15:46 22/09/2022

Cổ phiếu chứng khoán phát tín hiệu, thị trường “khởi nghĩa” thắng lợi

Kim Phong

Sức ảnh hưởng từ thông tin tăng lãi suất của FED có vẻ nhạt dần trong phiên chiều. Phần lớn thời gian cổ phiếu lẫn chỉ số vẫn đỏ, nhưng giá được nâng dần lên chậm rãi với dòng tiền lớn dần. Nhóm cổ phiếu tài chính đảo chiều sớm nhất, trong đó chứng khoán tăng rực rỡ...

VN-Index phục hồi liên tục trong phiên chiều nay.
VN-Index phục hồi liên tục trong phiên chiều nay.

Sức ảnh hưởng từ thông tin tăng lãi suất của FED có vẻ nhạt dần trong phiên chiều. Phần lớn thời gian cổ phiếu lẫn chỉ số vẫn đỏ, nhưng giá được nâng dần lên chậm rãi với dòng tiền lớn dần. Nhóm cổ phiếu tài chính đảo chiều sớm nhất, trong đó chứng khoán tăng rực rỡ.

VN-Index giành lại được mốc 1.200 điểm lúc 13h10, sau đó lợi đà phục hồi khá mạnh vượt qua tham chiếu. Chốt phiên chỉ số tăng nhẹ 4,15 điểm tương đương 0,34%, nhưng hành trình phục hồi đạt biên độ tới hơn 18 điểm, tương đương 1,51%.

Chiều nay dòng tiền khá tốt, HoSE tăng 27% giá trị khớp lệnh so với phiên sáng, đạt 5.701 tỷ đồng. Tính chung hai sàn niêm yết, giao dịch buổi chiều tăng 25%, đạt 6.271 tỷ đồng. Mức thanh khoản này vẫn là rất khiêm tốn nhưng vẫn đẩy được giá cổ phiếu phục hồi dần. Chốt phiên sáng, HoSE mới có 84 mã tăng/348 mã giảm, kết phiên, độ rộng đã là 254 mã tăng/204 mã giảm. Điều đo nghĩa là hàng trăm cổ phiếu đã đảo chiều vượt tham chiếu hoặc ít nhất là không giảm.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán giao dịch nổi bật chiều nay và bật lên sớm nhất. SSI cuối phiên sáng còn tham chiếu nhưng khoảng sau 1h30 trở đi đã bùng nổ. Chốt phiên SSI tăng 2,68%. Cổ phiếu này đạt thanh khoản tới 223,8 tỷ đồng riêng buổi chiều, đồng thời vọt lên ngôi số 1 về thanh khoản toàn thị trường với 357,1 tỷ đồng. VND cũng là cổ phiếu xuất sắc, chốt phiên sáng còn giảm 0,27% nhưng đóng cửa tăng 2,7%. Thanh khoản của VND cũng chỉ đứng sau SSI với 331,2 tỷ đồng cả ngày.

Cổ phiếu chứng khoán xuất hiện đảo chiều hàng loạt, dù vẫn còn sót lại vài mã như EVS, HAC đỏ. BSI còn tăng vọt lên kịch trần dù đầu phiên giảm 3,5%; APS, BVS, HCM, MBS, CTS, VIG, APG là những cổ phiếu đóng cửa tăng trên 4%. Các blue-chips HCM tăng 5,22%, VCI tăng 3,69% và cũng thuộc Top 10 thanh khoản thị trường.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán tăng giá nổi bật cuối phiên, dù buổi sáng còn giảm la liệt.
Nhóm cổ phiếu chứng khoán tăng giá nổi bật cuối phiên, dù buổi sáng còn giảm la liệt.

Cổ phiếu ngân hàng cũng khá tốt với loạt mã bật lên hơn 1% trong chiều nay và vượt thành công ngưỡng tham chiếu như BID, MBB, STB, TCB, TPB, VIB. Đáng tiếc là CTG, VPB, VCB cùng 6 mã ngân hàng nhỏ khác chưa đủ khỏe và chốt phiên vẫn đỏ. Đây là thiệt thòi khá lớn cho VN-Index vì VCB, VPB, CTG nằm trong số 5 mã khiến chỉ số mất điểm nhiều nhất. Còn lại là MSN giảm 1,79%, VHM giảm 1,03%.

Với độ rộng thay đổi tích cực, số cổ phiếu phục hồi giá chiều nay khá nhiều. Tuy nhiên các blue-chips chưa đủ lực để thay đổi một cách rõ nét hơn. VN30-Index kết phiên đến đợt ATC mới có được màu xanh, tăng không đáng kể 0,74 điểm, tương đương 0,06%.

Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ lại là các mã có sức bật tốt nhất. Chỉ số Midcap đóng cửa tăng 1,11%, Smallcap tăng 1,4%. Loạt mã tăng kịch trần với thanh khoản khá tốt là SJF, TEG, NT2, CTI và BSI. Ngoài ra, HAH, LDG, NBB, DRC, KSB, LCG, PET, ITC, ANV là các cổ phiếu khác tăng với biên độ trên 4% và thanh khoản vượt 20 tỷ đồng khớp lệnh.

Tính về thanh khoản, rổ VN30 hôm nay chỉ tăng 28% so với hôm qua, trong khi Midcap tăng 39%, Smallcap tăng 42%. Mặc dù về con số tuyệt đối mức tăng thanh khoản không quá lớn, nhưng rõ ràng hôm nay cho thấy nhà đầu tư có xu hướng đổ vốn vào bắt đáy các mã vừa và nhỏ quyết liệt hơn.

Khối ngoại đi ngược dòng hôm nay khi tiếp tục duy trì bán ròng mạnh buổi chiều khoảng 269 tỷ đồng nữa trên HoSE, nâng tổng mức bán ròng cả ngày lên 482,6 tỷ đồng. NLG bị xả ròng tới gần 108 tỷ đồng, BCM -94,9 tỷ, KDH -78,7 tỷ. Nhóm VHM, VCB, NVL, CTG bị bán ròng quanh 30 tỷ đồng. Phía mua duy nahát HPG đáng kể với 45,2 tỷ đồng.