12:13 07/11/2022

Cổ phiếu bất động sản tiếp tục lao dốc, mất thanh khoản

Kim Phong -

Thị trường chứng khoán trong nước đã hoàn toàn tách biệt khỏi biến động thế giới, ngay phiên đầu tuần đà lao dốc đã tiếp diễn với cường độ càng lúc càng mạnh. Nhóm cổ phiếu bất động sản bị bán tháo dữ dội, đang tiều tiết hướng đi của tất cả các mã khác. Số rất ít mã đi ngược dòng không thể nào cân bằng nổi...

Cổ phiếu bất động sản đang bị bán tháo liên hoàn.
Cổ phiếu bất động sản đang bị bán tháo liên hoàn.

Thị trường chứng khoán trong nước đã hoàn toàn tách biệt khỏi biến động thế giới, ngay phiên đầu tuần đà lao dốc đã tiếp diễn với cường độ càng lúc càng mạnh. Nhóm cổ phiếu bất động sản bị bán tháo dữ dội, đang tiều tiết hướng đi của tất cả các mã khác. Số rất ít mã đi ngược dòng không thể nào cân bằng nổi.

“Mở mắt” nhà đầu tư đã thấy hàng chục triệu cổ phiếu chất bán sàn tại NVL, PDR rồi kế đến là DIG và cả loạt mã khác trong ngành bất động sản. Gần 30 cổ phiếu bất động sản đang giảm sàn và mất thanh khoản, nhưng 3 cổ phiếu nói trên nổi bật nhất. Dư bán sàn ở 3 mã này đều trên 11 triệu cổ.

Khá may mắn là nhiều cổ phiếu bất động sản giảm sàn có vốn hóa khá nhỏ nên tác động lên chỉ số hạn chế. Tuy vậy, những trụ lớn nhất vẫn nằm trong nhóm điều tiết, đó là VHM giảm 4,16%, VIC giảm 2,95%, NVL giảm 6,84%, BCM giảm 5,68%.

Hiện tượng mất thanh khoản trong nhóm cổ phiếu bất động sản là điều rất đáng chý ý, khi nhà đầu tư chấp nhận từ bỏ hoạt động bắt đáy. Chỉ số nhóm bất động sản trên HoSE là VNREAL đang giảm 4,66% với giao dịch chưa tới 435 tỷ đồng thanh khoản.

Nhóm VN30 sáng nay có 3 mã bất động sản giảm sàn là NVL, PDR và KDH. Chỉ số giảm 2,51% với 7 mã tăng/22 mã giảm. Số tăng nổi bật có giao dịch của VNM tăng 2%, PLX tăng 0,87%, GAS tăng 0,72% và SAB tăng 0,71%. Nhóm tăng này vừa ít về số lượng, vừa bị áp đảo về vốn hóa.

Tất cả các nhóm ngành trên sàn HoSE sáng nay đều giảm. Điều này không có gì bất ngờ khi độ rộng quá kém, với 57 mã tăng/371 mã giảm, trong đó 61 mã giảm sàn, 136 mã giảm từ 3% trở lên. Các mã ngược dòng phần lớn là thanh khoản kém, nổi lên chỉ có PNJ tăng 1,58% giao dịch 20,5 tỷ đồng; DCM tăng 1,03% giao dịch 45,6 tỷ; DPM tăng 0,73% giao dịch 27,6 tỷ; PVT tăng 0,59% thanh khoản 15,6 tỷ; POW tăng 0,41% thanh khoản 23,4 tỷ; VPB tăng 0,29% thanh khoản 165,9 tỷ.

Cổ phiếu bất động sản tiếp tục lao dốc, mất thanh khoản - Ảnh 1

VN-Index bốc hơi 22,92 điểm sáng nay, tương đương -2,3% và chỉ còn 974,23 điểm. Nếu tính theo giá đóng cửa thì chỉ số này đã chính thức thủng đáy hôm 25/10, nhưng nếu tính theo dao động thì vẫn còn ngấp nghé (đáy thấp nhất được ghi nhận là 962,45 điểm). Thị trường đang đứng ngay tại ranh giới tâm lý rất mong manh khi nhiều nhà đầu tư kỳ vọng VN-Index sẽ tạo hai đáy phục hồi, nhưng nếu thủng đáy tức là mô hình bị phủ định.

Vấn đề là các cổ phiếu có ảnh hưởng tới chỉ số đang quá yếu. Nhóm bất động sản giảm sàn tuy không có các siêu trụ như VIC, VHM, nhưng đà ảnh hưởng lan tỏa là rộng. Thêm nữa nhóm tài chính bao gồm ngân hàng, chứng khoán cũng đang giảm rất sâu. Các cổ phiếu vốn hóa lớn có thể làm chỉ số mất nhiều điểm hơn nữa.

Điểm thứ hai là dòng tiền đang thật sự sợ hãi. Tình trạng mất thanh khoản trên diện rộng đối với các mã bất động sản và nhiều cổ phiếu đầu cơ khác là tín hiệu của tâm lý này. Những phiên kiểm định đáy cũ thường có cầu vào mua và thanh khoản tăng, sáng nay giảm tới 49% so với sáng hôm thứ Sáu tuần trước. Hai sàn niêm yết khớp lệnh chỉ đạt 4.078 tỷ đồng. HoSE giảm 42% với 3.687 tỷ đồng.

Khối ngoại cũng đang hạn chế giao dịch đáng kể, với tổng giải ngân ở HoSE mới đạt 380,3 tỷ đồng, chiếm hơn 8% tổng giao dịch sàn này. Mức bán ra đạt 388 tỷ đồng. Như vậy lực bán ròng chưa tới 8 tỷ là rất nhỏ. Đối với cổ phiếu cụ thể, khối ngoại cũng giao dịch rất ít và cũng không tác động nhiều lên giá. VCI bị bán ròng nhiều nhất 23,8 tỷ thì lượng bán cũng chỉ khoảng 29% thanh khoản. HPG, VND, GEX là các mã duy nhất còn lại bị bán ròng quanh 10 tỷ đồng. Phía mua có VNM +27 tỷ, CTG +15,3 tỷ, DGC +12,1 tỷ là đáng kể.

Nếu như trước đây khi áp lực tăng lãi suất, thị trường coi trọng tín hiệu từ cổ phiếu tài chính, nhất là ngân hàng, thì hiện tại tín hiệu giao dịch từ các cổ phiếu bất động sản lại nổi bật. Áp lực giải chấp ở nhiều cổ phiếu đang khiến giá rơi không còn theo quy luật thông thường và các nhịp bắt đáy đều bị nhấn chìm. Vì vậy thị trường cần phải thấy tín hiệu dừng lại từ nhóm này.