15:40 23/09/2021

Cổ phiếu đầu cơ chao đảo sau “thông điệp” giám sát

Kim Phong

Áp lực bán gia tăng đột biến ở nhóm cổ phiếu đầu cơ chiều nay khiến cả hai chỉ số midcap và smallcap đổ đèo. Không chỉ có số cổ phiếu giảm giá áp đảo, hàng loạt mã đầu cơ còn giảm sàn...

Cổ phiếu trụ vẫn nâng đỡ chỉ số.
Cổ phiếu trụ vẫn nâng đỡ chỉ số.

Áp lực bán gia tăng đột biến ở nhóm cổ phiếu đầu cơ chiều nay khiến cả hai chỉ số midcap và smallcap đổ đèo. Không chỉ có số cổ phiếu giảm giá áp đảo, hàng loạt mã đầu cơ còn giảm sàn.

VNSmallcap đóng cửa với chỉ số giảm 1,27%, số mã giảm giá nhiều gấp 2,5 lần số tăng. Các cổ phiếu đầu cơ phân hóa khắc nghiệt, một số vẫn được đẩy giá kịch trần, ngược lại nhiều mã cũng giảm sàn.

Rổ này có 12 cổ phiếu bị bán tháo kịch biên độ cho tới lúc đóng cửa, là sự thay đổi đáng kể nhất từ phiên 7/9 vừa qua. 10 cổ phiếu kịch trần không phải là nhiều trong xu hướng đầu cơ dữ dội ở nhóm này, nhưng so với hàng chục mã hôm qua thì tình thế có vẻ đã khác biệt lớn.

Trong số kịch trần, phần lớn là các mã chưa tăng nhiều và chỉ đột biến 1-2 phiên như TRC, ABS, PIT, SGT, FCM. Số hiếm các mã tiếp tục xu hướng tăng trần liên tục như TDH.

Ngược lại, số kịch trần 12 mã hôm nay hầu hết là những cổ phiếu đã có một đợt tăng giá dữ dội: PLP, TDG, APG, CSV, VMD, BMC... Nếu đã trải qua cả chục phiên tăng giá liên tục thậm chí là kịch trần liên tục thì việc đảo sang giảm sàn cũng không có gì quá bất ngờ ở nhóm đầu cơ.

Thanh khoản của rổ smallcap hôm nay cũng tăng vọt 37% so với hôm qua, lên mức gần 5.088 tỷ đồng, tiệm cận ngưỡng kỷ lục lịch sử 5.205 tỷ đồng hôm 20/8. Tuy nhiên dấu hiệu xả là khá rõ trong quy mô thanh khoản lớn này: Trong 20 cổ phiếu giao dịch nhiều nhất, chiếm 59% giá trị cả rổ, thì chỉ có 4 cổ phiếu tăng giá với duy nhất TDH kịch trần, còn lại là giảm. 3 mã trong số giảm cũng giảm kịch sàn.

Nhóm cổ phiếu midcap cũng có dấu hiệu chốt lời nhưng tình thế cân bằng hơn smallcap. Chỉ số của midcap mới giảm 0,74%. Thanh khoản rổ midcap cũng vọt lên 8.122,3 tỷ đồng, tăng gần 38% so với hôm qua.

Nhóm cổ phiếu đầu cơ nhỏ đã quay đầu giảm giá và giảm sàn khá nhiều.
Nhóm cổ phiếu đầu cơ nhỏ đã quay đầu giảm giá và giảm sàn khá nhiều.

Giao dịch cực lớn ở cả midcap lẫn smallcap đã giúp kéo tăng thanh khoản sàn HoSE lên khoảng 26%, đạt 21.770,5 tỷ đồng. Rổ VN30 cũng tăng thanh khoản nhưng không đáng kể, chỉ 5%. Thực tế con số tuyệt đối trong mức tăng giao dịch của VN30 chỉ là 344 tỷ đồng, trong khi sàn HoSE tăng tổng cộng 4.479 tỷ đồng. Trên 80% mức tăng tuyệt đối với dòng tiền là ở midcap và smallcap.

Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ có tín hiệu bị chốt lời từ sáng, đà tăng chậm lại đáng kể và , thậm chí có lúc đỏ. Đến chiều chỉ số đại diện chìm hẳn vào vùng giảm. Smallcap-Index còn không có nổi nhịp hồi nào. Trong khi đó VN30-Index và VN-Index đã có một nhịp đảo ngược ngắn cuối phiên. VN30-Index duy trì mức tăng nhẹ 0,34%, VN-Index tăng 0,15%.

Khả năng nâng đỡ hai chỉ số chính cuối phiên chủ yếu vẫn là nhờ vài trụ mạnh từ sáng. Đó là MWG tăng 5,01%, VHM tăng 1,67%, VIC tăng 1,16%, GAS tăng 2,49%. Rổ VN30 đóng cửa với 14 mã tăng/13 mã giảm nhưng ngoài mấy cổ phiếu này, thêm TPB, VRE, còn lại tăng không đáng kể.

Xu hướng đầu cơ ồ ạt kéo dài gần hai tháng qua đã đưa nhiều cổ phiếu tăng bằng lần, tạo nên trào lưu đầu cơ mạnh mẽ khắp các hội nhóm, diễn đàn. Lợi nhuận là quá lớn để có thể kiềm chế lòng tham, dù rất ít cổ phiếu đầu cơ có nền tảng kinh doanh đủ tốt để hỗ trợ tăng giá. Khi cơ quan quản lý phát đi thông điệp sẽ giám sát chặt chẽ, hiện tượng chốt lời hôm nay có phần dữ dội hơn.

Thực tế trên thị trường luôn tồn tại hiện tượng đầu cơ, dù là có yếu tố cơ bản ủng hộ hay không. Điều quan trọng là các nhà đầu cơ không quan tâm nhiều đến yếu tố cơ bản, mà quan tâm việc có thoát ra đúng lúc, sớm hơn người khác hay không. Vì vậy hiện tượng “trở cờ” bán tháo có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào, dù ngay phút trước đó có thể giá còn đang kịch trần.