07:32 29/04/2021

Chứng khoán Mỹ đỏ lửa bất chấp Fed vẫn quyết giữ chính sách nới lỏng

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (28/4) sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (28/4) sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất và chương trình mua tài sản hàng tháng, đồng thời không phát đi tín hiệu nào về sẵn sàng giảm hỗ trợ cho sự phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Dù nền kinh tế Mỹ đang hồi phục tích cực, tuyên bố sau cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ kéo dài 2 ngày của Fed nhắc lại lập trường mà ngân hàng trung ương này đã sử dụng từ tháng 12 đến nay. Fed nói sẽ phải tận mắt chứng kiến “thêm bước tiến quan trọng” tới các mục tiêu về lạm phát và việc làm thì mới tính chuyện cắt giảm chương trình nới lỏng định lượng (QE). Trong chương trình này, Fed bơm 120 tỷ USD mỗi tháng vào nền kinh tế thông qua việc mua trái phiếu.

“Fed nhấn mạnh rằng vẫn còn nhiều sự bấp bênh. Trong bối cảnh như vậy, với lạm phát còn đang trong giai đoạn chuyển giao, họ sẽ tiếp tục nhấn chân ga về chính sách tiền tệ”, chiến lược gia Kevin Flanagan của WisdomTree Funds phát biểu với hãng tin Reuters.

S&P 500 gần như không thay đổi trước khi Fed đưa ra tuyên bố, nhưng rồi tăng lên mức kỷ lục nội phiên sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell nói trong một cuộc họp báo rằng “chưa đến lúc” giảm sự hỗ trợ của Fed cho nền kinh tế đang hồi phục. Thành quả tăng này không thể duy trì tới cuối phiên, và chỉ số đóng cửa trong sắc đỏ.

Cổ phiếu Alphabet, công ty mẹ của công cụ tìm kiếm Google, đạt mức cao kỷ lục sau khi “gã khổng lồ” công nghệ này vào cuối ngày thứ Ba công bố lợi nhuận kỷ lục quý thứ 2 liên tiếp và kế hoạch 50 tỷ USD mua lại cổ phiếu.

Sau khi kết thúc phiên ngày thứ Tư, sẽ có thêm hai công ty công nghệ lớn khác là Apple và Facebook công bố kết quả kinh doanh quý 1/2020. Ngoài ra, vào lúc 9h tối ngày thứ Tư theo giờ Washington, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có bài phát biểu đầu tiên trước lưỡng viện Quốc hội, trong đó sẽ có đề xuất chi thêm gần 2 nghìn tỷ USD để hỗ trợ các hộ gia đình Mỹ và lĩnh vực giáo dục.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones giảm 0,48%, còn 33.823,34 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 0,08%, còn 4.183,45 điểm. Chỉ số Nasdaq trượt 0,28%, còn 14.051,03 điểm.

Hãng phần mềm Microsoft hôm thứ Ba công bố kết quả kinh doanh đạt dự báo về doanh thu và vượt kỳ vọng về lợi nhuận, nhưng cổ phiếu Microsoft vẫn giảm hơn 2,8% trong phiên ngày thứ Tư, gây áp lực giảm lên Nasdaq.

Cổ phiếu hãng sản xuất máy bay Boeing giảm gần 2,9% sau khi công ty báo lỗ nhiều hơn dự kiến và tuyên bố tạm dừng giao hàng máy bay 737 MAX vì một lỗi hệ thống điện.

Giới đầu tư ở Phố Wall hiện đang lạc quan về tình hình lợi nhuận của các công ty niêm yết. Theo dữ liệu của Refinitiv, thị trường đang kỳ vọng lợi nhuận quý 1 của các công ty trong S&P 500 tăng 39% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra, giá cổ phiếu còn được nâng đỡ bởi triển vọng phục hồi kinh tế và chính sách nới lỏng của Fed. Dù vậy, đà tăng của thị trường đang có xu hướng chững lại khi các chỉ số đều đang ở gần ngưỡng kỷ lục. Giới phân tích cho rằng những lạc quan trên đã được phản ánh nhiều và giá cổ phiếu và thị trường đang chờ những nhân tố tác động mới để xác định xu hướng.