14:27 05/11/2019

Có thể không công bố danh tính từng nạn nhân vì lý do nhân đạo

B.H

Việc công bố từng danh tính nạn nhân đang được Cảnh sát Anh và Việt Nam xem xét vì lý do nhân đạo

Danh tính chi tiết từng nạn nhân có thể không được công bố vì lý do nhân đạo
Danh tính chi tiết từng nạn nhân có thể không được công bố vì lý do nhân đạo

Đó chính là khẳng định của Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an khi được hỏi về tiến độ xác định danh tính các nạn nhân trong sự cố 39 người tử nạn trong container cuối tháng 10 vừa qua. 

Theo Trung tướng Lương Tam Quang, việc công bố danh tính các nạn nhân vì lý do nhân đạo nên vẫn đang được cả phía Việt Nam và Anh xem xét.

"Đã có phương án chúng tôi không công bố danh tính toàn bộ nạn nhân do vấn đề nhân đạo. Danh tính nạn nhân chúng tôi có, nhưng chúng tôi đang có phương án là sẽ thông báo đến từng gia đình. Sau khi cơ quan giám định của Bộ Công an có kết quả chính xác, chúng tôi sẽ báo với cơ quan chức năng các địa phương để thông báo đến từng gia đình nạn nhân, cùng với việc tiến hành đưa thi thể các nạn nhân về nhà", tướng Quang nói.

Trung tướng cho biết, tổng số nạn nhân người Việt là bao nhiêu chắc chắn cơ quan chức năng sẽ công bố với truyền thông, nhưng có danh sách từng người thì phải phụ thuộc vào phía Anh. Nếu như Anh công bố danh sách toàn bộ nạn nhân thì Việt Nam cũng sẽ công bố. Bộ Công an sẽ công bố trên Cổng thông tin điện tử.

Hiện đoàn công tác của Bộ Công an đã sang Anh làm việc với giới chức trách Anh ở London và Essex. Đã có kết quả ban đầu về vụ việc.

Trung tướng Quang nhấn mạnh mọi việc phải tuân theo Luật pháp Anh. Theo luật pháp của Anh, mỗi ngày chỉ xác định một số nạn nhân nhất định (khoảng 10 người), sau đó thẩm phán mới là người ra quyết định chứng tử, công bố danh tính nạn nhân.

"Khi xác định chính xác danh tính nạn nhân và được thẩm phán của tòa án Anh ra phán quyết thì chúng ta sẽ khẩn trương đưa nạn nhân về với Việt Nam sớm nhất. Chính phủ đã có chỉ đạo rồi", ông Quang nói.

Trung tướng Lương Tam Quang cho hay, để xác định danh tính các nạn nhân một cách nhanh nhất, Công an Việt Nam đã thống nhất với Cảnh sát Anh gửi qua điện tử các dấu vết đường vân, đặc điểm nhận dạng và các thông tin khác, kể cả sinh trắc học và ADN. Phía Anh cũng gửi các thông tin đối chứng với Việt Nam qua kênh đó.

Vị Trung tướng cũng cho biết, về số lượng nạn nhân người Việt trong container hiện vẫn chưa có con số cuối cùng. Việc xác minh cần thận trọng nên ông mong báo chí bình tĩnh, đợi kết quả cuối cùng.