08:07 31/12/2021

Chứng khoán Mỹ trượt khỏi đỉnh kỷ lục, giá dầu vẫn tăng

Bình Minh -

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (30/12), sau khi lập kỷ lục trong phiên trước đó. Giá dầu giữ đà tăng, bất chấp số ca nhiễm Covid tăng chóng mặt ở Mỹ...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Cả ba chỉ số cùng giảm khi đóng cửa, cho dù đã tăng trong phần lớn thời gian của phiên giao dichk. Dow Jones mất 90 điểm, tương đương giảm 0,25%, còn 36.398,08 điểm, chấm dứt chuỗi 6 phiên tăng liên tiếp.

Chỉ số S&P 500 giảm 0,3%, còn 4.778,73 điểm, trượt khỏi kỷ lục thiết lập hôm thứ Tư. Chỉ số Nasdaq giảm 0,16%, còn 15.741,56 điểm.

Không có nhiều thông tin hay số liệu kinh tế tác động đến thị trường phiên này. Dù giảm, chứng khoán Mỹ vẫn tiến tới hoàn tất một tuần và một tháng tăng điểm. Phiên ngày thứ Sáu (30/12) sẽ là phiên giao dịch cuối cùng của năm 2021.

“Thị trường biến động chậm lại. Đã cuối năm rồi, thanh khoản có giảm đi một chút, nhưng nền kinh tế vẫn mạnh. Có nhiều yếu tố tích cực dẫn dắt thị trường sang năm 2022”, Giám đốc đầu tư Sylvia Jablonski của Defiance ETFs nói với CNBC.

Tuy nhiên, trưởng bộ phận chiến lược chứng khoán của Wells Fargo Securities, ông Chris Harvey, nói rằng ông đang trở nên thận trọng về triển vọng của thị trường trong năm 2022.

“Thị trường đã tăng trong suốt năm nay cho dù nhiều lúc chúng ta cho rằng giá cổ phiếu sẽ tan chảy. Nhưng giờ là lúc cần nhìn vào bức tranh với quan điểm thận trọng hơn. Chúng tôi dự báo một đợt điều chỉnh giảm 10% trong quý 2 hoặc khi bắt đầu bước sang mùa hè”, ông Harvey phát biểu.

Ông nói thêm: “Chúng ta đang ở vào giai đoạn cuối của chu kỳ… Nhiều áp lực sẽ xuất hiện, như tăng trưởng giảm tốc, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trở nên cứng rắn hơn, hoặc thậm chí là giá cổ phiếu đạt đỉnh. Tất cả đều có thể dẫn tới một ngưỡng đỉnh của hệ số giá/thu nhập, và dĩ nhiên cả đỉnh của biên lợi nhuận. Bởi vậy, chúng tôi sẽ thận trọng hơn. Chúng tôi cho rằng mọi người nên nghĩ đến vế rủi ro của phương trình trước, rồi mới nghĩ đến vế lợi nhuận”.

Giá dầu thô Brent giao sau tại thị trường London tăng 0,11%, chốt ở 79,32 USD/thùng. Giá dầu WTI giao sau tại New York tăng 0,56%, đóng cửa ở 76,99 USD/thùng. Đây là mức giá cao nhất 1 tháng của cả 2 loại dầu.

Giá dầu tiếp tục được hỗ trợ bởi số liệu công bố hôm thứ Tư cho thấy lượng xăng dầu tồn kho của Mỹ giảm. Ngoài ra, thị trường còn lạc quan khi các chính phủ cố gắng hạn chế ảnh hưởng của làn sóng Covid đang hoành hành đối với tăng trưởng kinh tế, bằng cách nới bớt các quy định và xét nghiệm và tiếp xúc gần.

Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, ngày 30/12 báo cáo 207 ca nhiễm mới có triệu chứng và 27 ca mới không có triệu chứng, nhưng không có ca tử vong nào. Ở Australia, số ca nhiễm mới lập kỷ lục hơn 19.000 ca. Ở Mỹ, ngày 29/12 có hơn 489.000 ca nhiễm mới, cũng là một con số kỷ lục ở nước này.

Trên thị trường tiền ảo, giá Bitcoin biến động chậm lại quanh ngưỡng 47.000 USD. Lúc hơn 7h sáng thứ Sáu theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu từ Coinmarketcap.com đứng ở 46.944 USD, tăng 0,5% so với trước đó 24 tiếng.