11:11 24/10/2019

Chứng khoán HSC nhận khoản vay 50 triệu USD từ các định chế tài chính ngoại

Quỳnh Nguyễn

Đây là khoản vay tín chấp đến từ nhóm Ngân hàng SinoPac (Đài Loan). Số vốn chủ yếu sẽ được dùng cho đầu tư vào những trái phiếu niêm yết hoặc cho vay ký quỹ tùy từng thời điểm

Theo tin từ Công ty cổ phần Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC, HOSE: HCM), HSC đã ký hợp đồng vay hợp vốn tín chấp trị giá 50 triệu USD, tương đương 1.155 tỷ đồng với nhóm 10 định chế tài chính nước ngoài, đứng đầu là Ngân hàng SinoPac (Đài Loan).

Khoản vay có hạn mức 3 năm, mỗi khoản rút vốn có kỳ hạn không quá 12 tháng với mức lãi suất theo thị trường tiền tệ quốc tế.

Số vốn chủ yếu sẽ được dùng cho đầu tư vào những trái phiếu niêm yết được phát hành bởi những doanh nghiệp lớn có mã chứng khoán đang được niêm yết và giao dịch trên sàn chứng khoán Tp. HCM hoặc giải ngân vào hoạt động cho vay ký quỹ (margin) tùy từng thời điểm. Khoản vay sẽ giúp HSC đa dạng cơ cấu tài chính và cân đối các hạn mức tín dụng với chi phí tối ưu.

Được biết, trong cơ cấu nguồn vốn, HSC đang được 13 ngân hàng trong và ngoài nước cấp hạn mức vay tín chấp và thấu chi, trong đó tổng hạn mức tín chấp ký kết là 3.300 tỷ đồng.

Tháng 6/2019, HSC ghi nhận tăng vốn điều lệ lên hơn 3.058 tỉ đồng, tổng tài sản đạt 7.193 tỷ đồng và vốn chủ sở hữu đạt 4.218 tỷ đồng đưa công ty vào danh sách những công ty chứng khoán có nguồn lực tài chính lớn nhất thị trường.