12:50 28/02/2009

Cơ hội cho lao động Việt Nam làm việc tại New Zealand

Thúy Nhung

Thoả thuận song phương về việc New Zealand tiếp nhận lao động Việt Nam vừa được đại diện hai nước ký kết

Một góc thành phố Auckland, New Zealand.
Một góc thành phố Auckland, New Zealand.
Thoả thuận song phương về việc New Zealand tiếp nhận lao động Việt Nam vừa được đại diện hai nước ký kết.

Nhân dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 14 diễn ra tại Thái Lan, cùng với việc ký kết Hiệp định thành lập Khu vực thương mại tự do ASEAN - Úc - New Zealand (AANZ FTA), thỏa thuận song phương về việc New Zealand tiếp nhận lao động Việt Nam đã được Bộ trưởng Bộ Thương mại New Zealand và Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam ký ngày 27/2.

Nội dung chính của thoả thuận là New Zealand cam kết dành hạn mức ưu đãi cho lao động Việt Nam sang làm việc tại nước này.

Theo đó, các đối tượng lao động được New Zealand ưu tiên tiếp nhận là 100 lao động đáp ứng trình độ chuyên môn và tiếng Anh theo Chương trình Làm việc Kỳ nghỉ; 100 đầu bếp đáp ứng yêu cầu về trình độ và kinh nghiệm theo quy định chung của New Zealand và 100 lao động thuộc trên 40 chuyên ngành theo quy định chung của nước này.

Các lao động sẽ được ưu tiên tiếp nhận làm việc với thời hạn 3 năm. Cũng theo thoả thuận, mức lương cho lao động Việt Nam làm việc theo Chương trình Làm việc Kỳ nghỉ là khoảng 2.100 USD/tháng.

Tại lễ ký, hai bộ trưởng đã khẳng định mong muốn sớm triển khai thỏa thuận và hy vọng sẽ mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp cung cấp, tiếp nhận lao động của cả hai nước.

New Zealand hiện là đối tác đầu tiên của ASEAN dành hạn mức ưu đãi về lao động cho Việt Nam.

Thỏa thuận được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội cho lao động Việt Nam tiếp cận thị trường New Zealand, một thị trường được đánh giá là có nhiều tiềm năng, cơ hội dành cho lao động có kỹ năng của Việt Nam với mức thu nhập cao, ổn định và điều kiện làm việc thuận lợi.