08:05 30/01/2019

Chứng khoán Mỹ giằng co trước hai sự kiện quan trọng

Bình Minh

Các chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ diễn biến trái chiều trong phiên giao dịch ngày thứ Ba

Một nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Một nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Các chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ diễn biến trái chiều trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, khi các cổ phiếu công nghệ lớn như Alphabet và Facebook đi xuống, kéo tụt S&P 500 và Nasdaq, còn các cổ phiếu công nghiệp như 3M đi lên, giúp Dow Jones tăng điểm.

Ngày 30/1, các quan chức Mỹ và Trung Quốc sẽ chính thức bước vào vòng đàm phán thương mại kéo dài hai ngày tại Washington nhằm tìm ra giải pháp cho cuộc chiến thương mại song phương. Việc Mỹ công bố buộc tội đối với tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei đang phủ bóng lên vòng đàm phán này.

Ngày 29/1, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã bắt đầu cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, cuộc họp chính sách tiền tệ đầu tiên của ngân hàng trung ương này trong 2018. Thị trường đang dự báo khả năng FED sẽ giữ nguyên lãi suất trong lần họp này và đưa ra tín hiệu dừng nâng lãi suất trong năm 2019.

Ngoài ra, giới đầu tư cũng đang chờ báo cáo việc làm tháng 1 dự kiến công bố vào ngày thứ Sáu tuần này, để xác định rõ hơn về tình trạng sức khỏe kinh tế Mỹ.

Giá cổ phiếu Apple có lúc tăng 6% trong phiên giao dịch ngoài giờ, sau khi hãng công nghệ này công bố kết quả kinh doanh quý 4/2018. Trước đó, trong phiên giao dịch chính của ngày thứ Ba, giá cổ phiếu Apple giảm 1,04%.

"Ngày hôm nay là một ngày mọi người không muốn đưa ra những quyết định lớn. Tôi cho rằng không ai muốn có sự đặt cược lớn trước khi có những thông tin quan trọng như vậy", chiến lược gia Willie Delwiche thuộc Baird nhận xét.

Cổ phiếu công nghiệp - nhóm sụt mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Hai sau cảnh báo u ám từ tập đoàn Caterpillar - hồi phục mạnh phiên này, với mức tăng 1,37%. Sự phục hồi của cổ phiếu công nghệ phiên này chủ yếu nhờ các báo cáo kết quả kinh doanh khả quan hơn dự kiến từ 3M và các công ty quốc phòng.

Loạt công ty công nghệ lớn như Amazon, Facebook và Microsoft sẽ đồng loạt công bố báo cáo kết quả kinh doanh trong tuần này. Tâm trạng bấp bênh của nhà đầu tư khiến ba cổ phiếu lớn này đồng loạt giảm trên 2% mỗi cổ phiếu trong phiên ngày thứ Ba, khiến nhóm công nghệ thuộc S&P mất 1,01%.

Chốt phiên, chỉ số Dow Jones tăng 0,21%, đạt 24.579,96 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 0,15%, còn 2.640 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 0,81%, còn 7.028,29 điểm.

Cổ phiếu 3M tăng 1,94% sau khi tập đoàn thiết bị công nghiệp này công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý 4 tốt hơn dự báo. Cổ phiếu Harley-Davidson giảm 5,05% sau khi hãng xe phân khối lớn đưa ra mức lợi nhuận không đạt dự báo do doanh số giảm sút tại thị trường Mỹ.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 1,42 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, số mã cổ phiếu giảm nhiều gấp 1,23 lần số mã tăng.

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ chuyển nhượng 6,9 tỷ cổ phiếu trong phiên này, so với mức bình quân 7,6 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.