17:10 27/11/2015

Cơn “sóng thần” thứ hai với chứng khoán Trung Quốc?

Diệp Vũ

Các nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu khi một loạt công ty môi giới hàng đầu thừa nhận bị điều tra

Trong mấy tuần gần đây, chiến dịch “làm sạch” thị trường chứng khoán Trung Quốc được đẩy mạnh.
Trong mấy tuần gần đây, chiến dịch “làm sạch” thị trường chứng khoán Trung Quốc được đẩy mạnh.
Thị trường chứng khoán Trung Quốc ngày 27/11 đã có phiên giảm mạnh nhất kể từ đợt lao dốc “kinh hoàng” vào mùa hè vừa qua. Theo tin từ Bloomberg, các nhà đầu tư Trung Quốc đã bán tháo cổ phiếu khi một loạt công ty môi giới hàng đầu thừa nhận đang bị điều tra.

Trong phiên giao dịch, có lúc chỉ số Shanghai Composite Index của sàn Thượng Hải mất 6,1%. Lúc đóng cửa, chỉ số này mất 5,5% điểm số. Cứ 23 cổ phiếu giảm giá mới có một cổ phiếu tăng giá. Chỉ số CSI 300 đóng cửa với mức giảm 5%.

Hai công ty môi giới chứng khoán vào hàng lớn nhất Trung Quốc là Citic Securities và Gousen Securities cùng chứng kiến giá cổ phiếu giảm kịch sàn 10% sau khi tuyên bố đang bị điều tra về nghi vấn vi phạm quy định.

Theo nguồn tin thân cận, một công ty chứng khoán hàng đầu khác của Trung Quốc là Haitong Securities cũng đang bị cơ quan chức năng “hỏi thăm”.

Chung tay “nhấn chìm” thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục phiên này là thống kê cho thấy, lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc sụt 4,6% trong tháng 10, so với mức giảm 0,1% trong tháng 9.

Việc một loạt công ty chứng khoán lớn của Trung Quốc bị điều tra diễn ra song song với chiến dịch chống tham nhũng mạnh tay của Chủ tịch nước này Tập Cận Bình và cũng nhằm tìm ra đối tượng để đổ lỗi về sự sụt giảm chóng mặt của chứng khoán Trung Quốc mùa hè vừa qua.

Với sự giảm tốc đáng lo ngại của nền kinh tế Trung Quốc, nhiều doanh nghiệp niêm yết của nước này đang gặp khó. Một công ty sản xuất phân bón và một công ty sản xuất phôi thép đã trở thành những doanh nghiệp niêm yết mới nhất mất khả năng thanh toán nợ trái phiếu. Trước đó, từ đầu năm, đã có ít nhất 6 công ty niêm yết Trung Quốc lâm cảnh vỡ nợ.

Những số liệu được công bố gần đây cho thấy tình hình kinh tế Trung Quốc tiếp tục xấu đi. Bởi vậy, giới phân tích lo ngại rằng sự phục hồi của thị trường chứng khoán nước này thời gian qua có thể bị đảo ngược.

So với mức đáy thiết lập vào hôm 26/8, Shanghai Composite Index hiện tăng 17%.

Trong mấy tuần gần đây, chiến dịch “làm sạch” thị trường chứng khoán Trung Quốc được đẩy mạnh, với điểm nhấn là vụ điều tra một nhà đầu cơ hổi tiếng và một Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc (CSRC).

Chủ tịch công ty chứng khoán Citic là ông Cheng Boming đang bị điều tra. Trong khi đó, một công ty chứng khoán lớn khác là Guotai Junan International hôm thứ Hai tuần này cho biết đã mất liên lạc với chủ tịch, khiến cổ phiếu niêm yết tại thị trường Hồng Kông sụt 12%.