13:16 04/10/2021

Cổ phiếu Evergrande bị ngừng giao dịch, nhà đầu tư như “ngồi trên đống lửa”

An Huy -

Việc cổ phiếu Evergrande bị tạm ngừng giao dịch sáng nay đã khiến mối lo của nhà đầu tư về Evergrande bị đẩy cao trở lại...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Cổ phiếu Evergrande bất ngờ bị tạm ngừng giao dịch trong phiên sáng nay (4/10) tại thị trường Hồng Kông, sau khi một số chủ nợ trái phiếu của công ty bất động sản khổng lồ này nói rằng Evergrande đã trễ hạn thanh toán tiền lãi trái phiếu.

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông cho biết cổ phiếu của Evergrande Property Services Group, một công ty con của Evergrande, cũng bị ngừng giao dịch. Tuy nhiên, sở giao dịch không đưa ra nguyên nhân khiến việc giao dịch các cổ phiếu này bị tạm ngừng.

Hiện Evergrande chưa lên tiếng về diễn biến này.

Với nghĩa vụ nợ lên tới hơn 300 tỷ USD, tương đương 2% tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Trung Quốc, Evergrande đặt ra những lo ngại lớn về ảnh hưởng lan rộng trong hệ thống tài chính của Trung Quốc cũng như trên thị trường tài chính toàn cầu. Tuần trước, mối lo về khủng hoảng nợ Evergrande đã dịu đi phần nào sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) cam kết bảo vệ lợi ích của người mua nhà trong các dự án của công ty này.

Tuy nhiên, việc cổ phiếu Evergrande bị tạm ngừng giao dịch sáng nay đã khiến mối lo của nhà đầu tư về Evergrande bị đẩy cao trở lại. Cổ phiếu loạt công ty bất động sản Trung Quốc giao dịch tại thị trường Hồng Kông bị bán tháo mạnh. Cổ phiếu Guangzhou R&F Properties sụt 7%; cổ phiếu Sunac China Holdings và Country Garden cùng giảm hơn 4%... Chỉ số Hang Seng giảm gần 2,3%.

Năm nay, cổ phiếu Evergrande đã “bốc hơi” 80% và cổ phiếu Evergrande Property Services Group đã giảm 43%, khi công ty này loay hoay huy động tiền mặt để trang trải các khoản nợ đáo hạn và thanh toán hoá đơn nhà cung cấp.

Hôm 30/9, Evergrande cho biết bộ phận quản lý gia sản (WMU) của công ty đã hoàn trả 10% các sản phẩm quản lý gia sản cho nhà đầu tư. Nắm giữ các sản phẩm quản lý gia sản của Evergrande chủ yếu là các nhà đầu tư trong nước.

Từng là công ty phát triển nhà bán chạy nhất Trung Quốc và được cho là có thể trở thành đối tượng của một trong những cuộc tái cơ cấu doanh nghiệp lớn nhất từ trước đến nay ở nước này, Evergrande đang ưu tiên các chủ nợ trong nước so với chủ nợ trái phiếu nước ngoài.

Cuối tháng 9, Evergrande đến hạn phải thanh toán hai khoản tiền lãi trái phiếu USD, nhưng một số chủ nợ trái phiếu cho biết công ty đã không trả đúng hạn hai khoản lãi này. Trong vòng 1 tháng tới, công ty tiếp tục đến hạn thanh toán hơn 162 triệu USD lãi suất trái phiếu USD. Evergrande đang nợ nhà đầu tư nước ngoài gần 20 tỷ USD, theo Reuters.

Nguồn thạo tin nói với Reuters vào tuần trước rằng Chính phủ Trung Quốc đang hối thúc doanh nghiệp quốc doanh mua một số tài sản của Evergrande, có thể mua trực tiếp hoạc gián tiếp.