17:22 27/08/2015

Chứng khoán Trung Quốc tăng mạnh nhất hai tháng

Diệp Vũ

Sắc xanh phủ khắp một loạt thị trường chứng khoán chủ chốt khác của khu vực

Cổ phiếu ngành ngân hàng-bảo hiểm đồng loạt tăng mạnh trong phiên hôm 
nay trên thị trường chứng khoán Trung Quốc, trong đó có nhiều cổ phiếu 
tăng kịch trần biên độ 10% - Ảnh: ChinaFotoPress/Getty.<br>
Cổ phiếu ngành ngân hàng-bảo hiểm đồng loạt tăng mạnh trong phiên hôm nay trên thị trường chứng khoán Trung Quốc, trong đó có nhiều cổ phiếu tăng kịch trần biên độ 10% - Ảnh: ChinaFotoPress/Getty.<br>
Thị trường chứng khoán Trung Quốc hôm nay (27/8) bất ngờ tăng hơn 5%, tạm khép lại chuỗi 5 phiên giảm điểm liên tục trước đó.

Phiên này, giới đầu tư cổ phiếu ở đại lục đã lạc quan hơn, một phần nhờ phiên tăng điểm mạnh vào đêm qua ở thị trường chứng khoán Phố Wall.

Hãng tin CNBC cho biết, chỉ số Shanghai Composite Index của sàn Thượng Hải chốt phiên với mức tăng 5,4%, tái lập ngưỡng tâm lý then chốt 3.000 điểm. Đây là phiên tăng mạnh nhất của chỉ số này trong vòng gần hai tháng qua.

Các sàn giao dịch chứng khoán ở Trung Quốc tiếp tục chứng kiến sự trồi sụt khá mạnh của các chỉ số trong phiên này. Tuy nhiên, trong vòng khoảng nửa giờ đồng hồ trước khi đóng cửa, Shanghai Composite đã bật mạnh và chốt ở mức 3.058,4 điểm.

Hai chỉ số chính khác của chứng khoán Trung Quốc là CSI 300 của các cổ phiếu blue-chip và Shenzhen Composite Index của sàn Thâm Quyến đóng cửa với mức tăng tương ứng 6% và 3,3%.

“Trên phương diện kỹ thuật, thị trường chứng khoán có lẽ đã chạm đáy... Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đã hạ lãi suất và giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc, và mọi người nghĩ rằng đã có sự hỗ trợ của Chính phủ. Họ bắt đầu nhảy vào bắt đáy”, ông Arthur Kwong, trưởng bộ phận chứng khoán châu Á-Thái Bình Dương của BNP Paribas Investment Partners, phát biểu.

Trong khi đó, ông Willie Chan từ Maybank Kim Eng lại cho rằng, phiên tăng điểm này của chứng khoán Trung Quốc xuất phát từ việc giới đầu tư tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ hoãn tăng lãi suất. Phiên đêm qua, các chỉ số của chứng khoán Mỹ cũng đồng loạt tăng từ 3,9-4,2% nhờ dự đoán này.

“Trước khi mọi người nghĩ FED sẽ tăng lãi suất vào tháng tới, nhưng giờ mọi người cho là FED sẽ tăng lãi suất vào tháng 12”, ông Chan nói.

Cổ phiếu ngành ngân hàng-bảo hiểm đồng loạt tăng mạnh trong phiên hôm nay trên thị trường chứng khoán Trung Quốc, trong đó có nhiều cổ phiếu tăng kịch trần biên độ 10%.

Sắc xanh phủ khắp một loạt thị trường chứng khoán chủ chốt khác của khu vực. Chỉ số Nikkei 225 của chứng khoán Nhật tăng 1,1%, chỉ số S&P ASX 200 của chứng khoán Australia tăng 1,3%, và chỉ số Kospi của chứng khoán Hàn Quốc tăng 0,7%.