm 2018.
Giá dầu WTI giao sau tại New York tăng gần 0,3%, đạt 77,83 USD/thùng.
Trong phiên đêm qua, giá vàng Brent tăng 1,98 USD/thùng, tương đương tăng 2,5%, chốt ở 81,26 USD/thùng. Giá dầu WTI tăng 1,74 USD/thùng, tương đương tăng 2,3%, đạt 77,62 USD/thùng,
Giá dầu tăng mạnh sau khi OPEC , liên minh giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) với một số nước đồng minh ngoài khối, giữ nguyên kế hoạch tăng sản lượng thêm 400.000 thùng/ngày trong tháng 11, bất chấp những lời kêu gọi nâng mức tăng sản lượng và cảnh báo về việc giá dầu leo thang có thể đe doạ sự phục hồi kinh tế toàn cầu.
Một số nước nhập khẩu dầu lớn như Mỹ và Ấn Độ đã kêu gọi OPEC tăng sản lượng dầu mạnh mẽ hơn nữa, sau khi giá dầu đã tăng 50% trong năm nay.
Tuy nhiên, các bộ trưởng dầu lửa trong OPEC “tái khẳng định kế hoạch điều chỉnh sản lượng” đã có từ trước là tăng sản lượng thêm 400.000 thùng/ngày trong tháng 11, liên minh này cho biết trong tuyên bố sau cuộc họp định kỳ.




Trong tuần qua, các nỗ lực ngoại giao nhằm mở cửa eo biển Hormuz vẫn dậm chân tại chỗ, khiến giá dầu tăng mạnh trở lại...
Mặc dù có áp lực lạm phát, mức độ rủi ro hiện chưa được xem là lớn. Khi điều chỉnh theo yếu tố mùa vụ, mức lạm phát chỉ còn khoảng 3,4–3,5%.
Hai phiên bán tháo mạnh cuối tuần qua đã khiến VN-Index xác lập đỉnh phục hồi thấp hơn trong xu thế giảm kéo dài từ đỉnh tháng 5/2026. Thị trường chịu áp lực lớn sau khi thất bại trong nỗ lực chinh phục ngưỡng kháng cự kỹ thuật quan trọng.
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần từ 17-21/8/2026.
Theo giới thiệu, bà Nguyễn Thị Thu Hà sinh năm 1976, trình độ chuyên môn Thạc sỹ Kinh tế. Bà Nguyễn Thị Thu Hà có 28 năm kinh nghiệm công tác trong ngành chứng khoán, trong đó có 3 năm công tác tại UBCKNN và 25 năm liên tục công tác tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội từ năm 2001 đến nay.
Chiều 11/8, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tổ chức Diễn đàn: “Hoàn thiện chính sách tạo lợi thế cạnh tranh thúc đẩy phát triển năng lượng”.
Trong nhiều năm, khi nói đến tăng trưởng kinh tế, Việt Nam thường đặt trọng tâm vào ba động lực truyền thống: xuất khẩu, đầu tư và tiêu dùng. Tuy nhiên, trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt, dư địa tăng trưởng của các động lực cũ đang dần thu hẹp, buộc Việt Nam phải tìm kiếm những ngành kinh tế có giá trị gia tăng cao hơn, ít phụ thuộc vào tài nguyên và có khả năng tạo ra nguồn thu ngoại tệ bền vững.