12:08 17/02/2022

Cổ phiếu ngân hàng dẫn dắt chưa đủ, VN-Index thiếu lực giành lại mốc 1.500

Kim Phong -

Độ rộng vượt trội trong nhóm VN30 cho thấy các mã blue-chips mặt bằng giá khá tốt. Điều còn thiếu chính là khả năng bứt phá rõ ràng của những mã lớn trong phiên đáo hạn phái sinh...

Dù số lượng mã tăng giá trong nhóm blue-chips vốn hóa lớn là khá trội, nhưng mức tăng thì nhẹ nên không tạo được sự đột biến nào.
Dù số lượng mã tăng giá trong nhóm blue-chips vốn hóa lớn là khá trội, nhưng mức tăng thì nhẹ nên không tạo được sự đột biến nào.

Độ rộng vượt trội trong nhóm VN30 cho thấy các mã blue-chips mặt bằng giá khá tốt. Điều còn thiếu chính là khả năng bứt phá rõ ràng của những mã lớn trong phiên đáo hạn phái sinh.

VN-Index lúc 10h50 đã lên cao nhất tới 1.500,02 điểm, tăng 0,53% so với tham chiếu. Đáng tiếc nhịp “bổ nhào” ở VIC đã lấy đi gần hết điểm số này, kết phiên chỉ số tăng rất nhẹ 0,13%.

Cổ phiếu ngân hàng đã là một động lực mới hôm nay, ít nhất là trong nửa đầu phiên sáng. BID có lúc tăng 1,33%, CTG tăng 1,44%, HDB tăng 1,4%, VPB tăng 1,54%, MBB tăng 1,53%, STB tăng 1,93%, TCB tăng 1,74%... Tuy nhiên sức mạnh của nhóm cổ phiếu này khá đáng ngờ, khi không thu hút được dòng tiền mạnh, khiến tất cả đều tụt giá mạnh sau đó. Thậm chí như VPB còn từ tăng mạnh chuyển sang giảm, chốt phiên sáng dưới tham chiếu 0,14%.

Dù tụt giá nhiều nhưng phần lớn các mã ngân hàng vẫn còn đang tăng. VPB, NVB, KLB và BAB là 4 mã ngân hàng duy nhất trên các sàn giảm. Hạn chế lớn chính là lực đẩy điểm số của cổ phiếu ngân hàng đang cạn dần. Trong nhóm blue-chips, tăng tốt nhất là HDB cũng chỉ trên tham chiếu 0,68%.

Nguyên nhân của nhóm ngân hàng tăng chưa bền là dòng tiền hạn chế. Hôm nay là phiên lượng hàng bắt đáy có thể chốt lời với biên lợi nhuận chút ít, nên có thể nhà đầu tư quan sát hơn là xuống tiền. Tổng giá trị khớp lệnh của tất cả các mã ngân hàng trên HoSE sáng nay chỉ đạt 1.583,2 tỷ đồng, tương đương 15% sàn. Đây là thị phần tụt giảm khá sốc. Cổ phiếu ngân hàng thanh khoản lớn nhất là STB cũng chỉ đạt 258 tỷ đồng khớp lệnh và đứng thứ 5 thị trường.

Độ rộng VN30 cuối phiên sáng ghi nhận 19 mã tăng/11 mã giảm, nhưng chỉ số tăng quá ít 0,1% so với tham chiếu. Lý do là số tăng nhiều, nhưng mức tăng quá nhẹ. POW, PLX và PDR là 3 mã duy nhất tăng hơn 1% thì đều là các mã rất nhỏ. Ngược lại, điểm số mất nhiều vào tay VIC giảm 0,97%, NVL giảm 1,02%.

VN-Index giữa phiên sáng đã chạm vào mốc 1.500 điểm, nhưng lại đổ đèo sau đó.
VN-Index giữa phiên sáng đã chạm vào mốc 1.500 điểm, nhưng lại đổ đèo sau đó.

Diễn biến của VIC cũng chính là nguyên nhân khiến VN-Index không thể chinh phục được đỉnh 1.500 điểm. Chỉ số chạm vào mốc này chỉ vài phút rồi đổ đèo. VIC trọn phiên sáng cũng lao dốc dù đầu phiên cũng tăng 0,72%. Biên độ trượt giá buổi sáng của VIC cũng tới 1,68%, cho thấy có áp lực chốt lời T+3 nhất định.

Độ rộng chung của HoSE phiên sáng là cân bằng với 210 mã tăng/214 mã giảm. Phía tăng có khoảng 80 mã vượt 1% và phía giảm có khoảng 70 mã trên 1%. Như vậy tổng thể biên độ dao động giá là rất hẹp. Điều này đem lại nét tích cực phần nào cho mức thanh khoản quá thấp phiên sáng. HoSE chỉ khớp được 10.497 tỷ đồng, giảm hơn 6% so với sáng hôm qua. Tính chung hai sàn niêm yết giảm 7% mức khớp lệnh.

Do hiện tượng phân hóa mạnh nên sáng nay cũng không có nhóm cổ phiếu nào nổi trội. Nhóm bất động sản vừa và nhỏ tăng tốt hôm qua đã lùi lại. Dầu khí cũng lên xuống không rõ ràng. Ngân hàng có mặt bằng giá tốt thì biên độ lại quá yếu. Cổ phiếu chứng khoán đỏ là chủ yếu dù mức giảm cũng không nhiều.

Hôm nay là phiên đáo hạn phái sinh nên thị trường thận trọng là bình thường. Giao dịch giằng co trong ngày nhưng vẫn để dư địa đột biến cuối phiên. VPB, MWG, NVL và VIC là các mã đang đè chỉ số VN30 ở nhịp trượt dốc cuối phiên sáng. Tuy vậy thanh khoản ở những cổ phiếu này cũng rất nhỏ.

Khối ngoại có mức mua ròng khá tốt 196,3 tỷ đồng trên HoSE. Tuy vậy mức mua dồn chủ đạo vào KDC với +126,5 tỷ đồng. GMD và VCB là hai mã duy nhất còn lại được mua ròng trên 20 tỷ, tương ứng 38,6 tỷ và 25,5 tỷ. Phía bán ròng cũng chỉ có HPG và VIC là trên 20 tỷ, tương ứng 42,1 tỷ đồng và 29,2 tỷ đồng.