07:10 16/12/2020

Chứng khoán Mỹ tăng mạnh, Nasdaq lập kỷ lục mới

Bình Minh

Với mức tăng 5% và đạt mức cao nhất kể từ tháng 9, cổ phiếu Apple giữ vai trò trụ cột cho cả ba chỉ số chính

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ có dấu hiệu của một đợt tăng điểm trước lễ Giáng sinh (Santa rally) trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (15/12), với chỉ số Nasdaq đóng cửa ở mức cao chưa từng thấy. Động lực cho phiên này là lạc quan của giới đầu tư về khả năng sớm có một gói kích cầu mới để đưa nền kinh tế lớn nhất thế giới vượt qua sóng gió đại dịch.

Với mức tăng 5% và đạt mức cao nhất kể từ tháng 9, cổ phiếu Apple giữ vai trò trụ cột cho cả ba chỉ số chính. Nhà đầu tư mạnh tay gom cổ phiếu "táo khuyết" sau khi có tin nói rằng nhà sản xuất iPhone sẽ tăng sản lượng thiết bị này thêm 30% trong nửa đầu năm 2021.

Chỉ số Russell 2000 của các cổ phiếu nhỏ tăng 2,4%, đạt mức kỷ lục. Đây cũng là phiên tăng mạnh nhất kể từ ngày 24/11 của S&P 500 và Dow Jones.

Một số nhà đầu tư và phân tích tin rằng số ca nhiễm mới và tử vong vì Covid-19 tăng mạnh thời gian gần đây, cùng báo cáo ảm đạm về thị trường việc làm tháng 11, sẽ là nhân tố thúc đẩy Quốc hội Mỹ nhanh chóng thông qua một dự luật kích cầu mới.

Hy vọng này giúp những nhóm cổ phiếu có tính nhạy cảm cao với tăng trưởng kinh tế như tiêu dùng không thiết yếu và nguyên vật liệu cơ bản dẫn đầu sự tăng điểm của thị trường. Ngoài ra, nhóm cổ phiếu tiện ích - gồm các nhà cung cấp điện, nước, khí đốt… thuộc S&P 500 tăng khoảng 2%, đánh dấu phiên tăng mạnh nhất kể từ đầu tháng 11.

"Những cổ phiếu này đã tăng kém hơn so với thị trường thời gian gần đây, giờ là lúc mọi người mua vào những cổ phiếu như vậy để tìm kiếm lợi suất", Giám đốc đầu tư Andrew Mies của 6 Meridian nói về cổ phiếu tiện ích.

Nhà đầu tư này nhấn mạnh rằng sự tăng điểm trên diện rộng ghi nhận trong phiên này là một dấu hiệu lành mạnh.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã mời các lãnh đạo cấp cao nhất trong Quốc hội tới dự một cuộc họp vào cuối ngày thứ Ba nhằm hoàn tất một kế hoạch ngân sách khổng lồ cho tài khóa tới và một thỏa thuận kích cầu mới.

Cũng trong ngày 15/12, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã bắt đầu cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài 2 ngày. Theo dự báo, sau khi cuộc họp kết thúc, Fed sẽ phát tín hiệu duy trì lãi suất thấp trong thời gian trước mắt. Fed cũng được cho là sẽ nâng triển vọng kinh tế Mỹ 2021 trên cơ sở vaccine ngừa Covid-19 đã bắt đầu được triển khai ở nước này.

Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 1,13%, đạt 30.199,31 điểm. S&P 500 tăng 1,29%, đạt 3.694,62 điểm. Nasdaq tăng 1,25%, đạt 12.595,06 điểm, phá kỷ lục trước đó thiết lập hôm 8/12.

Với trụ chính là cổ phiếu Apple, nhóm công nghệ thuộc S&P 500 tăng 1,6% phiên này. Từ đầu năm đến nay, nhóm này đã tăng 35%, vượt xa mức tăng của toàn thị trường, bởi giới đầu tư tin vào sự vững vàng của các hãng công nghệ trong bối cảnh đại dịch.

"Thị trường thích cổ phiếu công nghệ khi lo sợ nền kinh tế có thể khựng lại vì số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh và các hoạt động bị gián đoạn", chiến lược gia Christopher Grisanti thuộc MAI Capital Management phát biểu.

Thanh khoản lớn và lãi suất cho vay siêu thấp đã khuyến khích giới đầu tư ở Mỹ đổ mạnh tiền vào chứng khoán trong đại dịch. Gần đây, lạc quan về vaccine ngừa Covid-19 lại giữ vai trò là động lực đưa các chỉ số thiết lập kỷ lục mới.

Cổ phiếu hãng dược Eli Lilly tăng 6% sau khi công ty tuyên bố sẽ mua lại Prevail Therapeutics với mức giá khoảng 1 tỷ USD để đẩy mạnh mảng liệu pháp gene - một lĩnh vực có tỷ suất lợi nhuận cao. Giá cổ phiếu Prevail tăng 82% phiên này.

Cổ phiếu hãng dược Moderna giảm 5% cho dù vaccine ngừa Covid-19 của hãng có thể được Cơ quan Thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) thông qua trong ngày thứ Sáu tuần này.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 3,24 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 2,31 lần. Có 10 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 11,5 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.