10:51 26/05/2011

Citi thu xếp 200 triệu USD cho các dự án truyền tải điện

Từ Nguyên

Citi Việt Nam và Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia vừa ký bản hợp đồng tín dụng tài trợ vốn cho các dự án truyền tải điện

Đại diện Citi và NPT ký hợp đồng ngày 25/5.
Đại diện Citi và NPT ký hợp đồng ngày 25/5.
Ngày 25/5, Citi Việt Nam và Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (NPT) đã ký bản hợp đồng tín dụng tài trợ vốn cho các dự án truyền tải điện.

Theo đó, Citi Việt Nam với vai trò là đầu mối, cùng với Ngân hàng Phát triển Nhật Bản (DBJ), Ngân hàng Sumitomo Trust và Banking Co.,ltd (STB) sẽ cung cấp một khoản tín dụng xuất khẩu trị giá 200 triệu USD cho NPT nhằm giúp đơn vị này triển khai và đẩy nhanh các dự án truyền tải điện.

Khoản tín dụng trên được bảo lãnh bởi Bộ Tài chính Việt Nam và Cơ quan Bảo hiểm tín dụng xuất khẩu và đầu tư Nhật Bản (Nexi). Đây cũng là khoản tín dụng xuất khẩu đầu tiên được thu xếp cho NPT.

Toàn bộ nguồn vốn trên sẽ được NPT sử dụng đầu tư vào 4 dự án truyền tải điện tại khu vực phía Nam, bao gồm: Đường dây 500kV Vĩnh Tân - Sông Mây; Trạm biến áp 220/500kV Vĩnh Tân; Trạm biến áp 220kV Nhơn Trạch và Đường dây 500kV Long Phú - Ô Môn. Bốn dự án này sau khi hoàn thành sẽ tải điện từ các nhà máy lên lưới điện quốc gia và truyền tải điện tới các khu vực như Tp.HCM, Đồng Nai, Bình Dương...

NPT là công ty thành viên sở hữu 100% bởi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Theo chỉ đạo của Chính phủ, hiện toàn bộ mạng lưới truyền tải điện trên toàn quốc đang được quản lý tập trung tại doanh nghiệp này nhằm đảm bảo tính phối hợp, hiệu quả và ổn định của mạng lưới truyền tải điện.