08:39 11/06/2021

Có thể xác minh số điện thoại giả mạo tại tinnhiemmang.vn

Thủy Diệu -

Trong tháng 5/2021, Hệ thống kỹ thuật của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia đã ghi nhận 79.215 trang giả mạo để lừa đảo người dùng...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa công bố  Hệ sinh thái tín nhiệm mạng tại địa chỉ https://tinnhiemmang.vn.

Hệ sinh thái Tín nhiệm mạng sẽ cung cấp các chứng nhận tín nhiệm giúp người dùng nhận biết nhanh, chính xác các tổ chức, website, hệ thống và thiết bị tin cậy ngăn ngừa các cuộc tấn công lừa đảo, tạo dựng niềm tin số cho người dùng khi sử dụng dịch vụ trên không gian mạng. 

Theo NCSC, trong tháng 5/2021, Hệ thống kỹ thuật của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia đã ghi nhận 79.215 trang giả mạo để lừa đảo người dùng, khoảng 3.150 người dùng liên hệ với NCSC khi gặp phải các vấn đề (cung cấp thông tin cá nhân trên các website, không biết website là thật hay giả mạo,...) trong quá trình làm việc, mua sắm, tìm kiếm các thông tin trên Internet. 

Thời gian gần đây, nhiều tổ chức, doanh nghiệp bị giả mạo để lừa đảo người dùng ngày càng phổ biến. Ví dụ tình trạng các cuộc gọi giả mạo ngành điện lực xuất hiện trên cả nước, Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam (EVN) và các Tổng công ty Điện lực trực thuộc đã liên tục cảnh báo đến khách hàng sử dụng điện cần nêu cao tinh thần cảnh giác.

Do vậy, phản ứng nhanh trước những khó khăn và tâm lý lo lắng của người dân, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) ra mắt hệ sinh thái Tín nhiệm mạng.

NCSC khuyến nghị, với những số điện thoại giả mạo doanh nghiệp, tổ cức, người dùng chỉ cần truy cập vào Danh bạ tín nhiệm tại địa chỉ https://tinnhiemmang.vn là có thể xác thực được số điện thoại đang liên hệ có đúng hay không.