15:02 05/06/2021

Chứng khoán Mỹ tăng điểm nhờ số liệu việc làm không đạt dự báo

Bình Minh -

Báo cáo việc làm tháng 5 của Mỹ “không quá nóng để Fed phải vào cuộc, và không quá nguội để gây lo lắng về nền kinh tế”...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (4/6), khi báo cáo việc làm tháng 5 cho thấy thị trường lao động tiếp tục khởi sắc nhưng mức độ cải thiện không lớn như dự báo. Dữ liệu này củng cố niềm tin của nhà đầu tư về sự phục hồi kinh tế, đồng thời chưa đủ mạnh để Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể sớm thắt chặt chính sách tiền tệ.

Lúc đóng cửa, chỉ số S&P 500 tăng 0,9%, đạt 4.299,89 điểm, chỉ còn thấp hơn 0,2% so với mức đỉnh cao mọi thời đại thiết lập vào tháng trước. Chỉ số Dow Jones tăng 0,5%, đạt 34.756,39 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng gần 1,5%, đạt 13.814,49 điểm.

Cả ba chỉ số cùng tăng trong tuần này. Trong đó, Dow Jones và S&P 500 tăng tương ứng 0,7% và 0,6%, đánh dấu tuần tăng thứ hai liên tiếp. Nasdaq tăng 0,5%, đánh dấu tuần tăng thứ ba liên tiếp.

Theo báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ, khu vực phi nông nghiệp của nước này có thêm 559.000 việc làm mới trong tháng 5, thấp hơn nhiều so với mức dự báo 671.000 công việc mới đưa ra bởi các chuyên gia được Dow Jones khảo sát. Tỷ lệ thất nghiệp giảm còn 5,8% từ mức 6,1% trong tháng 4 và tốt hơn mức dự báo 5,9%.

Tuy nhiên, dữ liệu trên đủ mạnh để cho thấy sự khởi sắc tiếp diễn của thị trường lao động nói riêng và nền kinh tế Mỹ nói chung. Bên cạnh đó, thị trường cũng vui mừng khi con số được đưa ra không quá rực rỡ, bởi sự phục hồi nhanh hơn của thị trường lao động sẽ gia tăng áp lực lạm phát, dẫn tới Fed sớm phải bắt đầu thắt chặt chính sách.

Thời gian qua, nỗi lo lạm phát và chính sách tiền tệ thắt lại đã phủ bóng lên thị trường chứng khoán Mỹ và toàn cầu.

Ông John Briggs, trưởng bộ phận chiến lược toàn cầu của NatWest Markets, báo cáo việc làm này là một chất xúc tác tuyệt vời cho tâm lý ham thích rủi ro của giới đầu tư. Những con số “không quá nóng để Fed phải vào cuộc, và không quá nguội để gây lo lắng về nền kinh tế”.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm nhẹ sau khi báo cáo được công bố. Nhờ đó, cổ phiếu công nghệ trở thành nhóm dẫn đầu sự tăng điểm của thị trường trong phiên này. Trong đó phải kể tới cổ phiếu Tesla tăng 4,6%, Apple tăng 1,9%, Microsoft tăng 2,1%, Alphabet tăng 2%, Facebook tăng 1,3%...

Trong những tháng gần đây, áp lực lạm phát đẩy lợi suất trái phiếu tăng liên tục, gây sức ép giảm lên cổ phiếu công nghệ, khiến nhóm này bị bán mạnh nhất kể từ đầu năm.

“Dù số liệu việc làm không đạt dự báo, tin tốt là con số này cho thấy sự cải thiện quan trọng so với dữ liệu gây thất vọng hồi tháng 4”, Phó chủ tịch quản lý danh mục Charlie Ripley của Allianz Investment Management phát biểu. “Nhìn chung, báo cáo ngày hôm nay thực sự cho thấy một bước tiến đúng hướng”.

Cổ phiếu “meme” – những cổ phiếu được lực lượng nhà đầu tư cá nhân trên diễn đàn WallStreetBets thuộc Reddit ưa chuộng – tiếp tục biến động mạnh, nhưng theo chiều hướng giảm. Cổ phiếu AMC Entertainment chốt phiên với mức giảm 6,7%, nhưng vẫn tăng hơn 80% trong tuần này. Cổ phiếu BlackBerry giảm 12,7%, rút ngắn mức tăng cả tuần xuống còn 37%.