
Bất ngờ lại diễn ra đúng lúc thị trường thăng hoa nhất chiều nay. Đó là lúc GAS sắp tấn công vào dư bán kịch trần còn VN-Index chỉ chút nữa là tăng trên 1%.
GAS bị xả, chỉ số quay đầu. Mọi diễn biến gần như diễn ra đồng thời và rất nhanh. Đặc biệt từ sau 14h, thị trường chuyển xấu rõ rệt khi các blue-chips bị xả hàng khá mạnh. Tuy độ rộng thị trường vẫn rất tốt cho tới lúc đóng cửa, nhưng blue-chips đang có biểu hiện bị chốt lời đồng loạt.
VN-Index chốt phiên chỉ còn tăng 0,2% trong khi lúc 1h30 còn tăng 0,99% so với tham chiếu. VN30-Index tệ hơn, đóng cửa còn giảm 0,03% trong khi lúc đạt đỉnh đầu phiên chiều cũng tăng 0,93%.
Đã có sự thoái lui đồng loạt của nhiều blue-chips chiều nay, thậm chí khỏe như GAS cũng không cự lại được. GAS từ chỗ thách thức giá trần 110.700 đồng thì đóng cửa rơi về 109.000 đồng, mức tăng co hẹp lại còn 5,31%. Mặc dù vậy GAS vẫn là cổ phiếu tăng đột biến trong ngày hôm nay và VN-Index có được hơn 10.500 tỷ đồng vốn hóa từ GAS đem lại. Chỉ riêng GAS đã tạo ra 0,34% tăng cho chỉ số.
Điều đó có nghĩa là phải có nhóm cổ phiếu nào đó khác tước sạch sức mạnh của GAS. Đó chính là nhóm ngân hàng và vài mã lớn khác. CTG giảm 1,67%, BID giảm 1,56%, VCB giảm 0,63%, TCB giảm 1,57%, VPB giảm 0,81%, MBB giảm 1,09%. Duy nhất STB là tăng 2,54% mà thực ra STB cũng đã tụt lùi một chút so với phiên sáng.
Chỉ riêng 4 cổ phiếu ngân hàng lớn nhất là BID, CTG, VCB, TCB đã khiến VN-Index mất khoảng 0,21%. Toàn nhóm ngân hàng giảm giá khiến chỉ số bốc hơi gần 7.400 tỷ đồng vốn hóa, số còn lại GAS phải bù nốt cho HPG giảm 1,25%, VRE giảm 1,04%, VJC giảm 0,33%, SSI giảm 1,55% cũng đều là các mã có ảnh hưởng lớn.
Thực ra nhóm tăng giá hôm nay ngoài GAS cũng không còn mã nào đáng kể. PLX tăng 1,43% là khá mạnh nhưng vốn hóa cũng chỉ bình bình. VNM, VIC, MSN cũng tăng nhưng lại rất nhẹ. Do vậy hầu như việc giằng co của nhóm ngân hàng khiến cổ dầu khí và nhóm tăng mất hiệu lực.
Độ rộng của HSX lúc đóng cửa là 154 mã tăng/129 mã giảm, vẫn khá tích cực. Cổ phiếu tăng giá vẫn nhiều và nhóm đầu cơ nhỏ tăng khá nhất. Tuy nhiên đây là nhóm ít ảnh hưởng. Rổ Vn30 thu hẹp độ rộng đáng kể với 14 mã tăng/13 mã giảm.
Nói tóm lại việc các blue-chips giảm giá đã chi phối chỉ số. Mức độ trượt giá chiều nay là khá nhiều. Rổ VN30 ghi nhận 20 mã giảm so với phiên sáng, 9 mã tăng thêm. Những mã giảm với biên độ trên 1% so với phiên sáng là VIC, HPG, VNM, MSN, VPB, PNJ, CTG, GMD. Cũng phải lưu ý là thị trường còn có thêm một nhịp tăng ngắn nữa đầu phiên chiều nên đa số blue-chips cũng có một đợt tăng ở thời gian này và giá cao hơn phiên sáng. Mức độ giảm nói trên chưa được tính phần tăng thêm này.
Khi các blue-chips trượt giá trên 1% thì các chỉ số tất yếu bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy nhiên với độ rộng còn tích cực, cổ phiếu vẫn đang tăng giá khá nhiều. Các chỉ số sụt giảm nhưng không dẫn đến đà giảm mạnh ở cổ phiếu.
Thanh khoản chiều nay không cao, hai sàn khớp thêm 2.017,5 tỷ đồng, giảm 15% so với phiên sáng. HPG, VNM, STB, SSI, CTG, VCB thuộc nhóm thanh khoản lớn nhất nhưng đều bị trượt giá ở phiên chiều do có hoạt động chốt lời mạnh.
Khối ngoại đã giảm mua đáng kể hôm nay nhưng vẫn duy trì mua ròng. Khoảng 188,5 tỷ đồng được rót ròng vào thị trường, thấp hơn nhiều so với hôm qua nhưng kéo sang phiên thứ 4 mua ròng liên tục. Trên HSX, khối này mua 599,3 tỷ đồng, bán ra 424,9 tỷ đồng. Trên HNX mua 24,7 tỷ, bán 10,5 tỷ đồng.
Nhà đầu tư không muốn nắm giữ vị thế lớn trước khi bước vào kỳ nghỉ cuối tuần mà Mỹ có thể một cuộc tấn công lớn vào Iran...
Lực bắt đáy vàng trong tuần này được phản ánh rõ qua việc quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust mua ròng...
Nhà đầu tư cá nhân mua ròng 1.565,1 tỷ đồng, trong đó mua ròng khớp lệnh 1.165,6 tỷ đồng.
Tính đến ngày 24/7/2026, đã có 500/1.523 doanh nghiệp và ngân hàng niêm yết, đại diện 26,7% vốn hóa toàn thị trường, công bố báo cáo tài chính hoặc ước tính sơ bộ kết quả kinh doanh quý 2/2026, với tổng lợi nhuận sau thuế tăng 19,7%...
Đà phục hồi ấn tượng hôm qua đã không thể được tiếp nối trong phiên cuối tuần khi dòng tiền một lần nữa “buông”. Thị trường được trao lại vào tay người bán, phù hợp với những ai muốn tranh thủ cắt lỗ nốt.
Tổng lượng phát thải ròng của Việt Nam liên tục tăng qua các giai đoạn, ước tính lượng phát thải ròng năm 2030 là 927 triệu tấn, năm 2050 là 1.500 triệu tấn. Như vậy, để đạt được mục tiêu Net Zero thì nhu cầu sản xuất và cung ứng, bù trừ tín chỉ carbon là khá lớn.
Việc chuẩn bị đầy đủ về thể chế, năng lực kỹ thuật và nguồn lực là điều kiện tiên quyết để tham gia hiệu quả, minh bạch vào thị trường carbon toàn cầu. Đó là khẳng định của Phó Cục trưởng Cục Biến đổi Khí hậu, Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Tuấn Quang.