07:50 18/10/2019

Chứng khoán Mỹ tăng điểm nhờ tin lợi nhuận, Brexit

Bình Minh

Loạt tin tốt về lợi nhuận và địa chính trị đưa các chỉ số tăng điểm nhẹ trong phiên ngày thứ Năm

Một nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Một nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, khi tâm lý nhà đầu tư được hỗ trợ bởi một loạt báo cáo kết quả kinh doanh khả quan và những diễn biến tích cực về tình hình Brexit, thương chiến, và Syria.

Theo tin từ Reuters, cổ phiếu tăng giá trên diện rộng đưa cả ba chỉ số chính cùng chốt phiên với mức tăng nhẹ.

Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về một thỏa thuận cho việc Anh rời khỏi khối, tức Brexit. Động thái này nước Anh tiến gần hơn đến việc khép lại cuộc khủng hoảng chính trị nổ ra từ khi cử tri Anh chọn rời khỏi EU trong cuộc trưng cầu dân ý vào mùa hè 2016.

Những tuyên bố tích cực từ Washington và Bắc Kinh cũng làm khởi sắc những hy vọng rằng hai bên sẽ ký kết thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" để xuống thang thương chiến.

Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí tạm dừng chiến dịch ở Syria để các nhóm người Kurd có thể rút quân.

"Thỏa thuận ngừng bắn của Thổ Nhĩ Kỳ được đánh giá tích cực", Phó chủ tịch cấp cao Stephen Massocca thuộc Wedbush Securities nhận xét. "Đây là tin tốt cho Tổng thống Donald Trump, và bởi thế là tin tốt đối với thị trường".

Giới phân tích hiện dự báo lợi nhuận quý 3 của các công ty niêm yết trong chỉ số S&P 500 giảm 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu quý giảm đầu tiên kể từ giữa 2016. Tuy nhiên, trong số 63 công ty thuộc S&P 500 đã báo cáo kết quả kinh doanh tính đến thời điểm này, có 82,5% đưa ra kết quả tốt hơn dự báo.

"Tình hình lợi nhuận là tốt, nhưng thị trường chưa có đủ dữ liệu để kết luận lợi nhuận tốt hơn dự báo tới mức nào", ông Massocca phát biểu. "Cần phải chờ thêm báo cáo của những công ty như Google, Amazon, Facebook và Deere".

Morgan Stanley là ngân hàng lớn cuối cùng báo cáo kết quả kinh doanh quý 3, đưa ra mức lợi nhuận tốt hơn dự báo nhờ tăng trưởng ở mảng giao dịch trái phiếu và tư vấn mua bán và sáp nhập (M&A). Cổ phiếu Morgan Stanley đóng cửa với mức tăng 2,5%.

Cổ phiếu Netflix tăng 2,5% sau khi công ty tiên phong trong lĩnh vực thuê phim trực tuyến cho biết lượng thuê bao tăng trong quý 3.

Chốt phiên, chỉ số Dow Jones tăng 0,09%, đạt 27.026,16 điểm. S&P 500 tăng 0,28%, đạt 2.997,97 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,4%, đạt 8.156,85 điểm.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, chỉ có nhóm công nghệ chốt phiên trong trạng thái giảm. Các nhóm y tế, bất động sản và dịch vụ truyền thông có mức tăng phần trăm lớn nhất.

Cổ phiếu IBM gây áp lực giảm lớn nhất lên Dow Jones. Cổ phiếu blue-chip này sụt 5,5% sau khi IBM công bố doanh thu quý 3 không đạt dự báo.

Ngày thứ Năm, thị trường đón thêm nhiều dữ liệu xấu về kinh tế Mỹ. Dòng dữ liệu tiếp tục củng cố đánh giá cho rằng chuỗi tăng trưởng kéo dài hơn 10 năm qua của nền kinh tế lớn nhất thế giới đang đuối dần do tác động tiêu cực của thương chiến. Các số liệu vừa công bố cho thấy số nhà mới khởi công và sản lượng công nghiệp cùng không đạt dự báo của giới phân tích.

Trên sàn NYSE, só mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 2,1 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,9 lần.

Có tổng cộng 6,01 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 6,79 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.