15:37 08/10/2021

Cổ phiếu ngân hàng đảo chiều tăng cả loạt, VN-Index chốt tại đỉnh tháng 8

Kim Phong -

Nửa sau của phiên giao dịch chiều nay VN-Index bất ngờ khởi sắc mạnh mẽ cùng với sự phục hồi của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Hầu hết các mã này đảo chiều mạnh cùng lúc, tạo nên sự cộng hưởng tích cực về điểm số...

Cổ phiếu tài chính đã tăng tốt hơn trong phiên chiều.
Cổ phiếu tài chính đã tăng tốt hơn trong phiên chiều.

Nửa sau của phiên giao dịch chiều nay VN-Index bất ngờ khởi sắc mạnh mẽ cùng với sự phục hồi của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Hầu hết các mã này đảo chiều mạnh cùng lúc, tạo nên sự cộng hưởng tích cực về điểm số.

Cổ phiếu ngân hàng không phải là kém trong buổi sáng, trừ VCB, VPB giảm giá, còn lại vẫn tăng nhẹ hoặc tham chiếu. Chiều nay các mã ngân hàng khởi nghĩa đồng loạt và tăng tốt, cứ cho VN-Index khỏi một bàn thua.

Đó là khoảng 2h khi nhịp tăng đầu phiên chiều có tín hiệu thất bại. VN-Index lại trượt về sát tham chiếu, trong khi trước đó chỉ số không thể vượt qua được đỉnh cao buổi sáng. Cổ phiếu ngân hàng, đặc biệt VCB hồi lên mạnh vượt tham chiếu thành công. VCB tuy đóng cửa chỉ tăng 0,21%, nhưng so với phiên sáng thì đã tăng tới 1,04%.

VPB cũng vậy, quay đầu kéo VN30-Index rất mạnh trong khoảng 15 phút cuối. Cổ phiếu này cũng vượt tham chiếu thành công và đóng cửa tăng 0,7%, nhưng là tăng 1,41% so với cuối phiên sáng.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng blue-chips tất cả đều đóng cửa trên tham chiếu. Mạnh nhất là HDB tăng 1,04%, TCB tăng 1,4%, ACB tăng 0,8%, STB tăng 0,78%, VPB tăng 0,7%. Có thể thấy mức tăng này không đáng kể, nhưng nếu nhìn vào diễn biến trong phiên, cổ phiếu ngân hàng đã có một ngày lội ngược dòng khá tích cực.

Rổ VN30 đóng cửa có 24 mã tăng/6 mã giảm, rõ ràng là tốt hơn phiên sáng (14 mã tăng/9 mã giảm). Nhiều mã cũng bật tăng mạnh mẽ, thậm chí còn tốt hơn cổ phiếu ngân hàng. MSN bật cao trong buổi chiều và đóng cửa tăng 2,68%, tương đương riêng chiều nay tăng thêm 1,67% so với phiên sáng. PNJ, SAB cũng gây bất ngờ khi tăng tới 2,58% và 2,59% so với tham chiếu.

Cổ phiếu dầu khí với đại diện GAS cũng khá bất ngờ. Chốt phiên sáng GAS vẫn giảm 0,63%, nhưng vào phiên chiều vài phút giá đã tăng vọt lên tương đương đỉnh cao nhất buổi sáng. Sau đó GAS còn tăng tiếp lên tận 113.900 đồng, tức là vượt cả đỉnh cao lịch sử 2 phiên trước, trên tham chiếu 2,61%. Vài phút cuối đợt khớp lệnh liên tục, GAS lại bị xả tụt về sát tham chiếu, trước khi có lệnh vào ATC kéo tăng trở lại 1,26%.

Nói chung khi đa số blue-chips phục hồi thì dĩ nhiên chỉ số sẽ hưởng lợi. VNM, VIC, HPG cũng tăng ở mức độ khác nhau và chỉ có VHM, GVR là trong nhóm trụ giảm. VN-Index chốt phiên tăng 0,49%, lên 1.372,73 điểm, tương đương với mức đóng cửa cao nhất trong tháng 8. VN30-Index tăng 0,94% trong khi Midcap tăng 0,19%, Smallcap giảm 0,25%. Như vậy các blue-chips là động lực của thị trường chiều nay.

Vn-Index đã suy yếu thời điểm giữa phiên, nhưng cổ phiếu ngân hàng và các trụ khác đã "khởi nghĩa" thành công.
Vn-Index đã suy yếu thời điểm giữa phiên, nhưng cổ phiếu ngân hàng và các trụ khác đã "khởi nghĩa" thành công.

Do các cổ phiếu vừa và nhỏ suy yếu nên độ rộng chung trên sàn HoSE kém: 187 mã tăng/221 mã giảm. Bù lại độ rộng của VN30 tốt. Đây là diễn biến tích cực chứ không xấu, vì các mã đầu cơ nhỏ đã tăng nhiều thời gian qua, cần điều chỉnh, trong khi đó các blue-chips tích lũy dài thì bắt đầu mạnh dần lên.

Điều còn thiếu là chiều nay blue-chips không hút được dòng tiền rõ ràng. VN30 phiên chiều giao dịch cực yếu với 2.600 tỷ đồng. Thậm chí cả hai sàn niêm yết phiên chiều chỉ giao dịch được 7.692 tỷ đồng, giảm 30% so với phiên sáng.

Nhà đầu tư nước ngoài buổi chiều giữ cường độ mua bán tương đương buổi sáng, nhưng vẫn bán ra nhiều hơn. Mức bán ròng tính chung cả phiên trên HoSE là 130,7 tỷ đồng. Khối này bán thêm VNM với -56 tỷ đồng ròng, còn HPG và GEX không bị bán rõ rệt. Phía mua HAH được mua ròng thêm hơn 30 tỷ và VHM được mua ròng trên 38 tỷ đồng.