15:53 04/08/2021

Cổ phiếu trụ “rã đám”, đà tăng của VN-Index chậm lại

Kim Phong

Thị trường đã không thể bứt phá tăng thêm trong buổi chiều do nhóm blue-chips Vn30 suy yếu. Các mã vốn hóa lớn phân hóa quá mạnh, đa số giảm khiến điểm số bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Duy có nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ bứt phá khá mạnh...

VN-Index cho thấy thị trường suy yếu trong phiên chiều.
VN-Index cho thấy thị trường suy yếu trong phiên chiều.

Thị trường đã không thể bứt phá tăng thêm trong buổi chiều do nhóm blue-chips Vn30 suy yếu. Các mã vốn hóa lớn phân hóa quá mạnh, đa số giảm khiến điểm số bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Duy có nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ bứt phá khá mạnh.

Hai lần tạo đỉnh trong phiên sáng của VN-Index đã phát đi tín hiệu cảnh giác. Áp lực bán ra có dấu hiệu tăng vọt và phần lớn thời gian của phiên chiều, thị trường sụt giảm khá cả về điểm số lẫn độ rộng.

VN-Index chạm đáy khoảng 2h20, giảm 0,3% so với tham chiếu. Số lượng mã tăng ở HoSE co hẹp lại còn 163 mã và số giảm là 198. Thay đổi trong độ rộng không quá lệnh nhưng cũng phải lưu ý rằng cuối phiên sáng, thị trường còn tốt với trên 200 mã tăng.

Thị trường suy yếu trước hết do các blue-chips không giữ nhịp thành công. Thậm chí nhiều mã vốn hóa lớn đổ đèo giảm trong phiên chiều. Các mã lớn nhất là VIC, VCB, VHM, MSN, BID sụt giảm đáng kể buổi chiều dù áp lực bán không lớn. Thanh khoản thấp ở nhóm này nhưng giá giảm mạnh cho thấy lực cầu nâng đỡ rất kém.

MSN có phiên rời đỉnh đáng chú ý với mức giảm 1,31%. Cổ phiếu này vừa có 8 phiên tăng giá mạnh 15,8%, đặc biệt là đà tăng càng mạnh khi xuất hiện những thông tin liên quan đến covid trong một số điểm siêu thị. Đà tăng nhanh có thể dẫn tới áp lực chốt lời khá phiên này.

Nhóm VIC, VHM cũng có một phiên điều chỉnh sau đột biến hôm qua. VIC giảm 0,44%, VHM giảm 0,36% và VRE cũng giảm 1,41%. Hôm qua ba cổ phiếu này tăng bùng nổ, đẩy mức lợi nhuân T+3 lên khá tốt.

Nhóm ngân hàng có đại diện BID và VCB cùng giảm giá tương ứng 0,3% và 0,81%. Cổ phiếu ngân hàng hôm nay không xấu, nhưng những mã lớn lại không tăng hoặc tăng ít. ACB, VPB, CTG cũng nằm trong số giảm. Các mã ít ảnh hưởng như STB, EIB, TPB, MBB lại tăng.

Các trụ quan trọng nhất của VN-Index hầu hết là giảm hôm nay.
Các trụ quan trọng nhất của VN-Index hầu hết là giảm hôm nay.

VN30-Index chiều nay biến động giảm dần. Cuối phiên sáng chỉ số này còn tăng 0,44% so với tham chiếu nhưng đóng cửa tăng 0,16%. Lúc 2h20 chỉ số này còn giảm 0,29% so với tham chiếu. Diễn biến này cho thấy hiện tượng phân hóa trong nhóm vốn hóa lớn, độ rộng cuối ngày ghi nhận 15 mã tăng/13 mã giảm. NVL là mã bật lên mạnh mẽ nhất rõ buổi chiều, chỉ tiếc là vốn hóa chưa đủ lớn. Trong cơ cấu rổ mới của VN30-Index thì NVL dù tăng mạnh thời gian qua vẫn không lọt vào Top 10 vốn hóa. Đối với VN-Index thì ảnh hưởng càng hạn chế.

Nhìn tổng quan các nhóm cổ phiếu quan trọng nhất hôm nay đều không thể hiện được vai trò cần thiết. Ngân hàng suy yếu nhanh tại các mã lớn, chỉ còn nhóm ngân hàng nhỏ tiếp tục tăng. Dầu khí buổi chiều cũng co hẹp đà tăng ở GAS. Nhóm Vingroup đồng loạt quay đầu sau phiên bùng nổ hôm qua. Cơ cấu tăng giảm ở cổ phiếu không ủng hộ một phiên tăng điểm rõ ràng.

Mặt khác, thị trường lặp lại hiện tượng suy yếu về dòng tiền trong buổi chiều. Đây không phải là lần đầu giao dịch sôi động buổi sáng và suy yếu buổi chiều. Hôm qua thanh khoản phiên chiều cũng không cao, nhưng ít nhất còn có cổ phiếu lớn kéo điểm số lên. Chiều nay cả dòng tiền lẫn cổ phiếu trụ đều yếu.

Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn phiên chiều đạt hơn 9 ngàn tỷ đồng, giảm 31% so với phiên sáng. Rổ VN30 hôm nay ghi nhận giảm 9% về giá trị so với phiên hôm qua. Duy nhất rổ VNSmallcap tăng thanh khoản gần 8%, đạt 2.654 tỷ đồng, bất ngờ lập kỷ lục từ đầu năm. Chỉ số VNSmallcap cũng tăng 0,91%, mạnh nhất trong các chỉ số nhóm vốn hóa. Số cổ phiếu tăng giá trong rổ này cũng nhiều gấp rưỡi số giảm.

Rổ VNSmallcap có 7 cổ phiếu tăng kịch trần là TSC, DCL, AMD, DAH, ABS, HAI và BKG. Trên 60 mã tăng vượt 1%. Thanh khoản của rổ tăng vọt nhờ giao dịch nổi bật tại NKG, IJC. NKG tăng giá 4,62% với khối lượng giao dịch 10,98 triệu cổ tương đương tới 6% lượng cổ phiếu niêm yết, giá trị tuyệt đối đạt 392,4 tỷ đồng. IJC cũng tăng giá 3% với gần 10,48 triệu cổ, tương đương 4,8% lượng niêm yết, giá trị tuyệt đối 270,2 tỷ đồng.

Nhà đầu tư nước ngoài phiên chiều mua ròng tăng vọt với VHM, STB, SSI, MBB. Cuối phiên sáng VHM mới được mua ròng hơn 21 tỷ đồng thì cả phiên lên tới 386 tỷ đồng. STB mua ròng 316,2 tỷ đồng, SSI đạt 137,5 tỷ đồng, MBB vượt 106 tỷ đồng. Tổng giá trị mua ròng cả phiên đạt 829,8 tỷ đồng.