12:10 25/05/2022

Cổ phiếu HPG tiếp tục bị bán tháo giữa đà tăng rực rỡ toàn thị trường

Kim Phong -

Phiên đảo chiều mạnh hôm qua tiếp tục giúp thị trường lợi đà sáng nay, trọn phiên độ rộng áp đảo ở phía tăng. Nhóm cổ phiếu blue-chips vẫn đang dẫn dắt các chỉ số tăng mạnh bất chấp vài trụ cản trở, trong đó đáng chú ý là HPG bị xả sau phiên phá đáy trước đó...

HPG vẫn giảm giá nổi bật trong "rừng" cổ phiếu tăng giá sáng nay, ngay cả các mã ngành thép còn lại cũng hồi rất tốt.
HPG vẫn giảm giá nổi bật trong "rừng" cổ phiếu tăng giá sáng nay, ngay cả các mã ngành thép còn lại cũng hồi rất tốt.

Phiên đảo chiều mạnh hôm qua tiếp tục giúp thị trường lợi đà sáng nay, trọn phiên độ rộng áp đảo ở phía tăng. Nhóm cổ phiếu blue-chips vẫn đang dẫn dắt các chỉ số tăng mạnh bất chấp vài trụ cản trở, trong đó đáng chú ý là HPG bị xả sau phiên phá đáy trước đó.

HPG đang giảm 2,72% so với tham chiếu, đã là mức giảm nhẹ đi một chút sau khi có cầu bắt đáy. Cổ phiếu này bị bán dữ dội đến khoảng 10h45 sáng nay, giảm sâu nhất tới 5,3%.

Nhà đầu tư nước ngoài chưa bán nhiều với HPG, mức ròng khoảng -29,3 tỷ đồng và tổng lượng bán chiếm 7,4% thanh khoản. Phần lớn áp lực vẫn đang đến từ nhà đầu tư trong nước, với khối lượng giao dịch đã lên tới 24,4 triệu cổ, tương đương 824,9 tỷ đồng, lớn nhất thị trường. Khá bất ngờ là cổ đông chỉ thất vọng với HPG, còn NKG đã bật tăng 1,94%, HSG tăng 2,97%.

HPG cũng là cổ phiếu blue-chips kìm hãm chỉ số nhiều nhất, dù chỉ hơn 1 điểm. VIC cũng đang giảm nhẹ 0,26%, MSN giảm 0,09%, VJC giảm 0,4%, PDR giảm 0,75%. Đó là 5 mã duy nhất trong rổ VN30 mất điểm sáng nay, áp lực không thật sự lớn.

23 mã trong rổ blue-chips tăng giá, 17 mã tăng trên 1%, trong đó 14 mã tăng trên 2%. Đó là cơ cấu tăng giá rất mạnh mẽ. Hạn chế duy nhất là các trụ lớn nhất chưa “ra mặt”: GAS tăng nhẹ 0,57%, VCB tham chiếu, VHM tăng 0,3%. VN30-Index chốt phiên sáng tăng 1,38%.

Độ rộng của HoSE sáng nay tất tích cực, ngay cả khi VN-Index có nhịp lùi sát tham chiếu lúc 9h30. Chỉ số này vẫn có 233 mã tăng/109 mã giảm và đến hết phiên là 327 mã tăng/99 mã giảm. VN-Index tăng 1,17% với cơ cấu cổ phiếu tăng mạnh vượt trội: 9 mã kịch trần, 97 mã tăng trên 2%, 76 mã tăng trên 1%. Phía giảm chỉ có 38 mã mất hơn 1% giá trị.

Với độ rộng áp đảo, hầu hết các nhóm cổ phiếu đều mạnh. Dầu khí ghi nhận PVD, PVS, PVC tăng hơn 4%. Ngân hàng có loạt STB, VPB, TCB, MBB, SHB, ACB, CTG, HDB tăng trên 2%, phân bón có DCM, DPM, LAS, BFC tăng trên 3%...

VN-Index bị ép xuống từ vài trụ trong phiên, nhưng độ rộng vẫn duy trì rất tốt.
VN-Index bị ép xuống từ vài trụ trong phiên, nhưng độ rộng vẫn duy trì rất tốt.

Điểm nhấn nữa là thanh khoản có mức gia tăng tốt khi hai sàn niêm yết khớp lệnh đạt gần 9.175 tỷ đồng, tăng 58% so với sáng hôm qua và đạt mức cao nhất 8 phiên. Dòng tiền đổ vào HoSE khá ấn tượng với 8.163,4 tỷ đồng, tăng 60%. Cổ phiếu blue-chips và các mã tầm trung thu hút dòng tiền nổi bật. Ngoài HPG vẫn đang bị xả lớn, nhóm STB, VPB, SSI, DIG, FPT, NKG, GEX, DPM nằm trong Top 10 thanh khoản thị trường và đều tăng giá mạnh.

Phiên tăng điểm nối tiếp hôm nay và độ rộng tích cực ổn định ngay từ đầu cho thấy thị trường có thể chao đảo về mặt điểm số, nhưng cổ phiếu vẫn đang tiến triển tốt. Các đợt chốt lời sáng nay không đủ sức ép cổ phiếu lùi giá trên diện rộng nữa, trong khi đó thanh khoản tăng dần về cuối phiên kéo theo giá tăng mạnh hơn. Như vậy cũng giống chiều hôm qua, lực cầu có biểu hiện nâng dần giá lên và có lợi thế lớn từ lượng cổ phiếu bán cản thấp.

Nhà đầu tư nước ngoài sáng nay cũng giảm mạnh cường độ giao dịch: Tổng giá trị bán ra ở HoSE khoảng 475,6 tỷ đồng, chiếm 5,6% sàn, mua vào 488,4 tỷ, chiếm 5,8%. Mức ròng tổng thể là khá nhỏ, 12,9 tỷ và cũng không có mã nào nổi bật. Bán ròng lớn nhất là VND -31 tỷ, HPG -29,3 tỷ, VCI -21,8 tỷ. Phía mua có DPM +29,7 tỷ, VNM 19,2 tỷ, DCM 18,8 tỷ, CTG 18,7 tỷ đồng.

VN-Index tăng phiên thứ hai liên tiếp sau khi trải qua T+7 kể từ phiên chạm đáy ngày 13/5 là quãng thời gian thoát đáy dài nhất trong nhịp lao dốc vừa qua. Áp lực bán không có dấu hiệu áp đảo trở lại là điều kiện tốt, củng cố khả năng thị trường đang tạo đáy ngắn hạn chắc chắn hơn các lần trước.