16:10 25/09/2019

Chứng khoán chiều 25/9: Cổ phiếu cơ sở chứng quyền “nhảy múa”

Lan Ngọc

Thị trường chuyển trạng thái giao dịch khá hào hứng trong phiên chiều nhờ ngòi nổ SAB lan tỏa sang các cổ phiếu cơ sở của chứng quyền như FPT, MWG, REE

Thị trường chuyển trạng thái giao dịch khá hào hứng trong phiên chiều nhờ ngòi nổ SAB lan tỏa sang các cổ phiếu cơ sở của chứng quyền như FPT, MWG, REE.

Mặc dù SAB cuối phiên đã thất bại – hoặc hết vai trò – và quay đầu rơi xuống thì "di sản" còn lại vẫn rất đáng kể: Hàng loạt cổ phiếu phục hồi tích cực và VN-Index chỉ giảm không đáng kể.

Nhịp tăng kéo dài trọn cả đợt khớp lệnh liên tục trong phiên chiều. VN-Index đạt đỉnh 989,18 điểm ngay sát thời điểm bước vào đợt ATC. Chỉ số như vậy đã trèo được qua tham chiếu trong ít phút. SAB vẫn tăng kịch điểm 3,8% mãi tới 14h15. Vài phút còn lại SAB thu hẹp mức tăng xuống 2,2% khiến chỉ số loạng choang quanh tham chiếu. Tới lúc đóng cửa SAB rơi hẳn về tham chiếu, đẩy VN-Index "thụt chân" xuống vùng đỏ, mất 0,83 điểm.

Diễn biến của chỉ số từ sáng sang chiều cho thấy vai trò điều tiết của SAB hôm nay là cực lớn. SAB lên thì chỉ số lên, SAB giảm là chỉ số khốn đốn. Tuy nhiên hiệu ứng của SAB cũng đáng ghi nhận khi tạo được môt nhịp đi lên chóng mặt của VN-Index và lôi kéo khá nhiều cổ phiếu quay đầu tăng.

Tới lúc kết phiên, HSX ghi nhận 143 mã tăng/141 mã giảm, cân bằng hơn nhiều so với phiên sáng (99 mã tăng/161 mã giảm). VN30-Index đã tăng 0,18% so với tham chiếu và duy trì đà tăng tốt hơn chỉ số chính. Nguyên nhân không có gì lạ, vì trụ của VN30-Index khác với trụ VN-Index.

Giao dịch tưng bừng chiều nay là nhóm cổ phiếu cơ sở của chứng quyền mà cụ thể là FPT, MWG và REE. VNM, MBB cũng có tốt hơn phiên sáng, chỉ HPG là nằm bệt. Tuy nhiên chỉ có 3 cổ phiếu đầu tiên là tạo cảm hứng mạnh nhất.

MWG tăng so với phiên sáng tới 3.000 đồng tương đương gần 2,45% chỉ trong buổi chiều. Cổ phiếu này đóng cửa tăng 2,87% so với tham chiếu, là mức tăng mạnh nhất trong 8 phiên trở lại đây. Phiên tăng chiều nay cũng giúp MWG quay lại sát đỉnh cao lịch sử cuối tuần trước.

FPT tăng so với phiên sáng 1.000 đồng, tương đương 1,77% và chốt trên tham chiếu 2,14%. Cũng giống MWG, FPT nhờ phiên hôm nay đã quay lại sát đỉnh lịch sử.

REE mới gia nhập nhóm chứng quyền, chiều nay cũng tăng thêm 1.050 đồng so với phiên sáng, khoảng 2,73%, và đóng cửa tăng 3,54% so với tham chiếu. Trễ hơn nhiều so với FPT và MWG, đến hôm nay REE với leo tới sát đỉnh cao lịch sử thàng 1/2018.

Không chỉ biến động giá rất mạnh, các cổ phiếu này còn thu hút lượng tiền nổi bật của thị trường buổi chiều, nhất là khi thanh khoản chung rất kém. Trừ ROS, nhóm thanh khoản nhất thị trường chiều nay đều là các mã cơ sở của chứng quyền: HPG, REE, FPT, MWG, MBB. Nếu tính cả ROS thì 6 cổ phiếu này chiếm tới 42% giá trị cả hai sàn chiều nay.

Mặc dù các mã chứng quyền giao dịch rất khá, nhưng sốc nhất buổi chiều về thanh khoản phải kể tới ROS. Cổ phiếu này chiều nào cũng giao dịch hoành tráng, nhưng hôm nay là hoành tráng nhất. Xấp xỉ 429 tỷ đồng tập trung vào ROS phiên chiều và cả ngày mã này khớp 515,5 tỷ đồng. ROS đã từng có thời điểm giao dịch cả ngàn tỷ đồng, nhưng đó là lúc giá đang "trên đỉnh phù vân", còn giờ ROS chỉ 26.700 đồng. Điều đó nghĩa là hôm nay ROS lập kỷ lục lịch sử về khối lượng, khoảng 19,45 triệu cổ.

Nhờ có ROS mà giá trị khớp chiều nay tăng 11% so với phiên sáng, đạt 1.524,2 tỷ đồng. Tuy vậy nếu bỏ ROS ra thì thị trường sụt thanh khoản tới 16% so với phiên sáng. VN30 không có ROS chiều nay giao dịch chỉ cỡ 534 tỷ đồng.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay tăng bán ròng đối với cổ phiếu. Giá trị bán ròng với HSX và HNX khoảng 74 tỷ đồng, tập trung vào HSX. Hai mã bị bán ròng nhiều nhất là HPG và VRE. Ngoài ra TDH, DXG, SSI, BID, CII, POW, MSN cũng bị bán ròng khá lớn. Phía mua ròng có PVT, VCI, HDB, KDH, ASM.