12:11 10/08/2022

Cổ phiếu bất động sản ngược sóng

Kim Phong

Thị trường giằng co trong thế yếu sáng nay do dòng tiền đẩy giá lên hạn chế. Tín hiệu tốt là vẫn có độ phân hóa trong cổ phiếu và đến lượt nhóm bất động sản tăng ngược sóng. Một số mã như CII, NVT, NBB còn tăng kịch trần...

Nhiều cổ phiếu bất động sản và xây dựng tăng giá tích cực sáng nay.
Nhiều cổ phiếu bất động sản và xây dựng tăng giá tích cực sáng nay.

Thị trường giằng co trong thế yếu sáng nay do dòng tiền đẩy giá lên hạn chế. Tín hiệu tốt là vẫn có độ phân hóa trong cổ phiếu và đến lượt nhóm bất động sản tăng ngược sóng. Một số mã như CII, NVT, NBB còn tăng kịch trần.

Áp lực chốt lời ngắn hạn có phần lấn át trong phiên sáng khi tuyệt đại đa số thời gian giao dịch, số lượng cổ phiếu giảm giá đều nhiều hơn số tăng giá. VN-Index đạt đỉnh trên tham chiếu lúc 9h45 nhưng cũng chỉ tăng 0,12% so với tham chiếu.

Độ rộng khá hẹp là tín hiệu đáng chú ý nhất. Không giống các phiên rung lắc trước khi số cổ phiếu tăng giá vẫn luôn chiếm ưu thế, sáng nay nhiều mã giảm giá hơn. Kết phiên sáng VN-Index mất 1,13 điểm tương đương 0,09% nhưng độ rộng ghi nhận 188 mã tăng/225 mã giảm.

Nhóm cổ phiếu bất động sản đang diễn biến tích cực nhất, nhưng không mang tính đại diện. Chỉ số VNREAL sàn HoSE tăng 0,45%, nhưng vẫn có nhiều mã giảm như VIC giảm 0,77%, NVL giảm 0,96%, HAG giảm 1,24%... Tuy nhiên nhóm bất động sản tăng giá vẫn chiếm ưu thế, tập trung vào các cổ phiếu trung bình tới nhỏ.

CII, NVT, NBB, BII đang chốt ở giá kịch trần, nhóm CEO, ITC, LHG, DXG, HAR, SCR, DXS, DIG, QCG... tăng từ 2% tới 5% giá trị. Trong nhóm 10 mã thanh khoản lớn nhất thị trường sáng nay, có mặt DIG, DXG, CII, CEO. Mặc dù thanh khoản chung của thị trường giảm so với sáng hôm qua, nhưng các cổ phiếu cụ thể vẫn có mức tăng trưởng thanh khoản rất tốt. Chẳng hạn cả 4 mã tiêu biểu nói trên đều đã có khối lượng giao dịch buổi sáng cao hơn toàn bộ phiên cuối tuần trước.

Điều đáng tiếc là nhóm cổ phiếu bất động sản khuyết đi các mã vốn hóa lớn nhất ở phía tăng. Thậm chí VIC, NVL đang là 2 trong 5 mã khiến VN-Index mất điểm nhiều nhất. VHM tăng 1,64% là trụ lớn nhất nhóm bất động sản tăng giá. Trong Top 10 mã kéo chỉ số, có cả DIG, DXG, CII, KDH.

VN-Index vẫn đang giằng co trong biên độ hẹp và cổ phiếu cũng vậy.
VN-Index vẫn đang giằng co trong biên độ hẹp và cổ phiếu cũng vậy.

Từ thực tế nhóm nổi nhất là cổ phiếu bất động sản, hiện tượng phân hóa vẫn đang diễn ra theo hướng chọn lọc cổ phiếu hơn là nhóm ngành. Dòng tiền chú ý đến cổ phiếu cụ thể và điều này khiến việc chọn lựa cổ phiếu trở nên khó khăn hơn. Do thiếu sức mạnh ở những cổ phiếu dẫn dắt, khả năng cao là VN-Index sẽ tiếp tục “vất vả” đi ngang kéo dài.

VN30-Index kết phiên sáng giảm 0,19% nhưng chỉ có 5 mã tăng/21 mã giảm. Nhóm blue-chips này tụt giảm thanh khoản tới 35% so với sáng hôm qua, chỉ đạt 2.030,9 tỷ đồng khớp lệnh. Trong Top 10 thanh khoản sàn HoSE, chỉ có HPG, VPB và SSI là thuộc rổ VN30. Thậm chí Top 20 cũng chỉ có thêm NVL, MBB, STB. Thanh khoản giảm mạnh với blue-chips là một trong những nguyên nhân khiến diễn biến thị trường tỏ ra yếu thông qua các chỉ số đại diện.

Mặc dù độ rộng là kém, blue-chips yếu, thanh khoản giảm, nhưng thị trường sáng nay vẫn duy trì được biên độ dao động hẹp nhìn từ cổ phiếu. Ở thời điểm yếu nhất, VN-Index cũng chỉ có 60 mã giảm trên 2% giá trị. Đến khi kết phiên sáng, số này chỉ còn 17 mã, cộng thêm 38 mã giảm trong biên độ 1.xx%. Tổng thanh khoản khớp lệnh ở HoSE chỉ đạt 7.178 tỷ đồng, giảm 12% so với sáng hôm qua, nhưng phân bổ giao dịch phía tăng giá vẫn nhỉnh hơn, với 49,3% trong khi phân bổ phía giảm là 40,1%.

Khối ngoại cũng giảm mạnh giao dịch, với tổng mức giải ngân ở HoSE là 255,8 tỷ đồng, tương đương 3,3%, bán ra 229,6 tỷ đồng, tương đương 2,9%. Mức giao dịch này không đáng kể và các cổ phiếu cũng không ghi nhận đột biến nào có thể ảnh hưởng tới giá. HDB là cổ phiếu duy nhất được mua ròng trên 10 tỷ đồng (12,6 tỷ) và VNM cũng là mã duy nhất bị bán ròng trên 10 tỷ đồng (-15,4 tỷ).