07:30 24/02/2022

Chứng khoán Mỹ tiếp tục bán tháo, giá dầu tăng, Bitcoin giảm

Bình Minh -

Thị trường vẫn đang đánh giá ảnh hưởng tiềm tàng của tình hình ở Ukraine và liệu cuộc khủng hoảng này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến giá các tải sản...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: CNBC.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: CNBC.

Thị trường chứng khoán Mỹ có thêm một phiên “đỏ lửa” vào ngày thứ Tư (23/2), khi nhà đầu tư tiếp tục lo sợ về căng thẳng địa chính trị ở biên giới Nga-Ukraine. Giá dầu thô giữ đà đi lên do mối lo gián đoạn nguồn cung, trong khi giá Bitcoin duy trì xu thế giảm nhẹ.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones mất 464 điểm, tương đương giảm 1,38%, còn 33.131,76 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 1,84%, còn 4.225,5 điểm. Chỉ số Nasdaq sụt 2,57%, còn 13.037,49 điểm.

Thị trường vẫn đang đánh giá ảnh hưởng tiềm tàng của tình hình ở Ukraine và liệu cuộc khủng hoảng này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến giá các tải sản. Chính phủ Ukraine đã cảnh báo công dân rời khỏi Nga, trong khi Mỹ tuyên bố sẽ áp thêm các biện pháp trừng phạt lên Nga và Anh cho biết sẵn sàng hành động tương tự.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư đã bắt đầu rũ bỏ mối lo liên quan đến Ukraine, nói rằng đây không phải là nguyên nhân duy nhất khiến thị trường giảm điểm gần đây và sẽ không phải là nguyên nhân chính nếu thị trường đi xuống kéo dài.

“Đến hiện tại, có vẻ như Ukraine không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn tới sự sụt giảm, cho dù nỗi lo sợ đang bao trùm”, Giám đốc đầu tư Brad McMillan của Commonwealth Financial Network phát biểu với hãng tin CNBC. “Bởi vậy, ảnh hưởng tiềm tàng đối với thị trường từ cuộc khủng hoảng Ukraine, nếu có, sẽ chỉ ở mức hạn chế”.

Theo ông McMillan, một nguyên nhân quan trọng khác kéo thị trường đi xuống chính là lãi suất tăng lên. Cuộc khủng hoảng Ukraine thực ra chỉ gây nên ảnh hưởng gián tiếp đối với thị trường, vì đẩy lạm phát lên cao hơn.

“Thị trường biến động là điều bình thường. Mức giảm mà chúng ta đang chứng kiến thậm chí còn ít hơn nhiều so với những gì đã được dự báo”, ông McMillan nói. “Đó là nhờ sức mạnh của các yếu tố nền tảng, và sức mạnh đó sẽ duy trì”.

Giá dầu thô Brent giao sau tại thị trường London đi ngang, đóng cửa ở mức 96,84 USD/thùng, sau khi đạt mức 99,5 USD/thùng – cao nhất kể từ tháng 9/2014 – vào hôm thứ Ba. Giá dầu WTI giao sau tại New York tăng 0,19 USD/thùng, chốt ở 92,1 USD/thùng. Hôm thứ Ba, giá dầu WTI có lúc đạt 96 USD/thùng.

Đà tăng của giá dầu yếu đi trong phiên này sau khi giới chức Mỹ phát tín hiệu rằng căng thẳng giữa Nga với phương Tây xung quanh vấn đề Ukraine có thể sẽ không dẫn tới các biện pháp trừng phạt nhằm vào nguồn cung năng lượng từ Nga – một trong những nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới.

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) hôm thứ Ba đã áp các biện pháp trừng phạt mới lên Nga, sau khi Tổng thống Vladimir Putin hôm thứ Hai công nhận độc lập và hạ lệnh đưa quân vào hai vùng ly khai của Ukraine. Tuy nhiên, nguồn tin là quan chức của chính quyền Tổng thống Joe Biden tiết lộ với Reuters rằng các biện pháp trừng phạt mà Mỹ đã và sẵn sàng áp lên Nga sẽ không nhằm vào ngành dầu khí của nước này. Nguyên nhân là Mỹ lo ngại lạm phát và hành động như vậy có thể gây tổn thất cho các đồng minh châu Âu, thị trường dầu lửa toàn cầu, cũng như người tiêu dùng Mỹ.

Đến hiện tại, Nga vẫn phủ nhận có ý định tấn công Ukraine và nói rằng sự cảnh báo của phương Tây chẳng qua là biểu hiện của “chứng hoang tưởng bài Nga”. Tuy nhiên, phương Tây nói rằng Nga vẫn chưa có động thái nào rút quân khỏi khu vực biên giới Ukraine.

Giới phân tích dự báo giá dầu sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine. “Triển vọng xung đột Ukraine sẽ đảm bảo phần bù rủi ro địa chính trị cho giá dầu”, chuyên gia Stephen Brennock của PVM Oil phát biểu.

Triển vọng Mỹ-Iran đạt nhất trí khôi phục thoả thuận hạt nhân đang gây áp lực lên giá dầu. “Đàm phán hạt nhân ở Vienna đang đạt tới một giai đoạn quan trọng và nhạy cảm”, Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian phát biểu.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng khó có khả năng nguồn dầu từ Iran sẽ quay trở lại thị trường ngay lập tức để giải toả sự thắt chặt nguồn cung hiện nay.

Trên thị trường tiền ảo, giá Bitcoin giữ đà giảm từ cuối tuần trước. Căng thẳng Ukraine đang gây áp lực giảm lên giá Bitcoin, cho thấy đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới đang được coi như một tài sản rủi ro thay vì một tài sản an toàn. Lúc hơn 7h sáng nay (24/2) theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu từ trang Coinmarketcap.com là 37.286 USD, giảm 2,7 USD so với cách đó 24 tiếng.