08:00 05/02/2019

Chuyện lì xì không tiền mặt Tết Kỷ Hợi

Minh Tú

Phương thức lì xì "không tiền mặt" bắt đầu phát triển, hứa hẹn trả về đúng ý nghĩa nguyên thủy của việc trao gửi những món tiền may mắn

Ông Nguyễn Bá Diệp - Phó chủ tịch Ví điện tử MoMo trải nghiệm Lắc xì cùng khán giả trong đêm ra mắt.
Ông Nguyễn Bá Diệp - Phó chủ tịch Ví điện tử MoMo trải nghiệm Lắc xì cùng khán giả trong đêm ra mắt.

Nhờ chiếc áo dài cách tân, tỉ lệ giới trẻ diện trang phục truyền thống trong ngày Tết tăng vọt trong những năm gần đây. Tương tự như thế, nhờ hình thức ví điện tử, phương thức lì xì "không tiền mặt" bắt đầu phát triển, hứa hẹn trả về đúng ý nghĩa nguyên thủy của việc trao gửi những món tiền may mắn.

Có những điều không bao giờ đổi thay cũng như luôn tồn tại cách thức để làm mới những điều đã cũ. Điển hình như chuyện biến tấu chiếc áo dài truyền thống trở nên gọn ghẽ hơn để giới trẻ có thể mặc thường xuyên trong nhiều sự kiện, suốt 3 ngày Tết.

Tương tự, việc tìm ra cách lì xì ý nghĩa hơn mà không phụ thuộc vào giá trị món tiền nhiều hay ít, giới trẻ luôn đi đầu trong việc gán ý nghĩa cho những con số, sưu tầm bao lì xì. Và gần đây nhất là xu hướng lì xì không tiền mặt thông qua Ví MoMo.

Trả về ý nghĩa nguyên thủy của lì xì ngày Tết

Ý tưởng lì xì không tiền mặt trong thời đại 4.0 mang đến nhiều ý kiến trái chiều vì còn khá mới mẻ. Nhưng một lần nữa, giới trẻ lại ủng hộ nồng nhiệt. Bởi cũng như chiếc áo dài cách tân, lì xì qua ứng dụng Ví MoMo vừa có thể trả về ý nghĩa truyền thống là trao gửi món tiền may mắn, vừa mang tính độc đáo khi sử dụng công nghệ trên điện thoại thông minh.

Việc gửi lì xì cho nhiều người rất nhanh chóng chỉ với vài thao tác, tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức chuẩn bị. Không còn biến tướng, đặt nặng vào giá trị của món tiền lì xì, thay vào đó, Ví MoMo đã chuẩn bị sẵn những con số lộc phát, số vàng, thần tài may mắn… để mọi người trao gửi cho nhau.

Mỹ Tiên, một người dùng Ví MoMo chia sẻ quan điểm: "Tôi tin không ai chê những món tiền lì xì may mắn và độc đáo như: 88.888 đồng toàn phát, 66.666 đồng toàn lộc, 22.078 mãi mãi không thất bát… Lì xì kiểu này vừa vui, vừa ý nghĩa và vừa không nặng ví. Mình có thể mở rộng lì xì thêm nhiều người để Tết thêm vui".

Thiết lập số tiền lì xì theo ý nghĩa Ví MoMo chuẩn bị sẵn hoặc bất kỳ một ý nghĩa nào mà người dùng nghĩ ra là khả năng linh hoạt độc đáo để truyền thống lì xì ngày Tết thêm màu sắc. Tùy vào khả năng tài chính mà người dùng có thể chọn gửi số tiền từ vài nghìn đồng đến hàng chục triệu đồng.

Ai lì xì và ai được lì xì?

Đây là vấn đề luôn được đặt ra trong ngày Tết và chắc chắn rằng, không chỉ có trẻ con, ai cũng muốn nhận được tiền lì xì may mắn. "Tết nào mình cũng chuẩn bị rất nhiều lì xì dành cho mọi người và cũng mong nhận được từ ai đó. Dù giá trị bao nhiêu cũng thấy vui vì được quan tâm". Minh Tâm - một "người đàn ông chững chạc" ở tuổi 27 chia sẻ ước muốn của mình trong ngày Tết.

Với kiểu lì xì "không tiền mặt" thì không cần phải suy nghĩ nhiều, người dùng có thể lì xì cho bất kỳ ai, dù đó là người thân trong gia đình, bạn bè, kể cả vị sếp đáng kính trên công ty.

Chỉ cần chọn những lời chúc và thiệp tương ứng với đối tượng đã được Ví MoMo chuẩn bị sẵn và gửi kèm món tiền may mắn là xong. Và khi bạn muốn nhận được lì xì từ ai đó, thì khách hàng có thể sử dụng tính năng "Đòi lì xì" trên ứng dụng và gửi đến họ.

Nếu như các ngân hàng thường ngưng hoạt động vào dịp Tết thì tính năng lì xì của Ví MoMo hoạt động 24/7. Bất cứ thời điểm nào người dùng cũng có thể gửi món lì xì may mắn đến cho người mình quan tâm như: Thời khắc vừa chuyển giao năm mới, thời gian trùng khớp với số tiền lì xì (ví dụ: 9h9p gửi lì xì 9.999 đồng)…

Với tính năng mà chỉ trên nền tảng công nghệ mới có, việc lì xì không tiền mặt sẽ giúp nhiều người "thở phào" vì không còn phải tất bật chạy đi đổi tiền mới, săn lùng bao lì xì hay cân não suy nghĩ bài toán chi phí ngày Tết. Thay vào đó, người dùng sẽ có thời gian để gửi đến nhiều người hơn sự quan tâm và lời chúc may mắn của mình.

* Thông tin chi tiết:

Website: https://momo.vn/lixi.