07:09 18/03/2021

Chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới nhờ đánh giá lạc quan của Fed

Bình Minh

Sau cuộc họp Fed, hai chỉ số S&P 500 và Dow Jones cùng đóng cửa ở mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (17/3),

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Hai chỉ số S&P 500 và Dow Jones của thị trường chứng khoán Mỹ cùng đóng cửa ở mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (17/3), sau khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) dự báo nền kinh tế nước này sẽ phục hồi nhanh từ đại dịch Covid-19 và tuyên bố sẽ duy trì lãi suất ở mức gần 0.

Theo tin từ Reuters, đây là lần đầu tiên Dow Jones đóng cửa trên mức 33.000 điểm.

Trong tuyên bố sau cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ kéo dài 2 ngày, Fed dự báo tốc độ tăng trưởng và lạm phát của Mỹ sẽ đồng loạt tăng mạnh trong năm nay khi cuộc khủng hoảng Covid lắng xuống. Dù vậy, Fed lặp lại cam kết giữ nguyên lãi suất ở khoảng 0-0,25% trong vài năm tới.

Đà tăng của giá cổ phiếu ở Phố Wall được đẩy nhanh sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell nói trong cuộc họp báo sau cuộc họp Fed rằng giờ là lúc còn quá sớm để bàn đến việc rút lại các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

"Tuyên bố ngày hôm nay của Fed lạc quan hơn kỳ vọng của một số người. Fed nâng triển vọng cả về thị trường kinh tế và việc làm. Thị trường nhìn nhận rằng tuyên bố này là khá tích cực", Giám đốc đầu tư David Carter thuộc Lenox Wealth Advisors phát biểu.

Gói kích cầu 1,9 nghìn tỷ USD của chính quyền Tổng thống Joe Biden và chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid đã thúc đẩy nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ chuyển vốn sang các cổ phiếu giá trị - nhóm được cho là sẽ tăng vượt trội khi nền kinh tế hồi phục từ đại dịch.

Cùng với đó, nỗi lo rằng các biện pháp kích cầu có thể dẫn tới nền kinh tế tăng trưởng quá nóng và lạm phát "bốc đầu" đã đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn dài liên tục tăng mạnh gần đây. Xu hướng tăng của lợi suất khiến cổ phiếu công nghệ và các cổ phiếu tăng trưởng khác trở nên kém hấp dẫn.

Sau tuyên bố của Fed, lợi suát trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm nhẹ còn 1,6374%.

Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 0,58%, đạt 33.015,37 điểm. S&P 500 tăng 0,29%, đạt 3.974,12 điểm. Nasdaq tăng 0,4%, đạt 13.525,2 điểm.

So với mức chốt phiên cao kỷ lục thiết lập hôm 12/2, Nasdaq hiện vẫn thấp hơn khoảng 4%.

Cổ phiếu Amazon tăng 1,4% và Tesla tăng 3,7%, trở thành hai cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào sự đi lên của S&P 500 trong phiên này.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, có 6 nhóm tăng, dẫn đầu là hai nhóm công nghiệp và tiêu dùng không thiết yếu với mức tăng hơn 1% mỗi nhóm.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá phiên này nhiều gấp 1,33 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,46 lần. Toàn thị trường có 11,9 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công. So với mức bình quân 14,2 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.