10:00 15/02/2022

Chuyển đổi số là chìa khóa thành công trong đấu thầu

Khánh Huyền -

Khi đại dịch Covid - 19 làm trì trệ nền kinh tế, nhiều doanh nghiệp bắt đầu tìm hiểu thị trường đấu thầu để tìm kiếm cơ hội kinh doanh tốt hơn. Tuy nhiên, một trong những chìa khóa cốt lõi để đạt hiệu quả ở thị trường này đó là chuyển đổi số...

Trong những năm trở lại đây, thị trường đấu thầu liên tục tăng trưởng, đặc biệt là trong hoạt động đấu thầu qua mạng. Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, số lượng gói thầu tổ chức qua mạng tăng mạnh qua từng năm, từ gần 19.000 gói thầu năm 2018, 39.547 gói thầu năm 2019, 98.172 năm 2020 và lên đến 115.371 gói vào năm 2021.

Bên cạnh đó, theo thông tư 11/2019/TT-BKHĐT, từ năm 2022 đến năm 2025, 100% các gói thầu mua sắm, 70% các gói thầu trong phạm vi điều chỉnh của Luật đấu thầu sẽ phải tổ chức qua mạng.

Tổng giá trị các gói thầu đấu qua mạng của năm 2019 là gần 120.000 tỷ đồng, tăng lên gần 250.000 tỷ đồng vào năm 2020 và chạm mốc 481.000 tỷ đồng vào năm 2021. Điều này cho thấy thị trường đấu thầu ngày càng tiềm năng, minh bạch và dễ dàng tham gia khi thực hiện qua mạng. Số lượng gói thầu ngày càng tăng thể hiện một thị trường to lớn và cực kỳ tiềm năng để mọi doanh nghiệp tại Việt Nam cùng tham gia khai thác. Sau hàng chục năm đi sau các ngành khác, các doanh nghiệp sẽ phải tích cực chuyển đổi số để có thể đấu thầu hiệu quả

Từ khi có đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc kinh doanh truyền thống và đã bắt đầu săn đón những cơ hội mới tại thị trường đấu thầu mua sắm công. Ngoài việc phải làm quen với môi trường đặc thù như hồ sơ giấy tờ, cách làm việc của cơ quan nhà nước,... Họ còn phải học cách sử dụng Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, các phần mềm hỗ trợ nhà thầu.

Khác với hơn 10 năm trước, hiện nay đã xuất hiện nhiều công cụ, phần mềm hỗ trợ nhà thầu chuyển đổi số và làm quen với việc đấu thầu qua mạng. Điển hình như việc mua hồ sơ mời thầu và nộp hồ sơ dự thầu, trước đây nhà thầu sẽ phải đến tận nơi để mua, làm hồ sơ xong đến tận nơi để nộp nhưng bây giờ hoàn toàn có thể ngồi tại văn phòng và tải hồ sơ mời thầu qua mạng, khi nộp hồ sơ dự thầu cũng hoàn toàn nộp lên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia vẫn còn nhiều hạn chế về mặt công nghệ nên việc sử dụng vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng cũng đã có nhiều phần mềm, công cụ của doanh nghiệp tư nhân phát triển để hỗ trợ nhà thầu sử dụng Hệ thống mượt mà hơn.

Có thể kể đến việc tải hồ sơ mời thầu từ Hệ thống thường khá khó khăn vì nhiều rào cản công nghệ, nhưng có nhiều phần mềm hỗ trợ nhà thầu tải dễ dàng, điển hình như Phần mềm DauThau.info. Hay việc nộp hồ sơ dự thầu, DauThau.info cũng có tính năng giúp nhà thầu tự động nhập bảng tổng hợp giá dự thầu thay vì phải gõ thủ công lên hệ thống, nhiều gói thầu lên tới hàng nghìn dòng đơn giá phải nhập.

Giao diện trang chính của Phần mềm phân tích thông tin thầu - DauThau.info
Giao diện trang chính của Phần mềm phân tích thông tin thầu - DauThau.info

Phần mềm phân tích thông tin thầu - DauThau.info có thể coi là đầu tàu trong các ứng dụng hỗ trợ nhà thầu chuyển đổi số. Tính đến nay, đã có gần 60.000 doanh nghiệp sử dụng DauThau.info để gia tăng hiệu quả trong đấu thầu. Phần mềm này cũng cực kỳ toàn diện khi có đa dạng tính năng để khắc phục nhiều hạn chế, hỗ trợ cho Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Chính vì vậy, DauThau.info đã đạt được một số thành tựu đáng ghi nhận như: Top 60 Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia - Techfest Vietnam 2020, Giải thưởng Sao Khuê 2021 cho sản phẩm/ giải pháp xuất sắc của ngành công nghệ thông tin Việt Nam, Top 60 Bảng Việt Nam cuộc thi Startup Wheel 2021…

Nhiều doanh nghiệp khác thì sử dụng các phần mềm để tìm kiếm và lọc tự động các dự án mới phù hợp với năng lực của họ, một vài đơn vị khác thì dùng phần mềm để phân tích dữ liệu nhằm đánh giá tính khả thi của một dự án bất kỳ, đánh giá mối quan hệ của bên mời thầu và nhà thầu, phân tích đối thủ cạnh tranh của mình.

Nhìn chung, trong tương lai gần, hầu như các gói thầu sẽ bắt buộc phải đấu qua mạng thì những công cụ, phần mềm như trên sẽ là yếu tố song hành với các doanh nghiệp trong mọi cuộc đấu thầu. Điều này vừa tạo lợi ích trực tiếp cho các doanh nghiệp sử dụng, vừa góp phần thúc đẩy thị trường đấu thầu phát triển hơn nữa.

Ngược lại, nếu các doanh nghiệp không ứng dụng công nghệ, không chuyển đổi số thì cũng sẽ rất khó để khai thác được thị trường đấu thầu trong vài năm tới đây. Muốn thành công trong thị trường đấu thầu, các doanh nghiệp bắt buộc phải chuyển đổi số.