15:52 10/05/2022

Cổ phiếu đảo chiều xanh cả loạt, VN-Index bật mạnh từ đáy cũ

Kim Phong

Đà tăng giá được duy trì tốt trong cả phiên chiều đã kết thúc một ngày kiểm định đáy mạnh mẽ. VN-Index đóng cửa tăng 1,89% tương đương gần 24 điểm và chỉ số “vá đáy” thành công. Cổ phiếu blue-chips dĩ nhiên là nhóm dẫn dắt hôm nay, khi hàng loạt cổ phiếu đảo chiều với biên độ tới 5-7%...

VN-Index "vá đáy" thành công trong phiên chiều.
VN-Index "vá đáy" thành công trong phiên chiều.

Đà tăng giá được duy trì tốt trong cả phiên chiều đã kết thúc một ngày kiểm định đáy mạnh mẽ. VN-Index đóng cửa tăng 1,89% tương đương gần 24 điểm và chỉ số “vá đáy” thành công. Cổ phiếu blue-chips dĩ nhiên là nhóm dẫn dắt hôm nay, khi hàng loạt cổ phiếu đảo chiều với biên độ tới 5-7%.

Sau nỗ lực bắt đáy buổi sáng, điều đáng lo nhất là chiều nay có thể lại bị xả hàng hoặc giải chấp. Vì vậy nỗ lực giữ giá thành công và đẩy giá cao hơn là một thành công.

Thực ra chiều nay thanh khoản lại thấp, hai sàn khớp lệnh 7.135 tỷ đồng, giảm 31% so với phiên sáng. Điểm tốt là giá lại lên cao hơn cho thấy không có lực bán nhiều. VN-Index đóng cửa ở điểm số cao nhất phiên, tương đương mức đảo chiều tới xấp xỉ 5% kể từ đáy.

Lực bán không còn mạnh là tín hiệu tốt nhất trong buổi chiều, vì hôm qua thị trường đã choáng váng với áp lực xả đến mức hàng trăm cổ phiếu giảm hết biên độ. Thanh khoản thấp cũng phản ánh sự thận trọng từ phía mua, lo ngại diễn biến bất ngờ sau 2h. Đà tăng chiều nay không quá mạnh, nhưng tương đối dễ dàng vì các blue-chips hầu như không gặp lực cản rõ rệt nào.

VN30-Index kết phiên với mức tăng 2,39%, tiếp tục mạnh nhất trong số các chỉ số sàn HoSE. 2 cổ phiếu duy nhất giảm là VRE giảm 0,35% và GVR giảm 0,8%. 28 mã còn lại tăng với 17 mã tăng trên 2%.

Độ rộng của VN-Index cũng khá tốt, với 280 mã tăng/168 mã giảm. Tuy vậy nhóm Midcap chỉ tăng 0,97%, Smallcap tăng 0,73%. Bất ngờ là cổ phiếu đầu cơ riêng lẻ vẫn rất mạnh: BCG, ITA, ANV, HQC, FLC, DLG, OGC kịch trần với thanh khoản khá lớn.

Nhóm blue-chips cũng có nhiều cổ phiếu tăng giá mạnh lúc đóng cửa như TPB tăng 5,38%, FPT tăng 4,68%, VPB tăng 4,72%, HDB tăng 4,57%, VJC tăng 4,11%... Điều quan trọng hơn là mức độ đảo chiều của nhóm này cực mạnh mới có thể dẫn đến sự đảo chiều gần 5% ở chỉ số. Có tới 22/30 cổ phiếu thuộc rổ VN30 đảo chiều vượt 5% phiên này, trong đó HDB, MBB, PDR, PNJ, POW, SSI, TPB, VHM đảo chiều trên 7%. Đây là biên độ rất lớn cho các nhà đầu tư lướt sóng.

Nhóm cổ phiếu blue-chips giữ giá và tăng rất tốt cho đến hết phiên.
Nhóm cổ phiếu blue-chips giữ giá và tăng rất tốt cho đến hết phiên.

Phiên tăng tốt chiều nay cũng giúp VN-Index nằm trong diễn biến kiểm định đáy thành công. Điểm số thấp nhất tại đáy tháng 4 vừa qua của chỉ số là 1.261,4 điểm. Điểm thấp nhất hôm nay chỉ số chạm tới là 1.232,57 điểm, nhưng đóng cửa lại phục hồi lên 1.293,56 điểm. Như vậy VN-Index chỉ “chớm” phá đáy trong phiên sau đó giữ đáy thành công.

Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bắt đáy mạnh hơn trong phiên chiều, giá trị giải ngân tăng lên 2.166,2 tỷ đồng tại HoSE trong khi đến cuối phiên sáng mới là gần 920 tỷ đồng. Tỷ trọng mua vào chiếm 12,2% tổng giao dịch sàn này (phiên sáng đạt 8,9%). Giá trị mua ròng đạt 714,7 tỷ, trong đó cổ phiếu rổ VN30 được mua ròng 206,3 tỷ đồng.

Phiên giao dịch hôm nay quan trọng ở chỗ VN-Index có thể bị thủng đáy và thực sự đã thủng đáy cho tới tận gần 2h chiều. Tuy nhiên thị trường giao dịch khá bình ổn, không có bán tháo dữ dội như ngày hôm qua. Mặc dù chỉ số không đại diện hết cho cổ phiếu, nhưng nhà đầu tư vẫn có phản ứng tích cực cùng với diễn biến của chỉ số. Thanh khoản thấp giúp cổ phiếu phục hồi giá và thoát đáy với biên độ lớn thể hiện khả năng đẩy giá thuận lợi nhờ lực bán giảm.  Điều cần chờ đợi là nhà đầu tư sẽ phản ứng như thế nào với thông điệp của phiên hôm nay.