15:40 15/06/2022

Cổ phiếu chứng khoán, bất động sản giảm sàn la liệt

Kim Phong -

Trụ GAS quay đầu giảm mạnh chiều nay khiến VN-Index mất lực đỡ quan trọng. Tuy vậy chỉ số không quan trọng, rất nhiều cổ phiếu chiều nay sụt giá mạnh đáng kể so với phiên sáng. Nhóm chứng khoán, bất động sản lao dốc, thậm chí sàn hàng loạt...

VN-Index có VIC, VHM, TCB bớt giảm về cuối ngày nâng đỡ nhẹ.
VN-Index có VIC, VHM, TCB bớt giảm về cuối ngày nâng đỡ nhẹ.

Trụ GAS quay đầu giảm mạnh chiều nay khiến VN-Index mất lực đỡ quan trọng. Tuy vậy chỉ số không quan trọng, rất nhiều cổ phiếu chiều nay sụt giá mạnh đáng kể so với phiên sáng. Nhóm chứng khoán, bất động sản lao dốc, thậm chí sàn hàng loạt.

Từ chỗ mới có 16 mã giảm hết biên độ thời điểm cuối phiên sáng, mặt bằng giá cổ phiếu phiên chiều hạ xuống thấp hơn: 87 mã đóng cửa giảm kịch sàn, 126 mã giảm trên 2%. Độ rộng của VN-Index chỉ còn 93 mã tăng/373 mã giảm.

Giao dịch thê thảm nhất là nhóm cổ phiếu chứng  khoán và bất động sản. Số lớn cổ phiếu trong hai nhóm này đóng cửa ở giá sàn. May mắn duy nhất là vốn hóa các cổ phiếu đó không đủ lớn để gây tổn hại quá mức cho chỉ số.

SSI, VND, HCM, CTS, FTS, APG, VIX, BSI là những cổ phiếu giảm hết biên độ của nhóm chứng khoán. Đã có lực xả cực mạnh, VND và SSI lọt vào Top 5 cổ phiếu thanh khoản nhất toàn thị trường. Đặc biệt VND giao dịch lớn nhất kể từ giữa tháng 3/2022 với 30,21 triệu cổ tương đương gần 596,3 tỷ đồng giá trị.

Nhóm bất động sản có DRH, PVL, LDG, VPH, DIG, DXS, HAR, DXG, QCG, FLC, SCR... quá nhiều không đếm hết được.

Tính chung hai sàn niêm yết đóng cửa hôm nay với 119 mã giảm sàn, UpCOM đóng góp 23 mã. Số lượng này thấp hơn so với phiên đầu tuần nhưng tốc độ giảm rất nhanh như vậy thì sẽ có không ít cổ phiếu T+3 về đã lỗ.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán giảm giá nổi bật hôm nay.
Nhóm cổ phiếu chứng khoán giảm giá nổi bật hôm nay.

Nhóm cổ phiếu ngược dòng thành công chiều nay cũng chịu sức ép nhất định. DCM, DGC, DPM là những mã đảo chiều tăng theo cổ phiếu dầu khí buổi sáng, chiều nay bị xả khá nhiều và có những nhịp lao dốc mạnh như thời điểm 2h. Các mã này thậm chí bị ép giảm qua cả tham chiếu, DGC giảm 2,54% lúc thấp nhất. Nhóm thanh khoản cao và giá giữ được đà tăng nổi bật có thể kể tới MIG, VGC, SSB, MWG, DGW, VHC, PC1, PNJ, FPT.

Chiều nay lực bán khá lớn, hai sàn niêm yết khớp 7.577 tỷ đồng, chỉ thấp hơn phiên sáng khoảng 12%. Điều này thể hiện sức ép hạ giá bán đã vượt trội, khi giá tụt xuống nhiều hơn.

Thực tế là tốc độ giảm của cổ phiếu luôn lớn hơn chỉ số, nên dù VN-Index chiều nay đóng cửa mất 16,38 điểm tương đương 1,33%, còn 1.213,93 điểm, vẫn chưa thủng đáy nhưng nhiều cổ phiếu đã bắt đầu thủng đáy trước. Nhóm chứng khoán là ví dụ, với SSI, VND, HCM, AGR, CTS, FTS, VDS... Nhóm ngân hàng cũng có LPB, VIB, TPB, MSB... Rổ VN30 đã có 7 cổ phiếu thủng đáy tháng 5 vừa qua, trong khi VN30-Index vẫn cao hơn đáy khoảng 3,2%.

Thị trường trong nước hôm nay lại phản ứng có phần tiêu cực hơn thế giới khi các thị trường tương lai của chứng khoán Mỹ vẫn đang thể hiện khả năng phục hồi đêm nay. Thậm chí chứng khoán châu Âu mở cửa đang tăng mạnh. Giá dầu vẫn ổn định ở mức cao quanh 120 USD/thùng. Lực bán trong nước có thể đến từ nhu cầu cắt lỗ, vì hôm nay là ngày T+3 của phiên cuối tuần trước, thời điểm mà thị trường chưa có vẻ gì là sẽ lao dốc như hiện tại.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay chung cuộc bán ròng nhẹ 182,2 tỷ đồng ở HoSE. Như vậy buổi chiều khối này đã mua nhiều hơn (cuối phiên sáng bán ròng 222,5 tỷ đồng). VHC, VGC, HPG, NLG là những mã được mua ròng trên 30 tỷ đồng. DGW, DPM, chứng chỉ E1VFVN30 được mua trên 20 tỷ. Phía bán ròng có DGC, VNM, VND, VIC rất lớn, từ 50 tỷ tới trên 80 tỷ đồng.