08:31 18/11/2016

“Chúng tôi xin nhận mọi hình thức kỷ luật sau vụ Formosa”

Bảo Quyên

“Ban Cán sự Đảng của Bộ đã kiểm điểm và xin nhận mọi hình thức kỷ luật trước Chính phủ, trước Ban Bí thư Trung ương”

Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển chủ trì họp báo ngày 17/11.<br>
Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển chủ trì họp báo ngày 17/11.<br>
“Chúng tôi không trốn tránh trách nhiệm trong sự cố môi trường do Formosa gây ra và sẽ nhận mọi hình thức kỷ luật trước Chính phủ, trước Ban Bí thư Trung ương Đảng”.

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Chu Phạm Ngọc Hiển, trước chất vấn của báo chí về trách nhiệm của Bộ sau sự cố gây ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng tại 4 tỉnh miền Trung do Công ty Formosa Hà Tĩnh gây ra hồi đầu tháng 4/2016.

Trao đổi với báo giới ngày 17/11, Thứ trưởng Hiển cho hay, sự cố môi trường biển miền Trung vừa qua đã được xác định do Formosa Hà Tĩnh gây ra. Tuy nhiên, nói vậy không có nghĩa là Bộ không có trách nhiệm gì. Ngược lại, Bộ Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm trong việc xây dựng hoàn thiện thể chế chính sách và thiếu sót trách nhiệm trong thực thi pháp luật.

Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển nhấn mạnh, dù Bộ có một phần trách nhiệm ở góc độ là “tư lệnh” trên lĩnh vực này, nhưng trách nhiệm chính vẫn là UBND tỉnh Hà Tĩnh ở khâu kiểm tra, giám sát việc thực thi pháp luật đối với Formosa vì Nhà máy Formosa đóng trên địa bàn tỉnh này.

“Tôi là người trực tiếp đấu tranh với Formosa để công ty này nhận lỗi, nhưng không có nghĩa là chúng tôi né tránh trách nhiệm. Ban Cán sự Đảng của Bộ đã kiểm điểm và xin nhận mọi hình thức kỷ luật trước Chính phủ, trước Ban Bí thư Trung ương”, ông Hiển nói.

Cũng theo Thứ trưởng Hiển, hiện Ủy ban Kiểm tra Trung ương đang kiểm tra trách nhiệm của các cá nhân có liên quan, cả khóa trước và những người đương nhiệm. Còn việc kiểm tra đã làm tới đâu, ý kiến thế nào, sai phạm tới đâu thì lãnh đạo Bộ cũng chưa được biết.

Riêng với Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân - là người được giao phụ trách lĩnh vực môi trường, Bộ kiến nghị không xem xét trách nhiệm vì Thứ trưởng Nhân về nhận nhiệm vụ chỉ cách thời điểm xảy ra sự cố có mấy ngày.

Đối với nguyên Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang, chúng tôi cũng đã mời đến dự họp để tham gia ý kiến. Với tư cách nguyên Bộ trưởng, nguyên Bí thư Ban Cán sự Đảng, ông Quang cũng sẵn sàng nhận mọi hình thức kỷ luật nếu có, ông Hiển thông tin.

Cũng tại buổi họp báo về công tác thanh tra môi trường, phóng viên đã đặt nhiều câu hỏi về tiến trình thanh tra một số dự án dự án đang được dư luận quan tâm như: nhà máy giấy Lee &Men (Hậu Giang), dự án Núi Pháo (Thái Nguyên), dự án DAP Đình Vũ (Hải Phòng)…

Trong đó, đối với dự án Núi Pháo, Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển cho biết, việc thanh tra mang tính chất liên lĩnh vực. Bộ đã giao Tổng cục Môi trường, phối hợp với Thanh tra Bộ, Tổng cục Địa chất khoáng sản, Tổng cục Đất đai, đến giờ phút này chưa có kết luận chính thức.

Trong khi đó, theo quy định của Luật Thanh tra, dù thanh tra rồi, nhưng còn vấn đề chưa rõ cũng cần làm rõ. Chưa có sự thống nhất giữa đoàn thanh tra và đối tượng thanh tra cũng cần có sự trao đổi để đi tới thống nhất trước khi kết luận.

Hai dự án còn lại cũng đang trong quá trình thanh tra hoặc hoàn thiện kết luận, trong đó bước đầu đã phát hiện một số tồn tại, sai phạm về môi trường.