16:10 26/02/2018

Cổ phiếu hãng xe Trung Quốc tăng mạnh sau thương vụ với Mercedes-Benz

Thăng Điệp

Giá cổ phiếu Geely có lúc tăng 8% trong phiên đầu tuần, sau khi hãng này trở thành cổ đông lớn nhất của Daimler, công ty mẹ Mercedes-Benz

Geely hiện nắm 10% Daimler, hãng mẹ của thương hiệu Mercedes-Benz - Ảnh: Reuters.
Geely hiện nắm 10% Daimler, hãng mẹ của thương hiệu Mercedes-Benz - Ảnh: Reuters.

Cổ phiếu hãng sản xuất ôtô Trung Quốc Geely tăng mạnh sau khi hãng này trở thành cổ đông lớn nhất của Daimler - hãng mẹ của thương hiệu xe sang Đức Mercedes-Benz.

Theo tin từ BBC, thông tin về thương vụ trên đã được Geely chính thức công bố vào cuối tuần vừa rồi. Cùng với đó, hãng này bày tỏ hy vọng hợp tác với Daimler về xe hơi chạy điện.

Trong phiên giao dịch đầu tuần tại thị trường Hồng Kông, giá cổ phiếu Geely có lúc tăng 8%, khi giới đầu tư hy vọng rằng việc được tiếp cận với công nghệ của Daimler sẽ giúp Geely cạnh tranh tốt hơn trên một thị trường ôtô đang có những sự dịch chuyển lớn với sự nổi lên của xe điện và xe không người lái.

Trong thương vụ nói trên, Geely chi 9 tỷ USD để nắm giữ 9,7% cổ phần của Daimler, trở thành cổ đông lớn nhất trong hãng này. Trước đó, Geely đã giành quyền sở hữu toàn bộ thương hiệu xe Volvo của Thụy Điển và công ty sản xuất xe taxi London Taxi Company của Anh.

Dự kiến, Chủ tịch Geely, ông Li Shufu, sẽ có cuộc gặp với các nhà điều hành Daimler trong ngày thứ Hai và với cơ quan chức năng của Đức trong tuần này.

Việc Geely nắm một lượng cổ phần lớn trong hãng xe nổi tiếng của Đức đã làm dấy lên một số lo ngại rằng hãng xe Trung Quốc sẽ đòi quyền tiếp cận với công nghệ và sáng kiến của Daimler để đổi lấy thỏa thuận. Tuy nhiên, Chính phủ Đức tuyên bố chưa "nhận thấy sự cần thiết phải hành động về nguyên tắc cạnh tranh hay nguyên tắc đầu tư nước ngoài" trong thương vụ này.

Trung Quốc hiện được xem là thị trường quan trọng nhất cho các nhà sản xuất xe hơi toàn cầu trong những năm tới, trong bối cảnh Trung Quốc có chính sách phát triển mạnh xe hơi chạy điện và những công nghệ mới như xe không người lái.

Trong một tuyên bố của Geely, Chủ tịch Li nói muốn "cùng Daimler đi trên con đường trở thành nhà cung cấp xe chạy điện lớn nhất thế giới".

Cũng vào cuối tuần vừa rồi, Daimler còn công bố một thỏa thuận rót thêm 1,9 tỷ USD vào liên doanh đã có từ trước với BAIC, một hãng xe Trung Quốc khác. Số tiền này sẽ được dùng để nâng cấp một nhà máy sản xuất xe Mercedes, bao gồm cả xe chạy điện.

Trong một thương vụ khác, vào tuần trước, hãng xe Đức BMW công bố thỏa thuận với hãng xe Trung Quốc Great Wall Motor về sản xuất dòng xe Mini chạy điện tại Trung Quốc cho thị trường nước này.

Chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu đến năm 2025, 20% xe hơi mới được bán ở nước này phải là xe chạy điện hoặc chạy nhiên liệu kết hợp điện. Đây là một mục tiêu tham vọng, thúc đẩy các hãng xe nước ngoài đẩy mạnh đầu tư vào thị trường Trung Quốc.