15:55 20/06/2022

Cổ phiếu chứng khoán, dầu khí sàn cả loạt

Kim Phong -

Áp lực bán dâng cao trong buổi chiều đã đẩy thanh khoản hai sàn vượt cả phiên sáng. Cổ phiếu giảm giá sâu hơn và số mã rơi kịch  biên độ trên 3 sàn lên tới 225 mã, dù buổi sáng mới là 71 mã. Trong đó nhóm cổ phiếu nhạy với thị trường như chứng khoán, cũng như nhóm lãi to như dầu khí cũng sàn cả loạt...

VN-Index đã gãy mốc 1.200 điểm và rơi về sát đáy tháng 5 vừa qua.
VN-Index đã gãy mốc 1.200 điểm và rơi về sát đáy tháng 5 vừa qua.

Áp lực bán dâng cao trong buổi chiều đã đẩy thanh khoản hai sàn vượt cả phiên sáng. Cổ phiếu giảm giá sâu hơn và số mã rơi kịch  biên độ trên 3 sàn lên tới 225 mã, dù buổi sáng mới là 71 mã. Trong đó nhóm cổ phiếu nhạy với thị trường như chứng khoán, cũng như nhóm lãi to như dầu khí cũng sàn cả loạt.

Thị trường rơi vào trạng thái thúc đẩy tâm lý bán ra ở cả nhóm người có lãi lẫn những nhà đầu tư đang lỗ nặng. Với 95 cổ còn xanh ở hai sàn niêm yết nhưng tới 496 mã đỏ, khả năng rất cao là nhà đầu tư nào cũng thiệt hại.

Nhóm cổ phiếu sinh lời tốt gần đây là dầu khí, phân bón, hóa chất, thủy sản... cũng giảm rất mạnh hôm nay do nhu cầu vớt vát lợi nhuận. Dù về mặt xu hướng, các mã này vẫn có thể còn tăng, nhưng trong ngắn hạn nhu cầu bảo toàn lãi lại lớn hơn. Điều này không có gì bất ngờ, vì trong hơn một tháng qua, GAS chẳng hạn, lãi tới 41%, PVS cũng có đoạn lãi trên 50%, PVC khoảng 60%, BSR lãi gần 77%...

Dĩ nhiên không phải nhà đầu tư nào cũng lãi “trọn sóng” như vậy, nhưng khả năng có lãi là cao. Thị trường chịu áp lực giảm toàn diện thì các nhà đầu tư đang có lãi càng dễ bị thúc ép chốt lời. GAS, PVC, PVS, PVD phiên này đóng cửa giá sàn, hàng loạt cổ dầu khí khác giảm trên 5%. Cổ phiếu hóa chất như DGC giảm 5,3%, phân bón như DCM giảm sàn...

Ngược lại, không ít cổ phiếu đã thủng đáy tháng 5 và đang trong xu hướng giảm rõ rệt hôm nay cũng bị bán tống bán tháo. Cổ phiếu chứng khoán chứng kiến 14 mã giảm hết biên độ trên các sàn, trong đó có cả SSI, VND, HCM, VCI. VUA, TVS và PHS là 3 mã duy nhất ngược dòng trong nhóm này.

Với số lượng cổ phiếu giảm sàn tới con số hàng trăm, thiệt hại của nhà đầu tư đang rất lớn vì rất nhiều mã đã giảm liên tục từ trước. Chỉ riêng ở HoSE, số cổ phiếu trong vòng T+3 lỗ vượt 10% đã lên tới gần 120 mã.

Những cổ phiếu thanh khoản lớn nhất trong nhóm blue-chips đều giảm cực mạnh, thể hiện áp lực bán áp đảo hoàn toàn.
Những cổ phiếu thanh khoản lớn nhất trong nhóm blue-chips đều giảm cực mạnh, thể hiện áp lực bán áp đảo hoàn toàn.

Rổ VN30 hôm nay cũng có 5 cổ phiếu giảm sàn, ngoài GAS và SSI, là HPG, POW và STB. 19 mã khác trong rổ này giảm từ 2% trở lên. Hai cổ phiếu duy nhất xanh là VNM tăng 3,45% và VJC tăng 1,68%. Lực đỡ của hai mã này quá nhỏ so với số giảm. VN-Index kết phiên bốc hơi 36,9 điểm tương đương 3,03%. Mức giảm này đẩy chỉ số rơi xuống 1180,4 điểm, rất sát với đáy tháng 5 vừa qua. Diễn biến này đẩy thị trường vào tình thế cực kỳ bấp bênh vì nếu chỉ số thủng đáy, thị trường có thể còn hoảng loạn hơn nữa.

Với số rất ít cổ phiếu trên toàn thị trường sinh lời trong ngắn hạn, hoạt động bán ra hôm nay gần như tất cả là cắt lỗ. Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn giảm 10% so với phiên trước, chỉ đạt 15.536 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch cũng giảm hơn 9%. Như vậy mức giảm giá sâu trên thị trường còn có tác động từ phía người mua thoái lui, khiến lực cầu suy yếu nghiêm trọng đến mức người bán hạ giá đến hết biên độ.

Khối ngoại chiều nay tiếp tục bán ròng mạnh hơn, đẩy tổng giá trị rút ròng cả ngày lên 604,6 tỷ đồng, từ mức 402,2 tỷ đồng buổi sáng. Ba mã bị bán cực khủng là HPG -248,1 tỷ, MWG -192,5 tỷ và VND -144,8 tỷ. Nhóm DCM, VCI, DGC, VCB, SSI, DGW đều bị bán ròng trên 20 tỷ đồng. Phía mua ròng có VNM gần 60 tỷ đồng, lượng mua chiếm 36% tổng giao dịch, tạo lực đỡ quan trọng giúp mã này ngược dòng.